Bia Sài Gòn và vòng xoáy tạm “lỗ” 11.000 tỷ sau thương vụ lịch sử tại Sabeco

0
Vietnam Beverage được quyền sở hữu cổ phần chi phối Sabeco

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay (19/12), cổ phiếu SAB của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) đã giảm sàn 21.600 đồng/cổ phiếu (tương đương 7%), về mức 287.600 đồng/cổ phiếu. 

Nhiều thời điểm trong phiên, SAB trắng bên mua dù lệnh bán giá sàn khá lớn. Vốn hoá của SAB sau phiên giao dịch 19/12 hiện chỉ còn 184.432 tỷ đồng.

Trước đó, thương vụ bán vốn Nhà nước lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, lớn nhất Đông Nam Á trong 3 năm trở lại đây đã diễn ra thành công tại Sabeco hôm 18/12, khi trên 343 triệu cổ phiếu SAB được bán đấu giá cho Công ty TNHH Vietnam Beverage với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu.

Nhưng sau phiên giao dịch 19/12, với mức giá SAB rơi về 287.600 đồng/cổ phiếu trên thị trường, Vietnam Beverage được ước tính đang tạm “lỗ” tới 11.000 tỷ đồng (khoảng nửa tỷ USD).

Ông Ngô Vinh Hiển – một trong hai nhà đầu tư đấu giá thành công SAB hôm 18/12 với việc mua 20.000 cổ phiếu SAB theo giá 320.500 đồng/cổ phiếu – hiện cũng tạm “lỗ” 650 triệu đồng.

Dù vậy, với việc Vietnam Beverage hiện đã nắm trên 51% vốn điều lệ Sabeco, nhà đầu tư tổ chức này đã có trong tay quyền chi phối doanh nghiệp nắm giữ 41% thị phần bia tại Việt Nam.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định, sau thương vụ bán vốn nói trên, Sabeco đương nhiên vẫn là doanh nghiệp Việt Nam. Bởi, theo quy định của pháp luật Việt Nam và cũng như thông lệ quốc tế, để xác định bất kỳ doanh nghiệp nào là doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài thì đều phải dựa vào giấy phép đăng ký kinh doanh.

Theo logic này, Vietnam Beverage chỉ có 49% vốn điều lệ thuộc về tổ chức nước ngoài, nên đương nhiên đây vẫn là doanh nghiệp Việt Nam, và khi đơn vị này góp vốn vào một doanh nghiệp khác, thì doanh nghiệp được góp vốn đó cũng vẫn được xem là doanh nghiệp Việt.

Cũng trong ngày 18/12, Bộ Công Thương đã phát đi thông tin đấu giá thành công Sabeco cho Công ty TNHH Vietnam Beverage và nhà đầu tư cá nhân Ngô Vinh Hiển, thu về gần 110.000 tỷ đồng.

Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ 681,6 tỷ đồng. Công ty có trụ sở trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hà Nội). Thai Beverage (ThaiBev), tập đoàn của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, đang nắm giữ 49% vốn điều lệ tại đây.

Đại diện theo pháp luật của Vietnam Beverage là ông Michael Chye Hin Fah, có quốc tịch Singapore và hiện cũng là thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk).

“Đại gia ngõ hẻm” Vietnam Beverage  mua 51% cổ phần Sabeco

Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về việc Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký chào mua cổ phần của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (mã chứng khoán SAB – HOSE).

Cụ thể, Bộ Công Thương cho biết, Vietnam Beverage được thành lập tháng 10/2017, có vốn điều lệ 681,6 tỷ đồng. Công ty có trụ sở khiêm tốn trên tầng 2 trong một ngõ nhỏ ở phố Lý Nam Đế (Hàng Mã, Hà Nội) với chỉ 2 nhân viên.

Hoạt động chính của công ty là tư vấn quản lý, (không bao gồm tư vấn pháp luật, tài chính, kế toán, kiểm toán, thuế và chứng khoán), lập trình máy tính, tư vấn máy tính và quản trị hệ thống máy vi tính. Vietnam Beverage là một công ty mới thành lập tại Việt Nam và được nắm giữ gián tiếp 49% bởi BeerCo Ltd, công ty bia do ThaiBev sở hữu 100% có trụ sở tại Hồng Kông.

“Công ty này mong muốn mua 327.053.405 cổ phần của Sabeco, tương đương xấp xỉ 51% toàn bộ vốn cổ phần của Sabeco với một số điều kiện. Nguồn vốn sử dụng mua cổ phần gồm vốn chủ sở hữu và vốn huy động từ các nguồn hợp pháp khác”, Bộ Công Thương cho hay.

Như vậy, với giá khởi điểm 320.000 đồng/cổ phiếu, Vietnam Beverage sẽ phải chi tối thiểu hơn 104.000 tỷ đồng cho thương vụ sở hữu Sabeco.

Về room ngoại của Sabeco, Bộ Công Thương cho biết, tỷ lệ sở hữu tối đa của các nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ, tại Sabeco là 49%.

Với Công ty Vietnam Beverage, đại gia Thaibev đã rất “khôn ngoan” khi chỉ sở hữu 49% vốn của công ty này. Do đó, Bộ Công Thương khẳng định Vietnam Beverage được phép mua với tỷ lệ tối đa 51% cổ phần tại Sabeco.

Hôm 13/12, ThaiBev đã công bố thông tin lên Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX), trong đó cho biết việc Công ty TNHH Vietnam Beverage đăng ký mua từ 25% trở lên cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 tới là chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco.

ThaiBev khẳng định có sự quan tâm rất lớn đến Sabeco, nhưng Vietnam Beverage chưa phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.

Việc đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét cho đến thời hạn ngày 17/12. Đây là hạn chót để các bên tham gia đấu giá mua cổ phần của Sabeco đăng ký.

Trên thị trường quốc tế, nguồn tin từ Merger Market cho biết, các ngân hàng nước ngoài đã hoàn tất thủ tục cung cấp khoản vay 4 tỷ USD cho các nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá Sabeco.Trong số khoảng 10 ngân hàng quốc tế đang thu xếp vốn cho thương vụ này, các ngân hàng Thái Lan đóng góp từ 2 đến 3 tỷ USD.

Tham vọng “đế chế” thực phẩm của tỷ phú Thái vừa thâu tóm cổ phần Sabeco

Trong 5 năm qua, tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi thực hiện loạt thương vụ thâu tóm lớn tại Đông Nam Á, gần đây nhất là cổ phần Sabeco tại Việt Nam…

Tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – Ảnh: Bloomberg.

Theo Bloomberg, sau 5 năm “mua sắm điên cuồng” tại Đông Nam Á, “giỏ hàng” của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi có vẻ khá đầy. Tuy nhiên, với một người từng bỏ học và đi quanh quầy bán hàng rong của cha để nhặt nắp chai thì không dễ để dự đoán tham vọng của Charoen sẽ còn vươn tới đâu trong thời gian tới.

Điểm đến gần đây nhất của tỷ phú giàu thứ 2 Thái Lan là Việt Nam – nơi hãng đồ uống hãng đồ uống Thai Beverage (ThaiBev) của ông vừa thâu tóm lượng cổ phần lớn của Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) thông qua một công ty mới thành lập tại Việt Nam.

ThaiBev “để mắt” tới Sabeco sau khi Fraser & Neave (F&N), một công ty bia khác của ông Charoen, thất bại trong nỗ lực mua lại một hãng bia của Myanmar.

Có được cổ phần trong Sabeco sẽ mở ra một thị trường mới nổi khác cho tỷ phú Charoen, người tích cực tiến hành các vụ mua lại với quy mô lớn trong những năm gần đây trong các lĩnh vực bất động sản và hàng tiêu dùng. Trong đó phải kể tới thương vụ mua F&N với giá 11 tỷ USD vào năm 2011.

Động thái của Charoen buộc công ty bia Hà Lan Heineken NV buộc phải lao vào thương vụ thâu tóm đắt đỏ hãng bia Asia Pacific Breweries Pte của Singapore – liên doanh với F&N và nhà sản xuất bia Tiger.

Năm 2015, tỷ phú gốc Hoa này cũng đứng sau thương vụ thâu tóm công ty Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 800 triệu USD.

Ngoài việc sở hữu Metro Cash & Carry Việt Nam, tỷ phú Charoen cũng đang nắm trong tay cổ phần lớn tại Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) thông qua quỹ F&N.

Năm 2016, công ty niêm yết tại Thái Lan Berli Jucker Pcl của Charoen tiếp tục huy động hàng tỷ USD để thâu tóm cổ phần của hãng bán lẻ thực phẩm Pháp Casino Guichard-Perrachon SA tại Big C Supercenter Pcl Thái Lan. Đây là thương vụ M&A tiêu dùng lớn thứ 2 tại Đông Nam Á trong 5 năm qua.

Và giờ đây là thương vụ “khủng” thâu tóm cổ phần Sabeco – công ty đang nắm giữ 41% thị trường bia Việt Nam. Trong phiên đấu giá cổ phần Nhà nước thoái vốn tại Sabeco, công ty mới thành lập Vietnam Beverage – với 49% vốn điều lệ được cho là nắm giữ bởi ThaiBev của tỷ phú Charoen, đã đăng ký mua 51% cổ phần Sabeco trị giá khoảng 4,85 tỷ USD.

Gần đây, Charoen cũng thỏa thuận mua 75% hãng whisky hàng đầu Myanmar từ quỹ đầu tư TPG Capital LP, cũng như mua 240 cửa hàng KFC tại Thái Lan từ Yum! Brands Inc.

Theo Bloomberg, có thể thấy rõ rằng mục tiêu cuối cùng của tỷ phú này là xây dựng một “đế chế” thực phẩm – đồ uống tại Đông Nam Á, với nhiều “xúc tu”tỏa khắp ngành bán lẻ, đồng thời mở rộng sang lĩnh vực vận tải, đóng gói, đóng chai.

Theo Forbes, hiện ông Charoen, 73 tuổi, sở hữu khối tài sản trị giá 19,9 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD so với hồi tháng 3/2017. Ông là người giàu thứ 2 tại Thái Lan và đứng thứ 62 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes.

vneconomy.vn

LEAVE A REPLY