Blogger Anna Wickham thích thú trước sự hỗn loạn về giao thông ở Sài Gòn

0
Blogger Anna chia sẻ kinh nghiệm tham gia giao thông ở Sài Gòn

Sau 2 tháng ở Sài gòn, blogger Anna chia sẻ một bài viết khá nổi tiếng với chủ đề về giao thông đô thị: 10 Điều răn của Quy tắc Giao thông Sài Gòn. Đối với Anna, bạn sẽ trải qua cảm giác hoảng loạn, lo lắng, khám phá, hòa lẫn và cuối cùng là chả có việc gì phải sợ khi tham gia vào giao thông ở Sài Gòn. Một trong những phương tiện mà Anna thích di chuyển nhất là xe ôm.

 1. Đừng nghĩ rằng không có chỗ để đi vào con hẻm

Tôi không biết bao nhiêu lần tôi đã được ngồi phía sau xe máy và xem cách bác tài len lỏi vào những con hẻm. Nhìn bên ngoài cứ tưởng không còn chỗ để đi nhưng khi ong len lỏi vào, tất cả như rộng ra. Thật tuyệt vời.

 2. Khôn có đường một chiều dù thực sự nó chỉ có 1 chiều

Ở Sài Gòn hoàn toàn có thể chấp nhận lái xe theo cách sai lầm trong làn đường hoặc đường một chiều miễn là nó đưa bạn đến đích nhanh hơn.

 3. Một inch là khoảng cách hoàn hảo giữa 2 xe máy, đặc biệt là trong giờ cao điểm.

Xe máy trên đường ở Sài Gòn giống như các phân tử tụ tập lại và di chuyển dọc theo con đường. Rõ ràng nó hoàn toàn bình thường với những người ở phía sau

 4. Luôn luôn là giờ cao điểm

Lưu lượng xe ở Sài Gòn dường như không dừng lại, vì vậy nếu bạn đang đợi giao thông “nhẹ” để học cách lái xe máy, bạn sẽ đợi khoảng 3 giờ sáng. Thôi, cứ phóng ra đường mà đi!

 5. Không có nơi nào thiêng liêng cho người đi bộ.

Ngoài việc được sử dụng cho mục đích bình thường, vỉa hè ở đây có ít nhất hai mục đích sử dụng thêm:

  1. Một con đường khác, giống như con đường dịch vụ.
  2. Một bãi đậu xe.

Nếu bạn lái xe máy và bạn quyết định rằng bạn không có thời gian để chờ đợi trong một đường dài của giao thông, bạn thường phải làm điều đó trên vỉa hè. Chỉ cần nhảy qua lề đường và sử dụng vỉa hè. Chắc chắn, những người đi bộ ở đó và sử dụng nó nhưng … họ không sử dụng tất cả, đúng không?

Một phần lề đường cũng được sử dụng cho bãi đậu xe máy, đôi khi chiếm toàn bộ vỉa hè để bạn phải mạo hiểm cuộc sống của mình đi bộ trên đường phố (nhớ, nhìn cả hai phía) nếu muốn đi đến nơi bạn cần đi.

2nd Street

 6. Đi ngang qua con đường: “Hãy như một tảng đá trong dòng chảy.”

Đây là kỹ thuật bạn phải sử dụng để đi bộ một cách an toàn trên đường: đi bộ rất chậm để xe máy có thể lạng lách qua bạn ở cả hai bên. Nếu bạn đi quá nhanh, họ không thể lường trước được bạn đang chọn hướng nào và sẽ tông vào bạn.

Một người bạn Việt Nam nói với tôi rằng, khi băng qua phố, “Bạn phải giống như một tảng đá trong suối,” để nước chảy quanh bạn. Bạn có thể nghĩ “những gì qua đường băng?”  Thật buồn cười. Đừng có nghiêm trọng sự việc như vậy. Mọi người vẫn thích băng qua lúc nào họ muốn, miễn họ thấy đó là chỗ băng qua an toàn. Bởi vì nhều chỗ có vạch để băng qua nhưng lại rất tói tăm.

 7. Đèn đỏ chỉ là một… gợi ý mà bạn có thể dừng lại, nếu bạn muốn.

Đáng lưu ý là đèn giao thông chỉ là một… gợi ý ở Sài Gòn. Đó là một cảnh phổ biến cho nhiều làn xe lưu thông di chuyển. Đừng có tin đèn đỏ người ta dừng lạ cho bạn đi qua.

 9. Luôn đội mũ bảo hiểm.

(Nhưng không phải nếu bạn là một đứa trẻ hoặc bạn đang cưỡi một chiếc xe đạp chứ không phải là một chiếc xe máy) Các quy tắc đội mũ bảo hiểm đặc biệt nghiêm ngặt ở Sài Gòn. Bạn sẽ không nhìn thấy một cái đầu trần trên toàn bộ con đường ngoại trừ một cách kỳ lạ đối với hai trường hợp:

  1. Bọn trẻ
  2. Người đi xe đạp (không có động cơ)

Tôi hy vọng rõ ràng là không phải trong những trường hợp này đều có ý nghĩa vì cả hai bên đều không có một lực lượng siêu nhiên xung quanh họ ngăn ngừa thương tích ở đầu.

10. Đây là những quy tắc thực sự của đường

Dưới đây là một trang thông tin điện tử được xuất bản bởi chính phủ Việt Nam (có thể) đưa ra các quy tắc thực tế của đường. Rõ ràng các quy tắc và tiền phạt khá nghiêm ngặt.

Tất nhiên, tất cả bằng tiếng Việt, nhưng hy vọng những hình ảnh cho một ý tưởng tốt về những gì cung cấp cho bạn một ý tưởng về tiền tệ, 80.000 đồng (hoặc 80.000 đồng, như nó được mô tả dưới đây) là một chút ít hơn $ 3,50 đô la Mỹ.

Mặc dù nó có thể là một chút hỗn loạn nhưng Giao thông Sài Gòn là một trong những đặc điểm của thành phố mà tôi yêu thích nhất. Tốc độ lưu thông và  lưu thông liên tục là một lời nhắc nhở liên tục cho tôi rằng có rất nhiều điều đang trở thành một phần của, không chỉ ở đây, mà ở Châu Á và trên thế giới.

Cũng như chúng ta muốn khai thác nó, cuộc sống cũng hơi hỗn độn. Cũng có thể thả lỏng và thưởng thức chuyến đi, đừng lo lắng và căng thẳng quá!

https://www.annawickham.com/the-10-commandments-of-saigon-traffic-rules/

 

 

LEAVE A REPLY