Cống vòm thời Pháp ở Sài Gòn đang lún sụt

0
Cống có thời gian sử dụng lên tới hơn 100 năm. Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM, hầu hết các tuyến cống vòm được người Pháp xây dựng hiện đã hư hỏng, không còn chức năng thoát nước, lòng cống xuất hiện nhiều vết nứt gây nguy cơ gây sụp mặt đường rất cao.

Nếu được phía TP.HCM chấp thuận, công ty của Nhật sẽ sửa chữa thí điểm miễn phí đoạn cống vòm ở đường Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM bằng công nghệ mới, không cần phải đào đường.

Báo Pháp luật TPHCM đưa tin một công ty của Nhật Bản vừa đề xuất UBND TP.HCM cho phép đơn vị này được thực hiện thí điểm công nghệ sửa chữa hệ thống cống vòm cũ được xây dựng từ Pháp trên địa bàn TP.HCM.

Trong tổng số 932 km cống cũ của TP HCM có gần 100 km cống vòm được người Pháp xây dựng; Tập trung tại quận 1, 3, 5 và 6.

Theo đề xuất, công ty của Nhật sẽ sửa chữa thí điểm miễn phí một đoạn cống vòm hư hỏng ở đường Hai Bà Trưng (quận 1) bằng công nghệ mới, không cần phải đào đường. Dự kiến thời gian thực hiện từ tháng 12-2017 đến tháng 3-2018.

Trước khi có văn bản đề xuất chính thức gửi UBND TP, công ty của Nhật đã phối hợp với Trung tâm Chống ngập khảo sát một số vị trí cống vòm bị hư hỏng trên địa bàn TP để lên phương án sửa chữa. Nếu sửa chữa thí điểm thành công, sẽ nghiên cứu áp dụng kỹ thuật này để sửa chữa cho tuyến cống vòm cũ ở những khu vực khác.

Hiện, quận 1 và 5 là nơi có nhiều cống vòm thoát nước nhất.
Chúng được xây giống như hệ thống cống vòm ở thủ đô Paris, Pháp.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Trung tâm Chống ngập TP.HCM cho biết công nghệ sửa chữa cống vòm của Nhật là kỹ thuật hoàn toàn mới, không giống cách sửa chữa cống thoát nước loại tròn mà công ty của Nhật đã từng thực hiện ở đường Cống Quỳnh (quận 1) trước đây.

Theo những cán bộ phụ trách lĩnh vực thoát nước
Gạch xây cống vòm ở trung tâm Sài Gòn là loại gạch thẻ (không có lỗ), rất chắc chắn.

“Để đảm bảo về bí mật công nghệ, hiện phía công ty của Nhât chưa tiết lộ cụ thể về giải pháp kỹ thuật cũng như chi phí thực hiện sửa chữa đoạn cống vòm ở đường Hai Bà Trưng. Họ chỉ cho biết sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí cho công trình thí điểm này” – lãnh đạo Trung tâm Chống ngập thông tin thêm.
Theo khảo sát của Trung tâm Chống ngập, hiện nay trên địa bàn TP.HCM còn hơn 100 km cống vòm được xây dựng từ thời Pháp. Tuyến cống lớn nhất rộng khoảng 2,35 m, cao 1,8 m; cống vòm cỡ trung bình khoảng 0,8 x 1,6 m; cống nhỏ nhất có tiết diện khoảng 0,5 x 0,5 m.
Hiện nhiều tuyến cống đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng, có thể gây lún sụp mặt đường.

 

Hệ thống cống vòm tại Sài Gòn do người Pháp xây dựng từ năm 1870. Cống lớn nhất có bề ngang 2,35 m; cao 1,8 m và nhỏ nhất có tiết diện là 0,5 m x 0,5 m. Cống vòm có tiết diện lớn được lắp đặt trên các tuyến đường khu vực quận 5, 6 như đường Trần Bình Trọng, Châu Văn Liêm, Nguyễn Tri Phương, Triệu Quang Phục,…  Trong khi đó, khu vực trung tâm thành phố, các đường Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Pasteur, Phó Đức Chính, Lê Công Kiều… cống vòm có tiết diện trung bình 0,8 m x 1,6 m.

LEAVE A REPLY