Khổ như khách du lịch

0
Sau thời gian thử nghiệm thu phát vé tham quan, từ ngày 25/12/2016 vừa qua, Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) đã chính thức thu phí tham quan. Theo đó, việc thu phí tham quan được tiến hành bằng phương thức bán vé trực tiếp và bán vé điện tử, hình thức soát vé thông qua hệ thống soát vé tự động. Giá vé tham quan được áp dụng cho từng đối tượng khác nhau: Người lớn 30.000 đồng/người/lượt; Sinh viên, học sinh (học viên) trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, trường dạy nghề 10.000 đồng/người/lượt; Trẻ em, học sinh trong các cơ sở giáo dục phổ thông 5.000 đồng/người/lượt.

Khi du lịch được đánh giá cao và cũng đang dần trở thành đích ngắm của các kiểu thu phí

Thu phí đi dạo phố cổ, Hội An gây thất vọng cho khách du lịch

Cách đây vài năm, khi thông tin về việc đóng phí khi tham gia du lịch phố cổ Hội Anđang trở thành tâm điểm chú ý của dân mạng. Nhiều dân mạng tỏ ra thất vọng khi nghe thông tin này.

Hội An từ xưa đã trở thành điểm  du lịch đáng tự hào của đất nước bởi nơi đây luôn nhận được những lời khen ngợi, cảnh đẹp, văn minh và là địa điểm duy nhất trong cả nước không có tình trạng lôi kéo, chặt chém du khách.

Đến với Hội An, du khách sẽ được sống trong không khí yên bình của người Việt xưa. Cũng tại đây, khách du lịch sẽ tìm được những giây phút nghỉ ngơi thư giãn và tạm quên đi cuộc sống đô thị ồn ào tấp nập.

Từ 1/11/2012, TP Hội An quyết định điều chỉnh giá vé khách nước ngoài từ 90.000 đồng lên 120.000 đồng, khách Việt Nam từ 45.000 đồng lên 80.000 đồng/người. Mỗi khách tham quan sẽ được ở trong khu phố cổ từ 7h đến 22h,

Sau vài năm thu phí đến 80.000 đồng để dạo phố cổ, đến nay hội An đang rơi vào tình trạng vắng hoe khách. Gần như chỉ có khách nước ngoài, khách trong nước giảm rõ rệt.

 

Thu tiền khách du lịch 1USD

Thông tin từ Sở Du lịch TP.HCM cho biết căn cứ vào Điều 70 luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1.1.2018) về việc thành lập quỹ hỗ trợ du lịch, Sở vừa gửi công văn đề xuất với UBND TP cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm tại thành phố 1 USD/đêm để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP.HCM.
Quỹ này nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác nguồn nhân lực du lịch TP. Theo đó, tiền sẽ được thu thông qua các cơ sở lưu trú.
Hiện chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí nên Sở này đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP.HCM nghiên cứu, thẩm định và thông qua mức thu phí. Đồng thời, đề xuất cho phép thành phố mở văn phòng đại diện du lịch thí điểm tại một số thị trường trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… để tăng cường công tác quảng bá du lịch TP nói riêng và Việt Nam nói chung.
UBND TP.HCM đã giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu đề xuất trên.
Thu phí xem tivi trong khách sạn
Bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả – Bộ VH-TT&DL khi trao đổi cùng phóng viên xung quanh tuyên bố của Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMP) sẽ tiếp tục tiến hành thu tác quyền ti vi tại khách sạn với mức giá 25.000 đồng/tivi từ ngày 1-10-2017.

Theo đó, cơ sở pháp lý cho hoạt động thu tiền tác quyền của VCPMP là Điều 20, Luật Sở hữu trí tuệ. Tác giả – chủ sở hữu có thể tự thực hiện hoặc ủy quyền cho người khác thực hiện và Trung tâm VCPMP được ủy quyền để thay mặt cho tác giả thực hiện việc thu tác quyền này. Đương nhiên, đi thu phải có ủy quyền và chứng minh ủy quyền.

Ngày 18-8, Cục Bản quyền tác giả Bộ VH-TT&DL đã có cuộc làm việc với Trung tâm VCPMP và nhắc lại 3 yêu cầu: Chỉ được thu tác quyền ti vi khi có hợp đồng ủy quyền của tác giả, xây dựng biểu mức thu, đồng thời hoàn thành thỏa thuận giữa các bên khai thác sử dụng.

Bà Phạm Thị Kim Oanh cũng cho biết hiện tại có 3.600 tác giả Việt Nam và 160 tổ chức quốc tế ủy quyền cho VCPMP. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, cũng vẫn còn rất nhiều tác giả chưa ủy quyền cho VCPMP.

“Chỉ được thu tác quyền ti vi khi có hợp đồng ủy quyền của tác giả, xây dựng biểu mức thu, đồng thời hoàn thành thỏa thuận giữa các bên khai thác sử dụng”. 

Cục Bản quyền tác giả, Bộ VH-TT&DL 

Trả lời câu hỏi của phóng viên, giả sử tất cả những bài hát phát trên tivi không có bài nào tác giả ủy quyền cho trung tâm thì trung tâm lấy đâu quyền thu trọn gói (25.000 đồng/tivi/năm), ông Nguyễn Thái Bình, Người phát ngôn của Bộ VH-TT&DL trả lời: “Ông Phó Đức Phương (Giám đốc Trung tâm VCPMP-PV) cam kết với Bộ là khi nào đáp ứng đủ 3 điều kiện thì sẽ thu, chứ chưa nói chính thức là sẽ tái thu trong thời gian cụ thể nào. Nếu trong trường hợp không có tác phẩm của tác giả ủy quyền cho trung tâm được phát trên tivi thì trung tâm không có quyền thu”.

Bà Phạm Thị Kim Oanh – Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cung cấp thêm thông tin, trong thời gian qua, Cục đã có một số buổi làm việc với Trung tâm, đồng thời đưa ra các văn bản, hướng dẫn nhắc nhở thực hiện thu tác quyền phải đảm bảo đúng quy định pháp luật. Thời gian tới, Cục Bản quyền tác giả sẽ có một cuộc làm việc với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, cơ quan quản lý của Trung tâm VCPMP. Kết quả làm việc sẽ được thông tin rộng rãi tới báo chí và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Bình Định: Lạm dụng thu phí ở khu du lịch Hòn Khô

Thời gian gần đây, du khách đến tham quan tại khu du lịch Hòn Khô (xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn) khá bức xúc khi bị hộ kinh doanh dịch vụ du lịch tự phát Năm Tùng (gọi tắt du lịch Năm Tùng) tự đặt ra và thu một số khoản phí dịch vụ bất hợp lí.

Theo tìm hiểu, du lịch Năm Tùng đã kinh doanh du lịch tại Hòn Khô từ trước khi có dự án đầu tư điểm du lịch này do Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát (gọi tắt Công ty Tấn Phát) làm chủ đầu tư. Khi triển khai xây dựng dự án thì Công ty Tấn Phát không cho du lịch Năm Tùng kinh doanh trong khu vực đang triển khai xây dựng các công trình. Tuy nhiên, du lịch Năm Tùng đã thỏa thuận với phía Công ty Tấn Phát để được tiếp tục kinh doanh cho đến khi dự án hoàn thành và đã được phía Công ty đồng ý.

Theo tìm hiểu, du lịch Năm Tùng đã kinh doanh du lịch tại Hòn Khô từ trước khi có dự án đầu tư điểm du lịch này do Công ty TNHH Thương mại Khoáng sản Tấn Phát (gọi tắt Công ty Tấn Phát) làm chủ đầu tư. Khi triển khai xây dựng dự án thì Công ty Tấn Phát không cho du lịch Năm Tùng kinh doanh trong khu vực đang triển khai xây dựng các công trình. Tuy nhiên, du lịch Năm Tùng đã thỏa thuận với phía Công ty Tấn Phát để được tiếp tục kinh doanh cho đến khi dự án hoàn thành và đã được phía Công ty đồng ý.

Tuy nhiên, lợi dụng việc này du lịch Năm Tùng đã độc chiếm một số công trình của Công ty Tấn Phát đã hoàn thành như cầu gỗ, các chòi tránh nắng… nhưng chưa nghiệm thu đưa vào sử dụng để kinh doanh và tự đặt ra một số khoản thu phí bất hợp lí.

Nhiều du khách và hướng dẫn viên du lịch phản ánh, khi khách du lịch đến đây tham quan, không phải du lịch Năm Tùng hướng dẫn thì khách muốn chụp hình kỷ niệm tại cầu gỗ bị thu phí 10.000 đồng/người. Còn khách muốn có chỗ ngồi trong chòi tránh nắng thì sẽ bị thu phí 150 ngàn đồng/lần, dù khách đi một người hay đi cả nhóm. Sự việc này đã làm xấu xí hình ảnh du lịch thân thiện và hiếu khách tại địa phương, khiến cho nhiều người bức xúc.

Ông Ngô Đức Tình, Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, cho biết: “UBND tỉnh đã bàn giao mặt bằng cho Công ty Tấn Phát đầu tư xây dựng và quản lý tại Hòn Khô, vì vậy phía UBND xã chỉ có thẩm quyền làm việc với đơn vị này. Còn việc có hộ gia đình kinh doanh dịch vụ tại Hòn Khô là do đã có sự thỏa thuận và đồng ý từ phía Công ty Tấn Phát, nên chúng tôi không thể làm việc với hộ gia đình này. Chính quyền địa phương cũng đã nắm được thông tin, du khách phản ánh về tình trạng thu phí khi vào chòi tránh nắng, chứ chưa biết về sự việc chụp hình tại cầu gỗ cũng phải đóng tiền. Vừa rồi UBND xã cũng đã làm việc với Công ty Tấn Phát, phía Công ty cam kết sẽ không để hộ gia đình này tiếp tục làm như vậy, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương. Còn đối với việc đóng tiền phí chụp hình tại cầu gỗ chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Công ty Tấn Phát để chấn chỉnh ngay”.

Theo ông Tình, thời gian qua, chính quyền địa phương đã có nhiều nỗ lực để tạo hình ảnh đẹp trong mắt du khách khi đến du lịch tại Hòn Khô. Ngay từ đầu năm, UBND xã tổ chức gặp mặt các hộ kinh doanh du lịch, quán ăn để vận động và cam kết không “chặt chém” du khách, niêm yết giá theo quy định rõ ràng. Vì vậy mà chưa có trường hợp khách du lịch nào phàn nàn bị “chặt chém” về giá cả. Đồng thời, UBND xã cho thành lập Tổ quản lý du lịch của xã, hạn chế tình trạng “cò mồi” khách để lấy tiền, nâng giá, giữ được trật tự du lịch tại địa phương.

baobinhdinh

Thu phí cấp thị thực để quảng bá xúc tiến du lịch có khả thi?

Ngân sách quảng bá du lịch Việt Nam quá thấp, ở mức 2 triệu USD, chỉ bằng 2,9% ngân sách chi cho quảng bá du lịch của Thái Lan, 2,5% của Singapore… Sắp tới dự kiến thu phí cấp thị thực để quảng bá xúc tiến du lịch liệu có khả thi?

Mới đây, Quốc hội đã chính thức thông qua Dự thảo Luật du lịch sửa đổi trong đó có một số nội dung mới như Thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch. Vấn đề này được các doanh nghiệp (DN) du lịch phấn khởi nhưng vẫn còn nhiều băn khoăn liệu khi vào thực tế, hiệu quả của quỹ này đối với công tác quảng bá du lịch có dễ dàng hay chỉ là hình thức.

Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch được hình thành từ các các nguồn là vốn điều lệ do ngân sách nhà nước cấp từ 200-300 tỷ đồng. Ngân sách nhà nước bổ sung hàng năm một phần trích từ nguồn thu phí thăm quan, phí cấp thị thực và các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh Việt Nam cho người nước ngoài. Nguồn tài trợ, đóng góp tự nguyện, hợp pháp của DN tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài…

Ông Nguyễn Tiến Đạt – Phó Giám đốc Công ty Du lịch TransViet – cho biết, một trong những hạn chế khiến du lịch Việt Nam còn chưa phát triển mạnh là nguồn ngân sách quảng bá du lịch quá thấp ở mức 2 triệu USD, chỉ bằng 2,9% ngân sách chi cho quảng bá du lịch của Thái Lan, 2,5% của Singapore và 1,9% của Malaysia đã bỏ ra để tiếp thị du lịch quốc gia.

Bà Đặng Thị Thy Thanh – Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Bến Thành – cho rằng, Chính phủ đã xác định mục tiêu về phát triển du lịch Việt Nam trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, việc thành lập Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch huy động các nguồn thu hợp lý để có đủ kinh phí cho việc xúc tiến quảng bá, phát triển du lịch là rất cần thiết.

Mức huy động của Chính phủ đối với DN, thông qua các loại thuế cộng phí, phụ thu… là hơn 40% nhưng theo tính toán của VCCI, con số này cao nhất trong khu vực. Vậy tiền tái đầu từ nguồn thu này là bao nhiêu. Mặt khác, nguồn thu hình thành quỹ của hiệp hội (phi chính phủ) và nguồn quỹ hình thành từ chi ngân sách là hai nguồn thu được quy định bởi hai luật riêng.

Phó Giám đốc Công ty Du lịch TransViet – Nguyễn Tiến Đạt – phân tích, nếu tất cả nguồn thu là từ ngân sách, hay trích một phần thuế thu từ ngành du lịch thì để lấy tiền từ ngân sách nhà nước sẽ khó. Mặt khác, nhiều DN du lịch không có lãi thì cũng khó có nguồn thu trong khi vẫn cần nhiều tiền huy động cho quỹ. “Nếu thu từ visa thì cũng khó khăn vì Việt Nam đang cố gắng miễn visa thêm cho các nước để thu hút du lịch. Hiện Việt Nam mới miễn visa cho 22 nước trong khi các nước trong khu vực miễn visa từ trên 60 nước tới hơn 160 nước. Do đó, nếu thu từ đầu visa thì nguồn này sẽ bị giảm dần” – ông Đạt nhấn mạnh.

Liên hoan Các doanh nghiệp trong ngành du lịch (The Guide Awards) lần thứ 18 đã được tổ chức thành công tại Đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang

Một chuyên gia trong ngành du lịch cho biết, ngân sách xúc tiến du lịch của Việt Nam chỉ 1,5-2 triệu USD/năm rất thấp so với các nước. Nguồn ngân sách này không chỉ dành riêng cho các hoạt động tổ chức hội chợ, triển lãm… ở nước ngoài mà còn nhiều hoạt động khác. Do đó, việc thành lập quỹ đã được bàn nhiều năm nay nhưng chưa giải đáp được những câu hỏi DN đã đặt ra. Tuy nhiên, đến nay khi Quốc hội chính thức thông qua là tín hiệu mừng, thà có còn hơn không đối với ngành du lịch. Vì thực tế có nhiều quỹ được thành lập nhưng để sử dụng quỹ này rất là gian nan. Để quỹ hoạt động không đơn giản, bởi hiện nay chủ trương đã có rồi, thì sẽ phải thành lập ban quản lý quỹ, ban này phải trình ra phương án thu chi làm sao cho công khai, hiệu quả….

Theo chuyên gia này, nếu là quỹ của Hiệp hội Du lịch thì họ dễ dùng cho hoạt động các thành viên và thu trong các thành viên. Việc này công bằng ai cũng đóng, ai cũng kiểm soát được cách chi. Còn quỹ của nhiều nguồn vốn, mà ở nước ta mỗi nguồn lại có quy định quản lý riêng nên giải trình và thu cũng dựa theo nhiều mô hình nhà nước, tư nhân… rất phức tạp. Nếu như thu quỹ một lần hay định kỳ theo hình thức, DN nào kinh doanh du lịch thì phải đóng với mức ấn định theo quy mô của họ mới cho mở cửa kinh doanh thì sẽ khả thi? Vậy tiền này giống như thu thay cho ký quỹ bảo chứng hoặc thu thuế môn bài.

Một số DN cho biết, hiện nay chi phí xúc tiến của các nước xung quanh Việt Nam lấy từ ngân sách của chính phủ chi hàng năm. Các DN không phải đóng góp. Cũng có những quốc gia việc thành lập quỹ theo cơ chế quản lý tập trung vào một ngân sách nằm trong điều luật phù hợp của từng quốc gia đưa ra.

Trước đây Hiệp hội Du lịch Việt Nam từng cân nhắc đề xuất nguồn thu của quỹ này đến từ phí sử dụng dịch vụ lưu trú của khách nước ngoài. Đồng thời dẫn chứng một số nước đã làm. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, khoản đóng góp bắt buộc từ khách du lịch sử dụng dịch vụ lưu trú hiện nay không có cơ sở pháp lý và không phù hợp với thông lệ quốc tế. Mặt khác, khi đi du lịch, khách du lịch đã phải trả các phí dịch vụ cho DN kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và các lĩnh vực có liên quan… Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu chỉnh sửa, không có nội dung này trong Dự thảo luật sửa đổi chính thức đã thông qua.

baocongthuong

 

LEAVE A REPLY