Đọc sách miễn phí ở số 21 Nguyễn Hữu Cảnh – Bình Thạnh – Sài Gòn

0

Với dòng chữ “đọc sách miễn phí, cho mượn đĩa, kinh sách, bán sách giá gốc, mua rồi được quyền đổi và trả lại”, tiệm sách của ông Nguyễn Ngọc Cần (63 tuổi), tại số 21 đường Nguyễn Hữu Cảnh (Quận Bình Thạnh) trở thành điểm đến quen thuộc của rất nhiều người. Đây chính là một thư viện thu nhỏ với khá nhiều đầu sách bổ ích và ý nghĩa.

Ông Cần cho biết ông mở tiệm sách này để thỏa ước mong của một thời tuổi trẻ. Ông kể, ngày bé ông rất ham đọc sách, cứ thấy mảnh giấy báo nào có chữ là ông ngồi đọc ngấu nghiến. “Nhà tôi nghèo lắm, tôi là con thứ 8 trong gia đình có 15 anh chị em. Ba mẹ tằn tiện lắm cũng chỉ đủ tiền cho đi học, cái ăn cái mặc còn chẳng đủ thì nói đâu tới chuyện mua sách về đọc. Nhiều khi “thèm” đọc quá, tôi ra mấy hiệu sách ngồi coi cả buổi, xin người ta trông xe rồi tranh thủ đọc sách miễn phí luôn”.

Năm 2006, khi con cái đã an cư lạc nghiệp, ông cũng đến tuổi nghỉ hưu, vì thế ông bàn với vợ mở một tiệm sách nhỏ. Chủ yếu là sưu tầm sách và là nơi để bạn bè lui tới chuyện trò, đàm đạo. Theo thời gian, số lượng sách của ông tăng dần lên. Lại nhớ về thời bé không có tiền mua sách đọc, thương những người cùng hoàn cảnh giống mình nên ông quyết định cho mọi người vào đọc và mượn về miễn phí.

21 nguyn huu canh - doc sach mien phi
Tiệm sách cho đọc miễn phí

Hiện tại, tiệm sách của ông có hơn 5000 đầu sách được sắp xếp gọn gàng và phân chia theo từng loại như: kỹ năng sống, sức khỏe, hạt giống tâm hồn, sách về Phật pháp, tác phẩm văn học… Ông luôn chuẩn bị sẵn bình trà đá, ấm nước sôi hay đĩa kẹo bánh để ở phía bàn ngoài hiên cho mọi người vừa đọc sách vừa nhấm nháp. Có nhiều người thỉnh thoảng lại tặng ông vài cuốn sách mới để ông bổ sung vào thư viện của mình. Cũng có người tới mượn rồi không thấy trả, thế nhưng ông vẫn hiền hậu bảo: “Có sao đâu, cuốn sách ấy rồi cũng sẽ được truyền từ tay người này sang tay người khác thôi mà”.

Ngoài việc cho mượn sách, ông Cần còn chọn lọc và chuyển tặng sách cho những dự án “Thư viện miễn phí” ở vùng sâu, vùng xa. Mỗi tháng, ông luôn dành một phần lương hưu hay tiền con cháu biếu để mua sách, làm giàu thêm vốn sách cho thư viện nhỏ của mình. “Mấy cửa hàng bán sách đều quen mặt tôi, họ cũng biết tôi mua về cho người khác đọc miễn phí nên lấy giá gốc không à. Nhiều tiệm sách cũ thỉnh thoảng còn cho tôi vài cuốn kỉ niệm nữa”, ông chia sẻ.

Cứ độ 3 giờ chiều, thư viện của ông lại tấp nập người đến tìm đọc, trao đổi và mua sách. Học sinh, sinh viên thì tìm đọc sách dạy làm người, sách văn học, còn người lớn tuổi thì chủ yếu đọc sách về Phật pháp. Dù là người lần đầu tới thư viện, hay là khách đã quen mặt thì ông Cần vẫn luôn nở nụ cười hiền hậu trên môi để đón chào. Ông vẫn luôn hỏi han mọi người “có cần chú giúp gì không” hay “chú mới lấy được cuốn này về, hay lắm, chú lấy con xem thử nhé” và nhiệt tình chỉ dẫn mọi người cách tìm tên sách.

Theo Văn Hiếu – chuyentute.net

LEAVE A REPLY