Từ Tân Việt Nam Phim đến Mỹ Phương Phim

0

Bộ phim Hai Thế Giới do Tân Việt Nam Phim của Đạo diễn Phạm Văn Nhận thực hiện tại Pháp năm 1953. Xuất thân là phụ việc cho đạo diễn Léo Joannon , sau một thời gian học hỏi, ông Phạm Văn Nhận đã bước ra làm phim. Xuất thân là lính thợ, Phạm Văn Nhận đã cùng họa sĩ Mai Thứ quay những thước phim lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm chính thức nước Pháp năm 1946. Ông cũng là người Việt đầu tiên sau khi đất nước độc lập làm phim truyện, trong đó có phim Trang Nhật Ký quay năm 1948, tiếp sau là Giá Hạnh Phúc, Vì Đâu Nên Nỗi, Hai Thế Giới. Cả bốn phim đều được Viện phim Pháp bảo quản, phục chế.

Vào đầu những năm 1950, do chiến tranh Đông Dương, nhiều sinh viên Việt Nam ở Paris không còn nhận được tiền từ gia đình ở trong nước, và bắt buộc đi làm để tự nuôi sống. Đó là trường họp của Tân, sinh viên trường luật ban ngày, ca sĩ phòng trà ban đêm.  Cho đến khi bị lao phổi, anh phải từ bỏ tất cả, kể cả người yêu của anh là Lan, để đi vào nhà điều dưỡng. Một thế giới riêng biệt, cô độc, buồn tẻ mà Tân, cũng như hai người bạn đồng cảnh ngộ, Cát và Khoa, không biết ngày nào sẽ ra…

Phim có tên Hai Thế Giới vì bệnh viện nội trú như thế giới cách ly. Truyện phim buồn nhưng đạo diễn biết khôi hài, thí dụ cảnh bệnh nhân cùng phòng hụt chân cầu thang vì mải mê nhìn bạn gái Tân. Cảnh anh ta đưa tang Tân trong nghĩa trang – “giấc mơ ích kỷ” qua đó phim có thêm bối cảnh nghĩa trang Pháp.

Phim Hai Thế Giới do các diễn viên tại Pháp như: Phùng Thị Nghiệp, Lê Hùng, Vũ Ngọc Tuấn, Yana Gani, Phạm Ngọc Tuấn, Phạm Văn Cương, Đoàn Túy, Đặng La Sáng…tham gia diễn xuất. Theo lời đạo diễn cho biết thì khi phim đem chiếu ở Sài Gòn năm 1954  “thu tiền như nước”.

Giá Hạnh Phúc cũng do Tân Việt Nam phim thực hiện năm 1953. Bộ phim này đạo diễn Phạm Văn Nhận có tặng cho Viện tư liệu phim Việt Nam lưu trữ. Phim dài 78 phút, có sự góp mặt của các diễn viên như: Vĩnh Huệ, Lê Hùng và Vũ Ngọc Tuân… trong một câu chuyện gia đình Việt kiều, ở đó tinh thần nhẫn nại của người vợ hiền đã cảm hóa được người chồng ăn chơi và vũ phu.

Vì Đâu Nên Nỗi  là phim cũng do Phạm Văn Nhận đạo diễn. Phim đánh dấu sự ra đời của hãng Mỹ Phương Phim do bà Hạ Thị Loan thành lập năm 1954 để sản xuất tại Pháp và phát hành ở Việt Nam. Bà triệu phú này nguyên là vợ ông Trần Văn Trai, chủ nhà hàng Âu Cơ ở Paris – một Việt Kiều tại Pháp. Bộ phim truyện dài 94 phút Vì Đâu Nên Nỗi phỏng theo tiểu thuyết Cha Con Nghĩa Nặng của nhà văn Hồ Biểu Chánh, bộ phim đã cho phục dựng lại tại khu rừng tre Anduze một làng của đồng bằng sông Cửu Long thời thuộc Pháp, những nhân vật chính trong truyện do Nguyễn Tấn Hớn, Nguyễn Thị Tuyết Vân và Hương Sinh thủ vai. Từ đó, sự nghiệp điện ảnh của ông Nhận gắn với Mỹ Phương Phim.

Qua năm 1955, bộ phim Lòng Nhân Đạo được thực hiện. Phim cũng do hãng phim Mỹ Phương về nước thực hiện. Bà làm giám đốc sản xuất với sự phụ trợ của nữ diễn viên Phùng Thị Nghiệp và Đạo diễn Eric Lê Hùng – từng là đạo diễn kiêm diễn viên nổi tiếng ở Pháp từng cộng tác với bà trong những phim trước. Lòng Nhân Đạo với dàn diễn viên hoàn toàn tại Việt Nam là Trần Văn Trạch, Kim Cương, Hà Minh Tây, ca sĩ Yến Hương… thủ vai chánh. Dựa vào truyện của Phú Đức, phim kể chuyện một bác sĩ giàu sang, sống ích kỷ được cô y tá cảm hóa, đưa đến chữa bệnh nhân nghèo ở xóm lao động.

Bước sang năm 1956, Mỹ Phương phim còn sản xuất bộ phim Giọt Máu Rơi. Diễn viên chính gồm Trần Văn Trạch và Kim Cương. Đạo diễn của bộ phim cũng là Eric Lê Hùng.

Đó là những phim vang bóng một thời do Mỹ Phương phim thực hiện. Giai đoạn này tuy có rất nhiều hãng phim tư nhân hoạt động và sản xuất chính là phim thương mại nhưng điện ảnh Việt phát triển rất khó khăn. Thời này, hầu hết các phim chiếu rạp đều là phim của các nước tư bản Âu Mỹ, một phần của  phim Nhật, Trung Hoa, Hồng Kông, Đại Hàn…Mảnh đất dành cho Điện ảnh Việt Nam ngày một bị thu hẹp. Ăn nên làm ra giai đoạn này là các hãng chuyên nhập phim và hệ thống rạp chiếu bóng. Hơn 51 rạp chiếu bóng hoạt động nhộn nhịp đêm ngày tại Sài Gòn – Chợ Lớn và một số tỉnh thành lớn khác như Tây đô (Cần Thơ), Bạc Liêu….

Lê Quang Thanh Tâm

 

 

LEAVE A REPLY