Gặp người chụp ảnh Thanh Nga, Thẩm Thuý Hằng và nhiều nghệ sĩ Sài Gòn xưa

0

Đinh Tiến Mậu đã trở thành mộtphần của Sài Gòn xưa trong nhiều câu chuyện kể với rất nhiều bức ảnhnghệ sĩ danh tiếng thời vang bóng của Sài Gòn ngày trước.
Ngày 29-10, nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu sẽ triển lãm những bức ảnh nghệ sĩ tên tuổi xưa gồm Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, Bạch Yến, Bạch Lê, Thanh Lan, Hà Thanh, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Thái Thanh, Thanh Thanh Hoa, Trang Bích Liễu, Diễm Thúy, Phượng Liên, Xuân Thu… tại đường sách Nguyễn Văn Bình, TP.HCM và giao lưu cùng công chúng. Pháp Luật TP.HCM đã trò chuyện cùng nhiếp ảnh gia được mệnh danh là người lưu giữ vẻ đẹp của nghệ sĩ huyền thoại Sài Gòn.

thanh-nga
Nghệ sĩ Thanh Nga dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu

Mở đầu sự nghiệp với ảnh hai đại minh tinh

Xin ông cho biết cơ duyên nào đã đưa đến việc ông chụp ảnh cho rất nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu Sài Gòn trước 1975?

Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh là hai nghệ sĩ tôi chụp ảnh đầu tiên, vào khoảng năm 1958. Lúc đó tôi làm cho hãng phim Việt Thanh, hai cô này do hãng đưa đến chụp.

Ngoài làm chính cho Việt Thanh, tôi chụp cho nhiều hãng phim, hãng đĩa khác để họ dùng ảnh làm bìa băng đĩa hay áp phích quảng cáo. Các tờ báo ngày ấy như Màn Ảnh, Kịch Ảnh, Phụ Nữ Ngày Nay, Phụ Nữ Diễn Đàn… đều lấy ảnh của tôi đăng hay làm bìa. Về các đoàn cải lương thì ai mời tôi mới làm, còn lại tôi chỉ chụp nhiều cho đoàn Thanh Minh Thanh Nga.

Nghệ sĩ nào trong hậu trường có những tính cách gì đặc biệt khiến ông nhớ?

Các nghệ sĩ chơi với tôi rất là chân tình. Tôi cũng có những mối tình thân riêng bên ngoài công việc, như ca sĩ Thanh Thúy khi đang rất nổi tiếng đi hát về khuya 1, 2 giờ vẫn đến nhà tôi lắc cửa sắc đánh thức tôi dậy rủ đi ăn. Bà bầu Thơ đoàn Thanh Minh rất thương tôi như con cháu trong nhà. Tôi rất thân, rất mến Thanh Nga, thường vào hậu trường của đoàn chơi và là người chụp ảnh đám cưới cho Thanh Nga.

image
Vì sao ông ít chụp ảnh các nghệ sĩ sau năm 1975?

Nghệ sĩ sau này nhiều người khó tính hơn nghệ sĩ thời xưa nên tôi không làm việc chung được. Từ năm 1975 tôi đã đóng cửa tiệm, chuyển sang làm phóng viên chụp ảnh cho báo Tuổi Trẻ cho đến năm 1979, sau đó chuyển sang làm cho báo Khăn Quàng Đỏ rồi nghỉ hưu.

Ông có chỉnh sửa ảnh cho các nghệ sĩ?

Ngày xưa chưa có kỹ thuật số, ai cũng chụp bình thường rồi rửa ảnh giống nhau. Riêng với nghệ sĩ nếu mặt họ không được mịn màng tôi sẽ sửa ảnh cho họ bằng cách chấm màu thủ công bằng tay trên ảnh cho mịn. Cá nhân tôi lúc đó có nghĩ ra một trò mà tiệm khác không có là chụp ảnh một người thành hai hoặc ba, bốn người bằng cách chụp nhiều lần rồi ghép ảnh thủ công lại một cách khéo léo, tính chính xác ánh sáng, khoảng cách, bố cục… để không thấy chỗ hở bị ghép. Chỉ là vậy thôi. Chụp ảnh cho khách cái nào không đạt tôi sẽ tự chụp lại vì là lỗi của mình thì đừng làm phiền người ta. Tiệm của tôi thời ấy đông khách.

Những nghệ sĩ ngôi sao của Sài Gòn xưa sẽ “trở lại” cùng khán giả trong triển lãm và giao lưu cùng nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu tại Đường sách TP Hồ Chí Minh vào sáng ngày 30/10.

Đây cũng là chương trình mở đầu cho chuỗi sự kiện về chủ đề Sài Gòn xưa do công ty văn hóa Phương Nam tổ chức định kỳ 2 tháng/ 1 lần.

Triển lãm giới thiệu hình ảnh của 17 nghệ sĩ nổi tiếng Sài Gòn xưa dưới góc nhìn của nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu. Công chúng có dịp chiêm ngưỡng dung nhan thời xuân sắc của rất nhiều gương mặt: Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, Bạch Yến, Bạch Lê, Thanh Lan, Hà Thanh, Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Thái Thanh, Thanh Thanh Hoa, Trang Bích Liễu, Diễm Thúy, Phượng Liên, Xuân Thu…

Nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu sinh năm 1935, người gốc làng Lai Xá (trước thuộc Hà Đông, nay thuộc xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội) – một ngôi làng xứ Bắc có nhiều người làm nghề ảnh tại Sài Gòn.

Học nghề ảnh từ năm 1945, đến năm 1948, ông Đinh Tiến Mậu vào Sài Gòn tiếp tục học nghề ảnh. Ông từng mở nhiều tiệm chụp ảnh, trong đó tiệm Viễn Kính ở 277 Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu) chuyên chụp ảnh cho các nghệ sĩ, người nổi tiếng. Lúc cao điểm, tiệm ảnh của ông rửa đến mấy ngàn ảnh chân dung nghệ sĩ.

Theo PLO và CAND

LEAVE A REPLY