Khách sạn Rex Saigon giữa trung tâm thành phố

0

Tọa lạc giữa trung tâm lịch sử Sài Gòn xưa và nay, khách sạn Rex có vị trí đắc địa tại số 141 Đại lộ Nguyễn Huệ, đại lộ đi bộ duy nhất có chiều dài hơn 600mét, chiều rộng 60 mét. Từ toà nhà Ủy ban Nhân dân Thành phố, công viên Tượng đài Bác Hồ, khu nhạc nước tiếp nối với đại lộ Lê Lợi là đầu mối giao thông của nhà ga tàu điện ngầm từ trung tâm thành phố đến các điểm nội đô, sẽ được phục vụ cộng đồng du khách vào năm 2019.

Khách sạn Rex Saigon
Khách sạn Rex Saigon khởi nguồn là gara Bainier

IMG_0539 IMG_0538 IMG_0537 IMG_0540 IMG_0545

Quý khách hãy dành thời gian đến điểm hẹn lý tưởng ở Vườn Thượng Uyển lầu 5 khách sạn Rex, để cùng gia đình và người thân dùng cơm thân mật, để được ngắm nhìn toàn cảnh trung tâm thành phố thương mại lớn nhất Việt Nam, hoặc tản bộ để mua hàng lưu niệm, giao lưu với cộng đồng. Đặc biệt là các ngày thứ bảy, chủ nhật , lễ tết.

Vào khoảng năm 1925, nơi đây chỉ là 1 gara ô tô 2 tầng lầu tại góc đường Nguyễn Huệ – Lê Lợi do người Pháp quản lý. Đến giai đoạn 1959 – 1965 khi Sài Gòn giao thương phát triển; mở rộng ra thế giới bên ngoài, ông bà Ưng Thi cùng với 5 phần hùn vốn đã mua lại gara này; rồi hoạch định, kiến tạo thành 1 toà nhà 6 tầng lầu lấy tên là Thương xá Rex có 100 phòng ngủ, 1 thư viện ở tầng 1, 1 nhà hàng và sân thượng ở lầu 5 cho Cơ quan thông tin của Hoa Kỳ thuê, và đến năm 1973 thì mãn hạn hợp đồng. Các dịch vụ này chờ chỉnh trang nâng cấp. Thương xá Rex lúc này chỉ hoạt động phần còn lại là 1 khiêu vũ trường, 3 rạp chiếu bóng (Rex A và Mini B C), nhà hàng cafeteria ở tầng trệt hoạt động đến 30 tháng 4 năm 1975, khi Sài Gòn hoàn toàn giải phóng.

Từ tháng 6/1975 – đến năm 2000

REX thập niên 2000
Rex – Thập niên 2000

Thương xá Rex được Uỷ ban Nhân dân Tp Hồ Chí Minh giao cho Công ty Du lịch Saigon (nay là Tổng Công ty Du lịch Saigon – Saigontourist) tiếp nhận vào đầu năm 1976 và lấy tên là khách sạn Bến Thành. Khách sạn Bến Thành đã tiếp nhận bàn giao và điều hành quản lý kinh doanh chủ yếu 3 rạp chiếu bóng, nhà hàng cafeteria, khiêu vũ trường. Đến năm 1986 khi có chủ trương đổi mới kinh tế của Việt Nam, khách sạn Bến Thành được phục hồi lại biểu tượng đại diện là chiếc Vương Miện và lấy tên giao dịch quốc tế là Rex Hotel.
Từ đây Tổng Công ty Du lịch Saigon (Saigontourist) đã quan tâm đầu tư cho khách sạn Rex có kế hoạch chỉnh trang lại 100 phòng ngủ, các dịch vụ hiện có ở khu Đông; đồng thời nhận thêm khách sạn Hướng Dương, tòa nhà

146 Pasteur ở khu Tây để chỉnh trang thành 130 phòng ngủ, nâng số phòng lên 230 phòng, kiến tạo thêm các văn phòng cho thuê, phòng họp Quốc tế, Nhà hàng Hoa Mai, Vườn Thượng Uyển ở lầu 5, nhà hàng Cung Đình Rex, Vườn Hồng, Paradise Coffee Lounge. Sau khi chỉnh trang nâng cấp, khách sạn Bến Thành – Rex Hotel đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam xếp hạng 4 sao duy nhất ở các tỉnh phía Nam, và phía Bắc có khách sạn Sofitel vào năm 1990.

Từ năm 2001 đến năm 2015

Khách sạn Rex thời kì này vẫn là khách sạn hàng đầu của Saigontourist. Thương hiệu khách sạn Rex đã được khẳng định và toả sáng ở thị trường trong nước và quốc tế, nên vào năm 2002, lãnh đạo Uỷ ban Nhân dân Tp Hồ Chí Minh có quyết định giao cho Rex được tiếp nhận một phần đất có diện tích 2.900m2 (là 1 gara ô tô cũ), giáp trụ sở Ủy ban, để kiến tạo thêm 71 phòng ngủ.
Đến năm 2008, sau thời gian kiến tạo, chuyển đổi công năng một số hạng mục hoàn tất, khách sạn Rex đã được Tổng cục Du lịch Việt Nam xếp hạng khách sạn 5 sao với đầy đủ các dịch vụ, bao gồm 286 phòng ngủ sang trọng, hệ thống các phòng hội nghị, 5 nhà hàng, 2 hồ bơi, các cửa hàng mua sắm cao cấp của nhiều thương hiệu thời trang quốc tế, và 1 câu lạc bộ với 100 máy trò chơi có thưởng dành cho khách quốc tế.

REX saigon hotel - giua trung tam saigon

Vinh dự lớn
Quá trình hình thành và phát triển từ năm 1976 đến nay, khách sạn Rex có vinh dự lớn được tiếp đón và phục vụ các vị Lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã đến thăm chỉ đạo các hội nghị – hội thảo, và 1 số nguyên thủ quốc gia, các chính khách, nhà báo quốc tế cũng đã đến nghỉ tại khách sạn khi đến thăm và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, một vinh dự và tự hào là vào năm 2007, khách sạn Rex đã được đón nhận danh hiệu cao quý nhất của Nhà nước trao tặng, đó là: “Danh Hiệu Anh Hùng Lao Động thời kỳ đổi mới” và nhiều cá nhân được tặng thưởng Huân, Huy chương, Bằng, Giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hiện tại và Tương lai
Khách sạn Rex ngày nay đã có một diện mạo mới của ngôi nhà Việt Nam mang màu sắc dân tộc độc đáo, với địa thế có một không hai khi trung tâm thành phố Hồ Chí Minh sẽ hoàn thiện các hạng mục công trình của thế kỷ 21. Khách sạn Rex đã và đang chỉnh trang nâng cấp các dịch vụ nhằm “tạo ra sự khác biệt” và với 1 kỳ vọng lớn là sẽ được Uỷ ban Nhân dân Thành phố và Tổng Công ty Du lịch Saigon (Saigontourist) sớm cho Rex được tiếp nhận khu đất còn lại đã được thành phố quy hoạch tại góc đường Lê Lợi – Pasteur để kiến tạo thêm các phòng ngủ, và các dịch vụ khác nhằm đưa khách sạn Rex đạt chuẩn khách sạn 6 sao vào năm 2020 đến năm 2030.

Với đội ngũ hơn 500 Cán bộ – công nhân viên, Ban Giám đốc đã được đào tạo, kinh nghiệm quản trị chuyên nghiệp, cùng đội ngũ nhân viên có kỹ năng phục vụ luôn tận tình chu đáo sẽ góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình.

* Bài viết này được viết lúc 11h30 và hoàn tất lúc 16h30 ngày 23/2/2016 – (nhằm 16 /1 năm Bính Thân) tại phòng 320 bởi Nguyên Giám đốc Đào Hữu Loãn

LEAVE A REPLY