Khi Kỳ nữ Kim Cương kết hợp với Nữ hoàng Sân khấu Thanh Nga

0

NSND Kim Cương khi còn trẻ nổi danh Kỳ nữ và còn là một nhà kinh doanh nghệ thuật tài ba.

Làm nghệ thuật được phong Kỳ nữ, kinh doanh nghệ thuật cũng thành công, đây là một điều mà xưa nay rất hiếm, bởi nghệ sỹ tài danh rất khó thành công trong kinh doanh. Nhưng Kim Cương đã làm được. Hơn mấy chục năm theo nghệ thuật, cô đã đẩy mạnh thương hiệu Kịch đoàn Kim Cương ở vị trí số 1 trong làng thoại kịch miền Nam, trải qua bao thời gian, bao biến động của lịch sử vẫn là lá cờ đầu trong làng thoại kịch miền nam.

Bước qua phim ảnh, Kim Cương rất biết nắm bắt thị hiếu khán giả nên có nhiều bộ phim đứng ra sản xuất thành công. Cô là nữ nghệ sĩ chiếm kỷ lục về đầu phim tham gia, là một nhà sản xuất phim năng động, nắm bắt thị hiếu khán giả tuyệt vời. Từ những phim cô sản xuất trước năm 1975 như: Biển động, Mưa trong bình minh, Chiếc bóng bên đường, Một thoáng đam mê,…hay những phim thực hiện sau năm 1975 như: Lá sầu riêng, Sắc hoa màu nhớ, Biển động, Trà hoa nữ,…đều có doanh thu cao, thành công rực rỡ về mặt tài chính.

Kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất phim, Kim Cương rất “cứng” khi đương đầu với mọi khó khăn. Càng thành công càng đưa đến cho Kim Cương sự buồn phiền, bị tai tiếng do vấn đề ganh tỵ trong nghề nghiệp mà ra. Những bộ phim do hãng phim Kim Cương thực hiện rất ăn khách. Trong khi nhiều phim Việt ra đời bị các rạp do người Tàu làm chủ không cho trình chiếu, đã phải ngất ngư nằm chờ chết, thì các cuốn phim của Kim Cương lại được chiếu hết rạp này đến rạp khác, do đó mà kỳ nữ Kim Cương không tránh khỏi phiền phức do điều tiếng thị phi.

Kim Cương dùng người thì rất ”chuẩn”, ai diễn chung hay hợp tác với cô đều thành danh. Đối với các nữ ngôi sao cùng thời, ngoài Thẩm Thúy Hằng từng tham gia với Kim Cương trong rất nhiều bộ phim thời điện ảnh Sài Gòn còn ”son trẻ” thì Kỳ nữ Kim Cương cũng biết khéo léo kết hợp mình với những ngôi sao khác trong nhiều bộ phim ăn khách như với Kiều Chinh (trong Chiếc bóng bên đường), Danh ca Thanh Thúy (trong Mưa trong bình minh), Bạch Tuyết (trong Mưa trong bình minh và Biển Động) và với Nữ hoàng Sân khấu Thanh Nga thì Kim Cương mời nữ nghệ sĩ tài sắc nổi tiếng với thể loại đào thương này ”phá cách” khi diễn vai cô gái nhà giàu ”sang chảnh”, làm tình địch của mình trong phim Một thoáng đam mê.

Phim được sản xuất cuối năm 1972, thuộc thể loại tâm lý, tình cảm, mang đậm phong cách của kịch Kim Cương do Kim Cương Điện Ảnh Công Ty sản xuất. Truyện phim của Thiếu Linh, Đạo diễn Lê Mộng Hoàng thực hiện.

Đây là bộ phim do nữ nghệ sĩ Kim Cương đóng chính qua hai vai diễn – một là cô gái nhà nghèo bán bánh dạo và cô còn lại là một nữ diễn viên điện ảnh nổi tiếng. Góp mặt trong phim cùng Kim Cương là các gương mặt nổi tiếng như: Nữ nghệ sỹ Thanh Nga, La Thoại Tân, Năm Châu, Thanh Việt, Thanh Tùng, bà Bảy Nam, Khả Năng…

Con mắt của nhà sản xuất Kim Cương rất tin đời, bộ phim này được khán giả miền nam yêu thích và chính sự phá cách của nữ nghệ sĩ Thanh Nga đã giúp cho tài danh của Thanh Nga càng thêm sáng chói trên bầu trời điện ảnh Á Châu khi trở thành ”Ảnh hậu Á châu” năm 1974 tại Liên hoan phim Đài Bắc qua vai diễn trong phim Một thoáng đam mê. Đây là vai diễn thứ hai mà Thanh Nga đoạt giải quốc tế vì trước đó Thanh Nga từng đoạt giải “Diễn viên xuất sắc nhất” tại Đại hội Điện ảnh Á Châu tổ chức năm 1973 tại Đài Bắc với vai cô gái Huế trong phim Nắng chiều

Lê Quang Thanh Tâm

LEAVE A REPLY