Kịch đoàn Kim Cương với vở kịch “Hai mùa Giáng sinh”

0

Vào đầu năm 1971, ban thoại kịch Kim Cương thâu hình vở kịch Hai Mùa Giáng Sinh cho đài truyền hình Việt Nam băng tần số 9, thiên hạ xem và số đông khán giả ở khắp nơi đều tấm tắc khen tặng rằng: “Vở kịch hay quá! Kỳ nữ Kim Cương đóng vai cô gái khóc thiệt hay quá…” Nhưng rồi trong cái khen kia thì lại kèm theo cái bị phản đối mà Kim Cương đã không ngờ được, do đó phải lên tiếng xin lỗi, giải thích này nọ…

kim-cuong-le-quang-thanh-tam-3Vào thời đó chương trình thoại kịch rất được khán giả hoan nghênh, nhất là các ban kịch Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng và Kịch Sống của Túy Hồng là luôn đông đảo người coi. Về phía các ban kịch thì để đáp ứng sự hâm mộ của khán giả truyền hình, của những người thích xem kịch không nhàm chán những vở kịch cũ, các ban kịch nói trên cũng cố công tìm kịch bản hay, mới lạ của những nhà soạn kịch có tiếng tăm, hầu phục vụ con số khán giả đông đảo của truyền hình.

kim-cuong-le-quang-thanh-tam-2Vở kịch Hai Mùa Giáng Sinh được coi như là vở kịch khá hay, tình tiết câu chuyện cũng dễ lôi cuốn người ta theo dõi, nói chung nếu như thông thường thì đây là vở kịch được đánh giá có nhiều kịch tính, ăn khách. Thế nhưng, đài truyền hình phát hình đêm Thứ Bảy thì sáng Chủ Nhật trong khi ở các chợ, các tụ điểm sinh hoạt mua bán, thiên hạ đang bàn tán, ngợi khen về vở kịch đêm qua, thì có tin các nữ tu thuộc nhiều tu viện ở Hố Nai, Biên Hòa, Xóm Mới nhân ngày khai giảng của khóa Thần Học đã lên tiếng phản đối rầm rộ.

kim-cuong-le-quang-thanh-tam-1Họ phản đối việc vở kịch đã cho một cô gái lăng nhăng về tình ái, sau đó thất tình bỏ vào nhà thờ để làm bà sơ. Các nữ tu cho rằng, mặc dù Kim Cương có thiện chí đưa nếp sống người Công Giáo ra giới thiệu với công chúng, nhưng tác giả vở kịch không hề am hiểu một tí gì về Công Giáo! Các nữ tu cũng có lời nhắn với kịch tác giả nên tìm hiểu về 3 chữ: “Ðức, Liêm, Tịnh” rồi hãy quyết định số phận nhân vật.

Biết là chạm tới vấn đề nhậy cảm, Kim Cương vội vàng xin nhận lỗi, vì những người làm nên vở diễn không nhiều hiểu biết về Công giáo. Sau này, có lời đồn rằng, vở kịch trên được “chế” lại từ một vở tuồng cải lương, mà soạn giả cho cô gái lầm lỗi ấy vào chùa Phật quy y.

lqtt

Vở kịch Hai Mùa Giáng Sinh của Kim Cương ra đời được khoảng một năm, thì cuốn phim Trần Thị Diễm Châu được công chiếu tại các rạp ở Sài Gòn, vai nữ chính do nữ tài tử Băng Châu đóng cũng có đoạn vì lăng nhăng nhiều về tình ái, sau khi bị thất thân rồi phá thai đã được cô bạn vũ nữ Thu Hồng gửi vào nội trú của các nữ tu sĩ. Thế rồi tu sĩ Josephine biết Châu có nỗi buồn đã khuyên giải nàng, và dẫn dắt Châu đến với tình yêu bao la của Chúa.

bangchaulathoaitan-1

Hoàn cảnh nhân vật cũng giống như vật, những cuốn phim không bị phản đối, có lẽ phim Trần Thị Diễm Châu của đạo diễn Lê Dân chỉ chiếu ở rạp, các nữ tu không bao giờ tới nơi đây, nên bộ phim…thoát nạn.

LQTT(ST)

LEAVE A REPLY