Lạ lẫm với sách pop-up về Sài Gòn

0

ề Sài Gòn bằng những câu chuyện, hình ảnh rất quen thuộc, cuốn sách mang tên Sài Gòn Phố của nhóm bạn trẻ mong muốn lan tỏa tình yêu mảnh đất này đến với mọi người theo cách mới mẻ hơn, thông qua thể loại sách pop-up.

Pop-up là thể loại sách khi mở ra hình ảnh 3D sẽ nổi trên mặt giấy, tạo cảm giác hình ảnh thật hơn, sinh động hơn. Hiện nay, ở Việt Nam chưa có sách thể loại này được xuất bản trong khi đó tại các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Nhật Bản, sách pop-up là công cụ ứng dụng nhiều trong giáo dục, cũng như giới thiệu các sản phẩm văn hóa.

Đề tài cũ qua cách nhìn mới

sach-pop-up-sai-gon-tac-giaNhóm Nextstep.

Những hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn như chợ Bến Thành, nhà thờ Đức Bà, nhà thờ Tân Định, Nhà hát Lớn… được nhóm Nextstep gồm năm thành viên là cựu sinh viên của trường Đại học Văn Lang lên ý tưởng, xây dựng sản phẩm. Nhóm mong muốn đem lại cái nhìn mới hơn, trực quan hơn cho những công trình này thay vì tranh, ảnh trước đây chỉ thấy được một phần. Đây là dự án nhận được giải khuyến khích cuộc thi Thiết kế quà tặng và trang trí mỹ nghệ của Giải Hoa Sen 2015 (do Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM phối hợp Sở Du Lịch TPHCM tổ chức) với chủ đề sản phẩm lưu niệm đặc trưng của TPHCM, nhằm tạo ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu mua sắm các sản phẩm lưu niệm của khách du lịch trong và ngoài nước.

Để dựng được những hình ảnh 3D về Sài Gòn, giúp việc đóng mở sách không làm hư nếp gấp, nhóm đã suy nghĩ rất nhiều về chất lượng giấy, dựng các khuôn bế cho từng bộ phận của một trang sách. Công việc này đòi hỏi thời gian và tính tỉ mỉ nên việc hoàn thành khá lâu, chưa tính đến việc sản phẩm yêu cầu thực hiện thủ công 100% về phần hình ảnh dựng nổi.

sach-pop-up-sai-gonHình ảnh Nhà hát Lớn.

Đạt giải năm 2015 nhưng suốt một thời gian dài nhóm không tìm được nhà in cho sản phẩm, một phần vì số lượng in ấn ít, một phần khác vì sự phức tạp trong gia công khiến Sài Gòn Phố gặp khó khăn để sản xuất hàng loạt. Tháng 9-2016, nhóm tìm đến Comicola – một trong những đơn vị sản xuất truyện tranh hàng đầu Việt Nam hiện nay để tìm kiếm sự hỗ trợ. Và, Sài Gòn Phố sẽ được sản xuất hàng loạt vào đầu năm tới nhờ vào hoạt động gây quỹ từ cộng đồng của Comicola.

Quyên góp từ người mua

sach-pop-up-sai-gon-nha-tho-duc-baHình ảnh nhà thờ Đức Bà trong sách.

Việc sản xuất sách pop-up tốn khá nhiều chi phí, vì vậy Comicola muốn gây quỹ cộng đồng và cũng qua đó để đo xem mức độ ủng hộ của độc giả đến đâu và liệu người đam mê sách có chấp nhận bỏ ra một số tiền cao hơn giá sách truyền thống để mua sản phẩm này?

Trên trang web của Comicola và các trang mạng xã hội, khi thấy thông tin nếu một người cảm thấy hứng thú với dự án này họ sẽ truy cập vào địa chỉ cụ thể và chọn thanh toán trước các gói sản phẩm với các mức giá từ 200.000 đồng cho tới 8 triệu đồng. Dự án sẽ được chạy trong vòng một tháng, nếu hoàn thành mục tiêu 150 triệu đồng đề ra ban đầu, sách sẽ được xuất bản; còn chưa đạt thì số tiền người mua sẽ được hoàn trả. Một cách mua sách hoàn toàn mới ở Việt Nam hiện nay, chính độc giả sẽ là người quyết định có xuất bản một sản phẩm hay không. Bỏ tiền mua một cuốn sách chỉ mới là mô hình, chưa được cầm trên tay nhưng chỉ trong 10 ngày đầu (tới ngày 11-11), dự án đã đạt được mức ủng hộ 80%, một con số đáng vui mừng cho nhóm Nextstep và Comicola.

Hiện tại Comicola là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam thực hiện việc gây quỹ cộng đồng để xuất bản sách. Trong hơn hai năm qua, Comicola thực hiện hơn 20 dự án gây quỹ cho các tác phẩm, hầu hết của các tác giả trẻ. Anh Nguyễn Khánh Dương, người sáng lập Comicola cho biết mô hình gây quỹ cộng đồng là cơ hội để các tác giả trẻ đưa sản phẩm của mình đến với công chúng. “Tác phẩm đâu tiên mà chúng tôi gây quỹ cộng đồng là truyện tranh Long Thần Tướng tập 1 và vào tháng 1-2016, vượt qua hàng trăm bộ truyện tranh trên thế giới để đạt giải bạc cuộc thi International Manga Award do Bộ Ngoại giao Nhật bản tổ chức.

Hoạt động gây quỹ cộng đồng của Comicola ở thời điểm hiện tại là duy nhất ở Việt Nam nhưng trong tương lai, theo anh Dương, là hoạt động nên được nhân rộng để rút ngắn hơn khoảng cách giữa tác giả-tác phẩm-độc giả. Và khi đó, chính độc giả, bằng sự ủng hộ của mình, sẽ quyết định sự thành công của tác phẩm.

Theo SGTT

LEAVE A REPLY