Nhà hát Sài Gòn – Saigon Opera House

0

Tọa lạc tại trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh là Nhà hát Sàigòn Sài Gòn, còn được gọi là Nhà hát Thành phố. Tòa nhà là một trong những cảnh quan ấn tượng ở Sài Gòn – cả đêm lẫn ngày.

Có một số tài liệu cho rằng Nhà hát Phương Tây ở Sài Gòn bắt đầu vào năm 1863 khi các nhà thực dân mang theo một đoàn kịch để biểu diễn cho quân Pháp tại biệt thự của đô đốc Pháp tại góc phố Đồng Khởi và Nguyễn Du. Khoảng năm 1897, việc xây dựng bắt đầu tại Opéra de Sài Gòn và hoàn thành vào năm 1900.

Nhà hát Sàigòn (aka the Municipal Theatre) là một trong những tòa nhà lâu đời nhất của Sài Gòn và là một trong những ví dụ điển hình của thành phố về kiến ​​trúc Pháp cổ điển. Được xây dựng vào cuối thế kỷ 20, nó đã thực hiện nhiều chức năng trong suốt lịch sử của nó, từ nhà hát đến trú ẩn trú ẩn cho các văn phòng lập pháp.

Nhà hát Opera Sài Gòn được xây dựng vào năm 1898 bởi kiến ​​trúc sư người Pháp – Eugene Ferret, theo phong cách “cồng kềnh” của Cộng hòa Pháp thứ ba của Pháp. Nó được thiết kế cao hơn hai mét so với bề mặt đường phố với hai lớp cửa, để ngăn tiếng ồn giao thông.

Được xây dựng song song, nhà hát Opera nằm trên trục trung tâm của thành phố, kết nối ga tàu điện ngầm và đường vòng trước chợ Bến Thành. Từ xa, Nhà Hát Lớn trông giống như một cổng thành phố khổng lồ xinh đẹp. Kiến trúc này tự trang trí các đồ trang trí chạm khắc bằng đá và bức tượng ở lối vào, đèn chùm pha lê và sàn đá granit bóng sáng ở khu vực sảnh đợi – tất cả được làm bằng vật liệu nhập khẩu từ Pháp. Thính phòng hình bầu dục với 468 chỗ ngồi cung cấp tầm nhìn tốt từ mọi chỗ ngồi. Nó cũng không có tiếng ồn và do đó bảo toàn tất cả âm thanh bên trong nhà hát.

Nhà hát bây giờ là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và các hoạt động văn hoá – giải trí của thành phố. Được công nhận là di tích quốc gia vào năm 2012, tòa nhà tuyệt đẹp này nằm trên đầu trang của thành phố Hồ Chí Minh.

Standing magnificently at the heart of Ho Chi Minh City is the Saigon Opera House, which is also known as the Municipal Theater. The building stands as one of the impressive sight in Saigon – both night and day.

Saigon Opera House was built in 1898 by the French architect – Eugene Ferret, following the “flamboyant” style of the French Third Republic. It was set to be two meters higher than the street surface with two door layers, in order to prevent traffic noise.

Built in parallel structure, the Opera House is located on the city’s center axis, connecting the metro station and roundabout in front of Ben Thanh market. From a distance, the Opera House looks like a beautiful gigantic city gate. The architecture boasts stone-carved ornaments and statues at the entrance, crystal chandeliers, and shiny granite floor at the lobby area – all built with materials imported from France. The oval auditorium with 468 seats offers good view from every seat. It is also echo-free and therefore preserves all the sound inside the theatre.

The theatre is now a venue for many high profile events and cultural – entertainment activities of the city. Certified as a national relic in 2012, this magnificent building stays on top of the must-visit of Ho Chi Minh City.

Các sự kiện lịch sử quan trọng

 • Ngày 17 tháng 1 năm 1900: Buổi trình diễn đầu tiên của Nhà Hát Lớn được thực hiện bởi các diễn viên và diễn viên người Pháp.
 • Ngày 18 tháng 11 năm 1918: Lần đầu tiên người Việt Nam tổ chức buổi trình diễn tại nhà hát lớn, nhà hát pha trộn với Cai Luông, một thể loại sân khấu từ miền Nam Việt Nam, thường được biết đến với tên gọi Opera Việt Nam.
 • 1945 – 1955: Nhà hát lớn đóng cửa trong Thế chiến II và mở cửa lại năm 1955 – sau Công ước Geneva (1954), và trở thành Nhà hội miền Nam Việt Nam.
 • Tháng 5 năm 1975: chính thức được đặt tên là nhà hát opera của thành phố.
 • Năm 1996: Nhà hát Sông Sài Gòn đóng cửa để tu bổ.
 • Ngày 18 tháng 12 năm 1998: Lễ khánh thành nhà hát lớn Sài Gòn sau 2 năm đổi mới. Sự kiện kỷ niệm 300 năm ngày thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2012: Nhà hát Opera được chứng nhận Di sản quốc gia.

Sự kiện và số liệu thú vị

 • Nhà hát Opera được xây dựng vào năm 1898 và thực hiện 3.200.000 mét vuông trong tổng số khu vực.
 • Nhà hát được đặt cao hơn mặt đường 2 mét với hai lớp cửa để ngăn tiếng ồn giao thông.
 • Thính phòng hình bầu dục với 468 chỗ ngồi cung cấp tầm nhìn tốt từ mọi chỗ ngồi. Nó cũng không có tiếng ồn và do đó bảo toàn tất cả âm thanh bên trong nhà hát.
 • Việc đổi mới lớn, với chi phí 1,7 triệu USD vào thời điểm đó, đã mất 2 năm từ 1996 đến 1998 để kết thúc.
 • Interesting facts and figures
  • The Opera House was built in 1898 and carried out 3,200,000 square meters in total areas.
  • The theater was set to be two meters higher than the street surface with two door layers in order to prevent traffic noise.
  • The oval auditorium with 468 seats offers good view from every seat. It is also echo-free and therefore preserves all the sound inside the theatre.
  • The major renovation, which cost USD 1.7 million at the time, took 2 years from 1996 to 1998 to finish.

LEAVE A REPLY