Nhớ về một tài sắc – Phương Ánh

0

Phương Ánh từng tốt nghiệp trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn, cô ra trường được soạn giả Nguyễn Phương và người anh rể là nghệ sỹ Chí Hiếu giới thiệu với bà Bầu Thơ. Nhanh chóng, Phương Ánh được mời về đoàn Thanh Minh – Thanh Nga để đóng vai chính hoặc thứ chính. Trên sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga thời đó, bên cạnh một Thanh Nga tài sắc, Phương Ánh cùng với Mộng Tuyền được xem là những bông hoa tươi thắm của đoàn hát.

phuong-anh-1

Khán giả ngày nay muốn biết về giọng ca của nữ nghệ sỹ Phương Ánh có thể tìm nghe các tuồng có trong CD như: Đôi mắt người xưa, Sân khấu về khuya, Con gái Hoa Mộc Lan, Yêu người điên, Trường kịch 20 năm , Nữ hoành về đêm

phuong-anh-7

Tuồng Đôi mắt người xưa,  Phương Ánh vào vai Ngọc Dung, con gái Bác sĩ Vũ (Hữu Phước), chị em khác mẹ với vũ nữ Diệp Thúy (Thanh Nga) và trong Sân Khấu về khuya , Phương Ánh vào vai Giáng Kiều con gái cưng của Lĩnh Nam (Thành Được) và Giáng Hương (Thanh Nga).

phuong-anh-1

Ngay từ những ngày đầu theo hát tại sân khấu Thanh Minh – Thanh Nga, Phương Ánh đã được chú ý khi đóng vai nhì bên cạnh Thanh Nga, như vai Bội Ngọc trong tuồng Hoa Mộc Lan. Những khi Thanh Nga bận đi đóng phim thì Phương Ánh hoặc Mộng Tuyền chia nhau thế vai của Thanh Nga.

phuong-anh-9
Phương Ánh ngày càng được yêu thích và chú ý, cô có vóc dáng sang trọng, đài các, diễn xuất đa dạng và có nhiều sáng tạo nhờ học trường lớp bài bản trong các vai tuồng xã hội cũng như cổ trang.

phuong-anh-2Sau Thanh Minh – Thanh Nga, Phương Ánh về đoàn Dạ Lý Hương bên cạnh Bạch Tuyết, Hùng Cường, Dũng Thanh Lâm, cô lúc nào cũng tỏa sáng trong nhiều vai tuồng xã hội, như vai cô gái nhà giàu trong tuồng Gái nhảy.

bt-ph-hcphuong-anh-4phuonganh-hc1-1hc-phuonganh phuonganh-hc1-2

Tong tuồng cải lương Yêu người điên – một vở diễn nổi tíêng của đoàn Dạ Lý Hương , Phương Ánh đóng vai tiểu thư Quỳnh Lê , ngừơi yêu chưa bíêt mặt của Hùng Cường.

phuong-anh-5

Qua tuồng Con gái Hoa Mộc Lan, cô thủ diễn vai con gái của Hoa Mộc Lan bên cạnh các tài danh Hùng Cường, Út Bạch Lan, Dũng Thanh Lâm, Kim Ngọc, Hồng Nga, Văn Hường… cực kỳ sắc nét.

Phương Ánh có sắc, có tài nhưng nghiệp diễn dường như không được “tổ đãi”, cô xuất hiện như một đóa hoa lạ giữa vườn hoa nghệ thuật, nhưng hoa chỉ nở một thời gian thật ngắn ngủi và để lại nhiều luyến tiếc cho khách mộ điệu gần xa.

sang-ngang-4-1

Tính từ ngày tốt nghiệp khóa đầu tiên trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ, Phương Ánh gắn bó thủy chung với nghệ thuật được 7 năm rồi côtrở về với cuộc sống đời thường như bao người phụ nữ khác, lập gia đình và chăm lo vun đắp hạnh phúc gia đình, để rồi thời gian cứ trôi đi mãi miết…nghệ sỹ Phương Ánh xa dần ánh đèn sân khấu đã hơn 40 năm.

Cuộc sống hôn nhân của Phương Ánh cũng không trọn vẹn. Phương Ánh hiện tại sống một mình tại đường Nguyễn Văn Đậu – Quận Bình Thạnh, thỉnh thoảng vợ chồng cô con gái rượu có đến thăm mẹ để ăn môt bữa cơm gia đình, để cùng xuống phố với mẹ, và nhất là không để mẹ Phương Ánh cô đơn.

Nghệ sỹ Phương Ánh được cô con gái chăm lo từng chút một, lại được rất nhiều bè bạn quan tâm thăm viếng. Và quan trọng hơn hết Phương Ánh vẫn chăm chỉ tập thể dục dưỡng sinh hằng ngày, thỉnh thoảng cũng có đi đánh tennis, ăn uống rất điều độ nên tuổi gần 70 mà vẫn đẹp như .. mới ngoài 50 thôi.

phuong-anh-8Phương Ánh cũng thường xuyên đi du lịch, cùng bạn bè có những chuyến du lịch đến những phương trời xa lạ như Đông Nam Á rồi Mỹ, Úc, ..

phuong-anh-3nsphuonganhdep phuonganhnay

Ở tuổi này ít ai có được sự an nhàn, hạnh phúc và yên bình như nghệ sỹ Phương Ánh. Đối với người nữ nghệ sỹ này – Duyên sân khấu đã qua, lửa nghề đã tàn lụi.

Lê Quang Thanh Tâm (TH)


 

LEAVE A REPLY