Phương Dung, Giao Linh tái ngộ Thanh Phong

0

Ngày  24/6, các nữ danh ca Phương Dung, Giao Linh sẽ cùng nam ca sĩ Thanh Phong tái ngộ tại phòng trà We TP HCM trong đêm nhạc “Tím cả rừng chiều”.

Ở độ tuổi xế chiều, ba danh ca Thanh Phong, Giao Linh và Phương Dung vẫn cống hiến hết mình cho âm nhạc bằng những tình khúc vượt thời gian.

Đây là lần thứ ba, nam ca sĩ trở về gặp gỡ khán giả tại phòng trà We. Vào tháng 3/2016 ông cũng có một buổi biểu diễn tại đây, và đầy cảm xúc khi có người vợ hiền thảo ngồi dưới lắng nghe chồng hát. Lần này, ông trở về một mình vì người vợ thân yêu nhất đã qua đời cách một năm. Tháng 6 năm nay cũng là dịp đỗ đầu của bà xã ông.

Nam ca sĩ Thanh Phong cho biết: “Hơn 40 năm sống chung, tôi và vợ chưa bao giờ xa nhau. Bà ấy rất thích nghe tôi hát. Mỗi đêm nhạc bà ấy đều sắp xếp để đến ngồi dưới lẳng lặng nghe tôi hát. Bà ấy qua đời để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ.  Từ ngày bà ấy qua đời tôi không đi hát nữa cho đến đêm nhạc này nhân dịp về nước làm giỗ đầu cho bà ấy”.

Thanh Phong tên thật là Đào Công Thanh, sinh năm 1942. Ngay từ nhỏ, ca sĩ Thanh Phong đã có năng khiếu về âm nhạc, nhà lại gần với nhạc sĩ Nguyễn Đức, nhờ một cơ duyên, nên khi lò dạy nhạc Nguyễn Đức vừa mở, cậu học trò Đào Công Thanh đã nhanh chóng ghi danh, lúc đó ông mới tròn 10 tuổi. Nghệ danh Thanh Phong là do thầy Nguyễn Đức đặt cho.

Thanh Phong quen được hai giọng ca mới vào thời đó là Phương Đại và Duy Mỹ nên cùng nhau thành lập nên nhóm Tam Ca Sao Băng.. Cả ba đều có chất giọng hay, và khi cùng cất lên giọng hát, những ca khúc như: Thôi, Tôi trở về thành phố, Những bước chân âm thầm, Lời kẻ đăng trình, Chúng mình ba đứa,… Nhóm tam ca này trở thành một hiện tượng ăn khách vô cùng trong những lần trình diễn tại đài THVN9, đài phát thanh Sài Gòn, đại nhạc hội, phòng trà. Tam Ca Sao Băng nhiều lần được mời đi hát ở các nước như: Pháp, Đức, Lào,…trong các phái đoàn văn nghệ do nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ hoặc nghệ sĩ Nguyễn Thành Châu phụ trách.

Ông cùng vợ sang Pháp định cư năm 1979 và có ba con gái: Thanh Thanh, Thanh Mỹ, Thanh Vy.

Trong đêm nhạc, ngoài solo: Giọt lệ đài trang, Nếu một ngày, Hòn Vọng Phu 3.. Thanh Phong cũng song ca cùng Giao Linh hai ca khúc Đừng nói xa nhau và Đường tình đôi ngã.

Giao Linh thể hiện các bài: Chuyện đầu năm, Hai lối mộng, Hoa tím ngày xưa, Chuyện tình người đan áo. Giao Linh bắt đầu sự nghiệp ca hát kể từ dấu mốc giành huy chương vàng khi đại diện đoàn Air Vietnam tham dự chương trình văn nghệ của đoàn “Kim Hoàng – Như Mai” vào năm 1966. Bà được báo chí Sài Gòn tặng cho biệt danh là “Nữ hoàng sầu muộn” do tiếng ca và phong cách biểu diễn trầm buồn.

Phương Dung quê ở tỉnh Gò Công (nay là tỉnh Tiền Giang), sau là nữ sinh trường Gia Long. Bà bắt đầu cuộc đời ca hát từ khoảng năm 1960. Nổi tiếng năm 17 tuổi sau khi trình bày thành công bài hát Nỗi buồn gác trọ của nhạc sĩ Mạnh Phát và Hoài Linh vào năm 1962, sau đó tiếng hát càng được biết đến qua những bài hát như Khúc hát ân tình, Đố ai, Sương lạnh chiều đông… Phương Dung có danh hiệu là “Con Nhạn Trắng Gò Công” do thi sĩ Kiên Giang Hà Huy Hà tặng cho bà.

Hai nữ ca sĩ Phương Dung và Giao Linh thường xuyên xuất hiện trên các chương trình, cuộc thi về dòng nhạc Bolero trong vai trò ban giám khảo.

Lê Minh

 

 

LEAVE A REPLY