Sài Gòn cũng từng có “Soái ca” La Thoại Tân

0
Với Kim Cương trong phim "Bẽ Bàng"

Nếu như Sài Gòn trước năm 1975 mà có bầu chọn “bạch mã hoàng tử” hay “Soái ca” thì La Thoại Tân chắc chắn đứng ở vị trí bầu chọn cao nhất.

Với Thẩm Thúy Hằng trong "Thuyền ra cửa Biển"
Với Thẩm Thúy Hằng trong “Thuyền ra cửa Biển”

Thập niên 60 của thế kỷ trước, La Thoại Tân và Vân Hùng là những Phan An, Tống Ngọc của điện ảnh cũng như sân khấu thoại kịch Sài Gòn. Cả hai luôn luôn xuất hiện trong các ban kịch Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng và Sống của Túy Hồng, sát cánh bên ba người đẹp này trong các vở kịch lâm ly, sướt mướt.

Với Băng Châu trong "Trần Thị Diễm Châu"
Với Băng Châu trong “Trần Thị Diễm Châu”

La Thoại Tân rất có duyên khi đóng cặp với nữ minh tinh Thẩm Thúy Hằng. Danh sách phim của La Thoại Tân tham gia trước 75 khá dài :  Trương Chi Mỵ Nương (1956) Bóng Người Đi (1963) Tơ Tình (1963) Gánh Hàng Hoa (1971) Lệ Đá (1971) Trần Thị Diễm Châu (1971 Nhà Tôi (1972), Hoa Mới Nở (1973). Năm Vua Hề Về Làng (1974)…rồi Đôi Mắt Huyền , Phật Thích Ca Đắc Đạo, Tứ Quái Sài Gòn, Đò Chiều, Con Gái Chị Hằng,  Áo Dòng đẫm Máu, Ngưu Lang Chức Nữ, Ly Rượu Mừng , Gác Chuông Nhà thờ, Người Chồng Bất Đắc Dĩ : Biển Động , Tổ Đặc Công 13 , Vĩnh Biệt Tình Hè . Sau năm 1975, ra hải ngoại La Thoại Tân còn đóng trong các bộ phim như: Gia Đình Cô Tư , Gia Đình Cô Út ,  Trà Hoa Nữ (1990) và Dưới Hai Màu Áo…

Với Nguyễn Chánh Tín trong "Tình thù rực nắng"
Với Nguyễn Chánh Tín trong “Tình thù rực nắng”
Lê quang thanh tâm(10)
Với Đoàn Châu Mậu trong phim “Lệ Đá”
111
Với Thẩm Thúy Hằng trong phim “Tơ Tình”

Ở lĩnh vực kịch nghệ, La Thoại Tân cũng là một tên tuổi thượng hạng trong các chương trình kịch của Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Sống…nhất là trong các vở kịch tình cảm lâm ly sướt mướt. La Thoại Tân cũng là một cây hài khi bước sang lĩnh vực này, ký ức khán giả trước năm 1975 dành cho La Thoại Tân là chương trình 45 Phút Chuyện Vui. La Thoại Tân cũng cộng tác với nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ, xuất hiện trong các vở nhạc kịch của ông. La Thoại Tân cũng có khiếu ăn nói nên cũng là một MC giỏi.

Với Túy Hồng trong phim "Nhà tôi"
Với Túy Hồng trong phim “Nhà tôi”

La Thoại Tân đã qua đời tại Los Angeles, California, vào ngày 13/03/2008, hưởng thọ 72 tuổi.

Lê Quang Thanh Tâm

 

LEAVE A REPLY