Sài Gòn xưa qua đoạn phim ngắn của “5 vua hề về làng”

0

5 Vua Hề về làng là bộ phim sẽ được Mỹ Vân Film tái bản ở định dạng số để phát hành toàn thế giới và sau đó là định dạng Bluray vào dịp Tết Âm lịch năm 2018. Bộ phim này rất có giá trị ở việc lưu trữ và tìm hiểu về làng hài cũng như những diễn viên ngôi sao của Sài Gòn trước năm 1975.

Phim “Triệu phú bất đắc dĩ”

Từ sự thành công về tài chính của phim “Nhà tôi”, phong trào làm phim hài của các nhà làm phim tư nhân nổi rộ lên ở Sài Gòn. Một loạt phim gây cười đã nối tiếp nhau xuất hiện: “Ly rượu mừng” của nhóm diễn viên La Thoại Tân, Bạch Tuyết, Thanh Việt, Phi Thoàn; loạt phim khác của tập đoàn “Liên Ảnh” và “Mỹ Vân”, do Lê Hoàng Hoa đạo diễn: “Năm hiệp sĩ bất đắc dĩ”,“Triệu phú bất đắc dĩ”, “Người chồng bất đắc dĩ”, và các phim khác: “Bốn thủy thủ sợ ma”, “Quái nữ Việt quyền đạo” với các diễn viên Lý Huỳnh, Thanh Nga, Bảo Quốc, Tùng Lâm, Thanh Việt, và phim “Tứ quái Sài Gòn” với Thẩm Thúy Hằng, La Thoại Tân, Tùng Lâm, Thanh Việt, Khả Năng.

Có 5 đoạn phim ngắn (chập hài) trong bộ phim này. Mượn hình thức một đoàn hát lưu động đi trình diễn ở thôn quê vở tuồng “Năm vua hề về làng”, bộ phim trình bày 5 câu chuyện ngắn chọc cười, mỗi câu chuyện riêng biệt, không liên quan gì nhau, nhưng có chung một điểm: cùng nói về những chuyện phải trái ở đời bằng giọng châm biếm. Tác giả kịch bản phim là NSND Năm Châu. Quay phim chung cho 5 mẫu chuyện là giám đốc hình ảnh Trần Đình Mưu quen thuộc với nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

Mỗi câu chuyện kéo dài từ 15 đến 20 phút, được trao cho một đạo diễn thực hiện, với các nhóm diễn viên nổi tiếng: 1-“Tình đời”: Đạo Diễn: Lê Dân; Diễn viên: Ba Vân, Xuân Phát, Tùng Lâm, Kim Ngọc; 2 – “Đổi ngôi”: Đạo diễn: Lê Hoàng Hoa; Diễn viên: Thanh Nga, Thanh Việt; 3 – “Anh hùng sợ nước”: Đạo diễn: Lê Mộng Hoàng; Diễn viên: Năm Châu, Lý Huỳnh, Thanh Hoài; 4 -“Bố mìn gặp mẹ mìn”: Đạo diễn: Quốc Hưng; Diễn viên: Thẩm Thúy Hằng, La Thoại Tân, Thành Được; 5 – “Hai bức thư tình”: Đạo diễn: Thân Trọng Kỳ; Diễn viên: Tài Lương, Ngọc Tuyết, Văn Chung.

Ngọc Tuyết và danh hài Thanh Việt

Lúc bấy giờ, vì thời cuộc đang khẩn trương, phim 5 vua hề về làng chỉ chiếu được ở các rạp tại Sài Gòn khoảng vài tuần trong dịp Tết và không kéo dài bao lâu đã đến ngày nước nhà thống nhất – 30/4/1975

Đạo diễn: Lê Mộng Hoàng, Thân Trọng Kỳ, Quốc Hưng, Lê Dân, Lê Hoàng Hoa
Diễn viên: Thành Được, La Thoại Tân, Lý Huỳnh, Ngọc Tuyết, Kim Ngọc, Mỹ Chi, Thanh Mai, Thẩm Thúy Hằng, Thanh Nga, Hồng Vân, Túy Hoa, Cẩm Hồng, Vân Hùng, Băng Châu, Thanh Việt, Ba Vân, Xuân Phát, Tùng Lâm,…
Kịch bản: Nguyễn Thành Châu
Quay phim: Trần Đình Mưu
Dựng phim: Tăng Thiên Tài
Tổng Đạo diễn: Lưu Trạch Hưng
Âm nhạc: Văn Phụng
Film Format: 35mm Eastman-color Print
Năm sản xuất : 1974

LQTT

LEAVE A REPLY