Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn là công viên bách thảo đa chức năng

0

UBND TPHCM vừa phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Thảo Cầm Viên Sài Gòn, tại địa điểm số 2 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1.

Thảo cầm viên Sài Gòn

là một trong những công trình mang tính lịch sử và lâu đời nhất TP. HCM, Thảo Cầm Viên Sài Gòn không chỉ là một di tích lịch sử mà còn là biểu tượng văn hóa đặc trưng của thành phố mang tên Bác. Được xây dựng cùng lúc với Bưu điện TP. HCM, Nhà thờ Đức Bà và chợ Bến Thành, Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xem như một chứng nhân của lịch sử, đã cùng đi qua những thăng trầm của con người và vùng đất này. Sức sống bền bỉ cùng những giá trị văn hóa đặc trưng đã mang đến cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn một sắc thái riêng biệt và không thể nhầm lẫn với bất kỳ nơi nào khác.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xây dựng vào ngày 23.03.1864 với tên gọi đầu tiên là Vườn Bách Thảo. Người có công xây dựng nên Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Đô đốc Toàn quyền Đông Dương Pierre-Paul De La Grandière, với tham vọng dùng nơi này để nâng cao văn hoá và các hoạt động bảo tồn động thực vật, cũng như phục vụ công trình nghiên cứu cho các nhà khoa học Đông Dương. Theo lệnh của Đô đốc, ông Louis Adolphe Germain – một thú y sĩ của quân đội Pháp, được giao nhiệm vụ mở mang 12ha vùng đất hoang ở phía Đông Bắc rạch Thị Nghè để làm nơi nuôi thú và ươm cây. Năm 1865, công trình hoàn thành với nhiều loại thú và cây quý hiếm được nhập về từ các nước lân cận như Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia… và được mở rộng đến 20ha. Người dân Sài Gòn khi ấy quen gọi Thảo Cầm Viên Sài Gòn là Sở Thú và tên gọi phổ thông này vẫn gắn liền với Thảo Cầm Viên Sài Gòn cho đến tận hôm nay.

Về giới hạn khu vực quy hoạch, phía Đông Bắc: giáp hành lang bảo vệ Rạch Thị Nghè rộng khoảng 20 m. Phía Đông Nam: giáp đường Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đến Cầu Thị Nghè 2). Phía Tây Nam: giáp đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, lộ giới 20m. Phía Tây Bắc: giáp đường Nguyễn Thị Minh Khai, lộ giới 35m.

Tính chất của khu vực quy hoạch: là vườn thực vật của TP, công viên bách thảo đa chức năng.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn có diện tích dự kiến quy hoạch 16,770 ha, bao gồm các khu chức năng chính như sau: hệ thống thảm cỏ, cây xanh, mặt nước (12,032 ha); khu hành chánh – văn phòng (0,07 ha); khu vực Chuồng trại nuôi thú (1,536 ha); khu phụ trợ, nhà vệ sinh, trạm nghỉ chân, biển hướng dẫn (0,11ha); khu vực kinh doanh và dịch vụ (0,56 ha); khu vực sân bãi đậu xe (0,280 ha); hệ thống giao thông (2,182 ha)…

Thảo Cầm Viên Sài Gòn (tên gọi tắt: Thảo Cầm Viên, người dân quen gọi Sở thú) là công viên bảo tồn động vật – thực vật ở TPHCM, Việt Nam. Đây là vườn thú có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới.

Khuôn viên rộng lớn này hiện tọa lạc gần hạ lưu kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè với hai cổng vào nằm ở số 2B đường Nguyễn Bỉnh Khiêm và số 1 đường Nguyễn Thị Minh Khai phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã được tu sửa nhiều lần. Năm 1924 – 1927 được trải nhựa đường nội bộ trong khuôn viên, xây dựng các chuồng thú có quy mô lớn và kiên cố như chuồng lồng tròn để nuôi khỉ, chuồng cọp v.v…

Năm 1956 được tu sửa, tái thiết và đổi tên là Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Năm 1984, Thảo Cầm Viên được xây dựng mới nhiều hạng mục công trình, như: kè đá dọc kênh Thị Nghè, cải tạo hệ thống thoát nước và hệ thống dây điện trần, trải nhựa và bê tông đường nội bộ, xây dựng tường rào dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm…

thao-cam-vien-sai-gon-dia-diem-du-lich

Đặc biệt là từ năm 1990, nhiều chuồng thú được cải tạo và mở rộng cho phù hợp với đời sống của từng loài thú, đã nâng tổng diện tích chuồng thú sau năm 1975 từ 8.500 mét vuông lên đến năm 2000 là 25.000 mét vuông.

Trước đó, có một số thông tin trên mạng xã hội, diễn đàn cho rằng sẽ di dời thú quý hiếm, động vật hoang dã từ Thảo cầm viên Sài Gòn đi nơi khác để phục vụ dự án xây dựng cao ốc văn phòng, giao thông.

Tuy nhiên, với việc TPHCM công bố quy hoạch 1/500 cho thấy các thông tin, lo ngại trên là thiếu căn cứ. Việc chuyển thú (nếu có) chỉ là di chuyển bớt một số thú về vườn thú tại Công viên Safari (H.Củ Chi) để nuôi dưỡng, chăm sóc.

Theo VietNamNet

LEAVE A REPLY