TPHCM mật độ 3.888 người/km2, lên siêu đô thị làm gì?

0
Ảnh: Tony Nguyễn

Hà Nội: 7,2 triệu dân, mật độ 2.171 người/km2. TPHCM: 8,1 triệu dân, mật độ 3.888 người/km2. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng trở thành những siêu đô thị 15-20 triệu dân?

Biến TPHCM thành một siêu đô thị với dân số khổng lồ là “không đúng”. Tuổi trẻ dẫn khẳng định của GS.TS Nguyễn Trọng Hoà, chuyên gia Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM trong một hội thảo về “tầm nhìn”.

GS Nguyễn Trọng Hoà cũng nói, cho dù ý kiến có thể bị phê phán nhưng ông sẽ kiên quyết bảo vệ quan điểm này: “Một siêu đô thị quá chật chội thì mục tiêu trở thành TP sống tốt sẽ càng xa vời, chỉ là mơ ước”.

Ở giác độ hạ tầng, TP đáng sống là TP kẹt xe chỉ là hãn hữu. Nơi mà thay vì stress triền miên trên những con đường chỉ có thể cụng cựa, người dân có thể thong thả dạo bộ vỉa hè, đi lại trên một hệ thống xe bus, Metro, tàu điện thuận tiện. TP đáng sống là nơi người ta đi, chứ không phải bơi trên những con đường. Và TP đáng sống dứt khoát không phải là TP phải bế tắc đến mức nghĩ cả chuyện làm cáp treo để vào một sân bay cứ mưa là ngập, tắc từ dưới đất tắc đến luôn trên trời.

Vậy thì mục tiêu một siêu đô thị, nghe có vẻ khoái lỗ tai, lại phải đặt ra làm gì khi mà dân số càng lớn, càng tỷ lệ nghịch với các điều kiện về hạ tầng.

Xin hãy thử tưởng tượng những TP như Hà Nội thay vì 7-8 triệu dân nay mai sẽ tăng lên 15, thậm chí 20 triệu.

Khi ấy, nó là những siêu thị cá hộp chứ siêu đô thị gì. Khi ấy con người dứt khoát phải trèo lên đầu nhau chứ đâu còn chỗ để mà gọi là sống. Khi ấy, điểm đen ùn tắc sẽ không còn là vài chục nữa, mà chỉ còn có 1, nhưng là 1 điểm ùn tắc toàn thành phố. Và khi ấy, có khi phải lập đàn cầu trời đừng có mưa, nếu không muốn chứng kiến ngần đó con người bì bõm khổ ải dùng phương tiện giao thông đường bộ trên những con sông có tên là đường.

Trong cái hội thảo về tầm nhìn kia, KTS Nguyễn Thị Hậu chắc không vô tình khi nói đến những căn hộ quá nhỏ trong lòng đô thị. Thưa KTS, nó chính là những ổ chuột tân thời, nó chính là một trong những biểu hiện cho tầm nhìn quy hoạch.

Hà Nội cũng như TPHCM đã và đang phải trả giá quá đắt cho mấy chữ viển vông siêu đô thị, trả giá quá đắt trong sự khập khiễng giữa quản lý dân cư và quy hoạch phát triển đô thị.

Càng nhiều dân, càng phải có nhiều nhà cao tầng, những con đường càng nhỏ lại, TP ngày càng hẹp đi, càng không còn đáng sống. Vậy thì phải đặt mục tiêu siêu đô thị làm gì?

Hay ưu tiên số 1 giờ đây lại là lợi ích của số ít các DN xây dựng, các tập đoàn địa ốc rồi?

(Theo Lao Động)

 

Hiệp hội BĐS TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị về việc xin cơ chế đặc thù cho TP.HCM trong lĩnh vực BĐS

Dự án dưới 10.000 tỷ nên cho phép TP.HCM quyết định chủ đầu tư

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP.HCM (HoREA) vừa có kiến nghị xây dựng cơ chế đặc thù cho TP.HCM trong lĩnh vực BĐS.

Cụ thể, theo hiệp hội, TP.HCM có dáng dấp của một siêu đô thị với dân số khoảng 13 triệu người, trong đó, có khoảng 3 triệu người nhập cư, đã đóng góp đến 1/3 GDP, 1/3 giá trị sản lượng công nghiệp, 1/3 tổng thu ngân sách, và trong nhiều năm cũng là địa phương thu hút nguồn vốn FDI cao nhất của cả nước; khối lượng công việc hành chính cũng lớn nhất nước.

Do vậy, Hiệp hội nhất trí với đề xuất cần có cơ chế đặc thù cho thành phố nhằm mục tiêu xây dựng thành phố sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á, xây dựng đô thị thông minh, có chất lượng sống tốt.

Theo đó, HoREA đề nghị nghiên cứu áp dụng mô hình chính quyền đô thị để phù hợp với tình hình đặc thù của thành phố.

Đề nghị Trung ương phân cấp, ủy quyền cho thành phố giải quyết một số vấn đề lớn như được chủ động trong sắp xếp bộ máy hành chính, vị trí cán bộ nhân viên hành chính, khoán biên chế, khoán quỹ lương, chính sách tiền lương để thu hút nhân tài.

Cho phép TP được quyết định lựa chọn chủ đầu tư các dự án có quy mô sử dụng đất từ 100 ha trở lên, hoặc dự án có từ 2.500 căn nhà trở lên, hoặc dự án đầu tư dưới 10.000 tỷ đồng.

Theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP thuộc thẩm quyền của Chính phủ, nên Hiệp hội đề xuất cho phép TP được quyết định lựa chọn nhà thầu các dự án có sử dụng đất theo điều 26 Luật Đấu thầu.

Cho TP được phân công cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện được cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hiện nay, theo quy định của Luật Đất đai, Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thẩm quyền này thuộc Sở Tài nguyên Môi trường và có thể được ủy quyền cho Văn phòng đăng ký đất đai thành phố. Hiệp hội cũng đề nghị thành phố được ổn định tỷ lệ được giữ lại từ nguồn thu ngân sách trên địa bàn trong kỳ hạn 5 năm để tạo điều kiện cho thành phố chủ động xây dựng kế hoạch phát triển.

Theo báo giao thông

LEAVE A REPLY