Vườn rau và nhà xanh ở Sài Gòn giành giải kiến trúc quốc tế 2017

0

Festival Kiến trúc Thế giới – WAF 2017 là sự kiện kiến trúc toàn cầu lớn nhất nhằm tôn vinh các kiến trúc hàng đầu thế giới với một loạt các sự kiện trao giải trực tiếp và các hội thảo chuyên đề, đang diễn ra từ ngày 15-17/11 tại Arena Berlin (Berlin, CLHB Đức). 

Kết quả ngày đầu tiên tại 17 hạng mục công trình WAF Awards vừa công bố, Vo Trong Nghia Architects (Việt Nam) đã giành 2 chiến thắng ở các hạng mục “Nhà ở nhỏ” (House – Completed Buildings) với công trình Binh House và “Văn phòng – dự án tương lai” (Office – Future Projects) với Viettel offsite studio.

House – Completed Buildings Winner: Vo Trong Nghia Architects, Binh House, Ho Chi Minh City, Vietnam

Ngôi nhà là một trong chuỗi dự án nhà cho cây với mục đích góp phần xanh hóa đô thị trong bối cảnh diện tích cây xanh trên đầu người tại các thành phố lớn ở Việt Nam rất thấp.

Các khoảng vườn trên mái đan xen vừa để trồng các cây bóng mát, giảm nhiệt độ trong nhà, vừa để trồng rau phục vụ nhu cầu rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Đây là giải pháp nông nghiệp theo phương đứng phù hợp với bối cảnh của các ngôi nhà trong thành phố. Nó cũng phù hợp với phong cách sống của người Việt.

Ở hạng mục Nhà ở, giải nhất thuộc về ngôi nhà có 7 mảnh vườn (Binh House) thiết kế bởi KTS Võ Trọng Nghĩa cùng nhóm thiết kế Masaaki Iwamoto, Hsing-O Chiang, Nguyễn Tất Đạt, Nguyễn Duy Phước, Takahito Yamada. Lí do chính giúp cho ngôi nhà có dạng khối hộp đoạt giải thưởng lớn là ý nghĩa xã hội và môi trường của công trình. Đây là một trong những ngôi nhà nằm trong dự án “Nhà cho cây” giúp tăng thêm màu xanh cho các thành phố có mật độ dân cư cao.

Các kiến trúc sư đã đưa cây vào trong các ngôi nhà hiện đại mà không ảnh hưởng tới diện tích sinh hoạt của gia chủ. Vườn được trồng chủ yếu trên mái nhà hoặc trên tường. Nhờ vậy, tổng diện tích vườn còn lớn hơn không gian để ở, có đủ loại cây lấy bóng mát, rau mọc khắp các tầng.

Ý tưởng này không những giúp cải thiện khí hậu, tạo cảm giác rộng rãi, mà còn tăng sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình.

Office – Future Projects Winner: Vo Trong Nghia Architects, Viettel offsite studio, Hanoi, Vietnam

Viettel Offsite Studio với 6 khối nhà: một khu đón tiếp, một phòng ăn và bốn phòng họp studio nằm trên một triền dốc thoải đầy ánh sáng, bên cạnh hồ nước với nhiều cây xanh rất yên tĩnh. Công trình được xây dựng tại khu ngoại ô cách Hà Nội khoảng 30 km và di chuyển 40 phút bằng xe ô-tô.

Sáu khối tường có mặt bằng chữ V được bố trí tự do theo địa hình của khu đất và kết nối với nhau bằng một hành lang mở. Những khối tường này tạo thành các không gian có mặt bằng hình tam giác: 2 cạnh đóng; cạnh còn lại mở về phía mặt hồ và cây xanh. Những khối tường được xếp đặt như hình ảnh một cuốn sách đang mở thể hiện thông điệp “hướng tới thiên nhiên từ bên trong”

Công viên thu nhỏ trồng rau muống, bầu bí, nuôi cá điêu hồng… nhận giải nhất hạng mục Khách sạn và Nghỉ dưỡng ở Festival Kiến trúc thế giới.

Sau hai giải thưởng của công ty Võ Trọng Nghĩa Architects, Việt Nam giành thêm một chiến thắng tại sự kiện lớn của ngành kiến trúc thế giới. Ở hạng mục Khách sạn và nghỉ dưỡng, công trình Công viên rau xanh thu nhỏ rộng 565 m2 ở Sài Gòn được giải nhất.

Khu trồng rau, nuôi cá được quy hoạch như một công viên. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Khu vườn cây, hồ cá này nằm bên cạnh trung tâm chăm sóc xe hơi ở quận 9 (TP.HCM). Một năm sau khi xây dựng, rau xanh đã phủ kín 85% các giàn cây. Ở đây có rau muống, rau ngót, cà tím, ớt, lá lốt, bầu bí, mướp, chanh dây… Dưới hồ có nuôi một số loại cá như điêu hồng, trắm cỏ…

“Mọi người có thể nghỉ ngơi và được hướng dẫn, tự trồng cây ở đây. Chúng tôi hy vọng, khu công viên nhỏ này sẽ truyền cảm hứng cho việc làm vườn tại nhà”, KTS Võ Quang Thi chia sẻ.

Các loại cây trồng ở tầng một, mái và ban công đều gần gũi và hay được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Ảnh: Hiroyuki Oki.

Thiết kế của công ty Cộng Sinh Architects được đánh giá có khả năng tác động tốt tới xã hội. “Công trình đem tới thông điệp rằng chúng ta có thể tạo nên các thành phố không những xanh mà còn cung cấp thực phẩm nhằm giải quyết vấn đề An ninh lương thực trên thế giới”, đại diện Ban giám khảo của Festival Kiến trúc thế giới chia sẻ.

Festival năm nay có sự tham gia của 68 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh giải ở 30 hạng mục chính. Rất nhiều công ty kiến trúc danh tiếng góp mặt như BIG, Heatherwick Studio, Zaha Hadid Architects, Vinoly Architects…

Ban Mai

LEAVE A REPLY