AirVisual xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 4 thế giới sáng 14/11

Trang Airvisual xếp TP.HCM đứng thứ 4 trong những TP ô nhiễm nhất thế giới sáng 14/11 với chỉ số AQI trung bình là 178.
Sáng 14/11, người dân tại TP.HCM tiếp tục đi làm trong lớp sương mù dày. Chỉ số ô nhiễm không khí trên ứng dụng AirVisual và PamAir liên tục ở mức xấu và kém trong nhiều ngày nay.

Người Sài Gòn xài nước sạch từ nước sông Đồng Nai qua xử lý như thế nào?

AirVisual xếp hạng TP.HCM ô nhiễm thứ 4 thế giới sáng nay. Ảnh: Chụp màn hình lúc 8h sáng.
Cụ thể, sáng 14/11, theo ứng dụng AirVisual, ấp Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn) và bán đảo Thanh Đa (quận Bình Thạnh) là 2 điểm đo có chỉ số AQI cao nhất TP, ở mức 225 – nhóm nhạy cảm nên tránh ra ngoài, những người khác cũng nên hạn chế ra ngoài.
Theo bảng xếp hạng sáng nay của ứng dụng này, TP.HCM đứng thứ 4 trong những TP ô nhiễm nhất thế giới sáng 14/11 với chỉ số AQI trung bình là 178 (số liệu quan trắc lúc 8h). 
Tại ứng dụng PamAir, Vĩnh Lộc B (quận Bình Chánh) là điểm quan trắc có chỉ số AQI cao nhất, ở mức 251. Các điểm quan trắc khác cũng cho thấy chỉ số AQI ở ngưỡng xấu. 
PamAir báo động chỉ số AQI tại nhiều nơi trong TP ở ngưỡng xấu và kém. Ảnh: Chụp màn hình lúc 8h sáng.
Lý giải nguyên nhân TP.HCM chìm trong sương mù dày đặc nhiều ngày nay và chất lượng không khí liên tục ở mức xấu, chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan nêu 4 yếu tố. 
Thứ nhất, tuần này TP.HCM và các tỉnh miền Nam thỉnh thoảng có mưa do nhiễu động ngoài biển nên độ ẩm cao, không khí bị lưu giữ ở tầng thấp trong bầu khí quyển. Thứ 2, do không khí ô nhiễm dẫn đến tồn tại nhiều bụi lơ lửng trong khí quyển, hơi nước bám vào các hạt bụi này tạo ra sương.
Thứ 3, những ngày qua do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc, ban ngày trời ấm nhưng ban đêm nhiệt độ giảm sâu nên hơi nước được tạo điều kiện bám vào các hạt nhân liên kết tạo ra sương ngày càng nhiều. Cuối cùng là gió yếu khiến các hạt bụi bị giữ trong tầng không khí thấp, không thể thoát ra. 
“Nếu là sương mù bức xạ thì nắng lên sương sẽ tan. Còn những ngày này, khoảng trưa, chiều chúng ta ra đường vẫn thấy nhiều tòa nhà mờ ảo trong sương bởi đây là sương mù hỗn hợp. Sương mù kéo dài như vậy chứng tỏ bầu khí quyển đang rất ô nhiễm”, bà Lan cảnh báo. 
Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hôm nay, TP.HCM có nắng nhẹ, mây từng đợt, kèm mưa rào rải rác. Nhiệt độ ban ngày trong khoảng 25-32 độ C. Lượng UV ở mức 7.
Buổi tối và đêm 14/11, bầu trời có mây từng đợt, không mưa. Nhiệt độ trong khoảng 25-28 độ C, về khuya và rạng sáng giảm còn 23 độ C. Độ ẩm trung bình 80%.
Một ngày trong lành ở Sài Gòn


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top