Bán đảo Crimea đáng giá bao nhiêu?

Có được bán đảo Crimea, Nga phải tốn kém khoảng 1,2 tỉ USD/năm. Ngược lại, Ukraina mất đi khoảng 6 triệu khách du lịch hàng năm.

Những ngày gần đây, cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý để xác định việc bán đảo Crimea thuộc về quốc gia nào đang nóng như chảo lửa. Rất nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ, tuyên bố sẽ trừng phạt Nga nếu còn chơi theo kiểu “lệ làng” và bất chấp tất cả. Ngược lại, Nga cũng không vừa khi tuyên bố chẳng lo sợ gì.
Ngoài sự căng thẳng về tính hợp pháp của cuộc trưng cầu dân ý tại bán đảo Crimea đồng thuận đến 95% sát nhập vào Nga, cả hai phía, Nga và Ukraina đang đứng trước thách thức và gánh nặng trong cuộc tranh chấp bán đảo xinh đẹp này.
 Crimea không thể tự trị
Lịch sử hình thành và phát triển của Crimea trên con đường trở thành quốc gia độc lập chắc chắn sẽ không thành hiện thực. Từ năm 1441, Crimea từng là quốc gia độc lập trong nhiều giai đoạn lịch sử nhưng rất ngắn và liên tục bị giằng xé giữa các quốc gia kế cận.
Xét về địa lý, Crimea gần với Ukraina hơn Nga. Xét về yếu tố nhân chủng học, văn hóa và xã hội, Crimea có đến 97% dân số nói tiếng Nga, phần nhỏ còn lại nói tiếng Ukraina và số rất ít nói tiếng Crimea Tartar. Có thể nói, Crimea như một “con lai” trong đất nước Ukraina vì có đến 58% là dân tộc Nga, 24% dân tộc Ukraine và 12% sắc tộc Tartar.
Trước đây, nhiều nhà lãnh đạo Nga, trong đó có Putin từng chỉ trích sai lầm của các bậc tiền nhân khi dâng tặng món quà Crimea cho Ukraina, trong đó có căn cứ quân sự quan trọng trên Biển Đen Sevastopol.
Tối qua, 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo nhà nước Cộng hòa tự trị Crimea đã ký một hiệp ước lịch sử về việc thống nhất khu vực ly khai của Ukraine vào Nga sau 60 năm trực thuộc Ukraina. Dự kiến, Quốc hội Nga ​​sẽ ngay lập tức phê chuẩn hiệp ước này. Quá trình chuyển tiếp này sẽ hoàn tất vào năm 2015.
Crimea đáng giá bao nhiêu?
Khi thực thi việc sát nhập Crimea, Nga đứng trước nguy cơ đổ vỡ quan hệ với nhiều nước. Ngay lập tức, tổng thống Mỹ Obama đã đóng băng tài sản và cấm cửa 11 nhà chính trị và quan chức ngoại giao từ hai nước Ukraina và Nga. Thậm chí, không cho Nga tham dự vào nhóm G8 và thay đổi ngay kế hoạch nhóm họp sắp tới tại Sochi.
Còn về kinh tế, dù khí đốt vốn vẫn được coi là “vũ khí” của Nga nhưng nếu Nga bị phương Tây chặn việc xuất khẩu cũng chỉ giảm khoảng 10% GDP trong năm 2015. Cái giá tổng thống Putin phải trả cho vấn đề hợp nhất và sát nhập Crimea sẽ rất đắt, trước thực trạng tăng trưởng kinh tế của Nga đang chậm, đồng ruble trượt giá và dòng vốn đang chảy khỏi Nga… Thậm chí, các cơ hội đầu tư quân sự và mua bán vũ khí sẽ lần lượt chấm dứt.
Thế nhưng CNN đã công bố một kế hoạch hoành tráng tái thiết và phát triển Crimea của Nga lên đến 5-6 tỉ USD.
Mặc dù là một đảo quốc tương đối độc lập với Ukraina nhưng bán đảo Crimea luôn cần đến 1,2 tỉ USD hàng năm để cân bằng ngân sách. Trong đó, chủ yếu được sử dụng vào năng lượng điện và khí đốt. Vì vậy, dù thuộc về Nga hay Ukraina, Crimea vẫn cần phải đảm bảo được con số này để duy trì mọi hoạt động thường ngày.
Mất Crimea thật sự Ukraina mất đi một địa điểm du lịch đẹp nhất của mọi người dân. Bởi vì 70% nhu cầu du lịch nội địa của Ukraina, tương đương khoảng 6 triệu du khách, đều chọn Crimea để tắm nắng và vui đùa với thiên nhiên hoang sơ.
Bán đảo Crimea rộng 26. 000 km2. Gần sân bay quốc tế Kiev và sân bay nhỏ hơn ở Simferopol. Có 30 hồ chữa bệnh , 120 điểm khám và chữa bệnh, 10.000 di tích  lịch sử và văn hóa.                               Crimea thu hút du khách tham quan bởi bãi biển xinh đẹp và những môn thể thao ngoài trời như thể thao trên biển, xe đạp leo núi, leo núi đá, du thuyền…
Nguồn: Thanh Chung – congluan

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top