Băn khoăn chuyện TP.HCM chỉ còn 39 hay trên 500 hộ chưa có nhà?

Cục Thống kê TPHCM vừa đưa ra con số thống kê về nhà ở trên địa bàn. Theo đó, TPHCM chỉ còn 39 hộ dân chưa có nhà ở. Nhiều ý kiến nghi ngờ về số liệu thống kê này.

 Khu tái định cư 38,4 ha thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Khu tái định cư Bình Khánh (quận 2) là dự án tái định cư được UBND TP HCM yêu cầu phải trở thành dự án kiểu mẫu, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về một nơi ở mới khang trang, hiện đại cho người dân nhưng sau nhiều năm vẫn vắng bóng người ở. dự án Khu tái định cư Bình Khánh có diện tích 38,4 ha. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự án được đầu tư để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân thuộc 5 phường trung tâm của khu đô thị này. Dự án có ba khu, gồm khu 30,2 ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ, khu 38,4 ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ, khu 17,3 ha An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn.

Sự khác biệt từ những con số thống kê

Ngày 11/10, Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Tổng kết và công bố kết quả sơ bộ “Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019”.
Theo đó, trong tổng số 2,5 triệu hộ dân cư, vẫn còn 39 hộ không có nhà ở; trung bình cứ 100.000 hộ dân cư thì có khoảng 2 hộ không có nhà ở.
Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh – đặt nghi vấn: Kết quả điều tra dân số của Cục Thống kê đưa ra nhằm mục đích gì? Trả lời được câu hỏi trên thì chúng ta sẽ có số liệu thống kê chính xác về tình hình dân số và nhà ở trên địa bàn.
Theo ông Châu, ngay cả con số của Cục Thống kê về dân số Thành phố Hồ Chí Minh cũng chưa đầy đủ. Cục Thống kê đưa ra con số, toàn thành phố chỉ có 8,9 triệu dân; còn con số của ngành Công an là gần 13 triệu người, trong đó có khoảng gần 3 triệu người nhập cư.
Rõ ràng, tiêu chí để điều tra dân số có thể chưa phản ánh được quy mô dân số Thành phố Hồ Chí Minh. Thống kê về quy mô nhà ở, chỉ có 
39 hộ chưa có nhà ở tại Thành phố Hồ Chí Minh mà tập trung nhiều nhất ở huyện Cần Giờ là 37 hộ, quận 4 và quận 1 có 1 hộ.
Kết quả đó đã gây bất ngờ và ngạc nhiên cho nhiều người. Con số đó ở mức độ quá đẹp, quá lý tưởng. Ngay tại Mỹ, người vô gia cư còn khá nhiều. Họ ở gầm cầu, ở vỉa hè…
Tại Thành phố Hồ Chí Minh, số liệu đưa ra chỉ có 39 hộ dân chưa có nhà ở đã làm ông Lê Hoàng Châu băn khoăn. Bởi vì, điều này dẫn đến chính sách hoạch định, chăm lo nhà ở cho người dân.
Ông Châu đánh giá, con số do Sở Xây dựng Thành phố công bố năm 2018, có khoảng 500.000 người chưa có nhà ở. “Tôi cho rằng con số này tôi cho là có thể còn chưa thống kê hết”, ông Châu nói.
Bỏ qua người nhập cư?

Theo ông Châu, một hộ dân có thể có 2 – 3 hộ ở ghép, chung sổ hộ khẩu thì cũng phải được xem là chưa có nhà ở. Rồi con số khoảng 3 triệu người nhập cư, họ đang làm công nhân, lao động tự do, công nhân các khu công nghiệp và ở các nơi.
Rõ ràng, những người này không có nhà ở hoặc không phải là đối tượng điều tra thì chưa thỏa đáng, bởi vì, thành phố vẫn phải giải quyết về chỗ ở cho những đối tượng này.
Ông Châu phân tích, chúng ta cũng cần phải biết rằng, người nhập cư được giải quyết chỗ ở chính là từ các hộ gia đình làm những khu nhà trọ, phòng trọ.
Khu tái định cư Bình Khánh (quận 2) nằm tại vị trí khá đắc địa ngay trung tâm Thủ Thiêm, quận 2. Dự án bao gồm 3 khu: Khu 30,2ha Bình Khánh có 4.216 căn hộ. Khu 38,4ha Bình Khánh có 6.220 căn hộ. Khu 17,3ha An Phú – Bình Khánh có 1.844 căn hộ. Dự án thuộc chương trình 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Mặc dù về tổng thể các khu nhà trọ, phòng trọ còn lụp xụp; thậm chí là thiếu tiện ích, thiếu dịch vụ, chưa được an toàn, an ninh. Nhưng phải nói rằng, các hộ gia đình cá nhân làm nhà trọ, phòng trọ cũng là chia sẻ các phòng trọ ngay trong nhà của mình nhằm cho thuê để giải quyết chỗ ở cho người nhập cư này.
Đối với người nhập cư cũng cần phải kể đến hơn 500.000 người là sinh viên. Người nhập cư còn phải nhắc đến công nhân lao động và đây là con số rất lớn. Con số có lẽ phải lên đến 60% ở trong các phòng trọ, nhà trọ. Những người này phải được tính là chưa có nhà ở.
Hiện tại, sau nhiều năm xây dựng hàng loạt block cao tầng khu tái định cư Bình Khánh đã hoàn thiện. Mặc dù đã hoàn thành từ lâu nhưng hầu như tại đây rất vắng bóng người dọn đến sinh sống. Nguyên nhân là bởi nhiều người dân thuộc diện đền bù nhưng không đủ tiền mua nền tái định cư ở đây, bởi giá bán khá đắt đỏ nên người nghèo mua rồi đành bán lại suất nhà của mình cho người khác. 2 dự án còn tồn đọng hơn 3.700 căn hộ.
Ông Châu băn khoăn về vấn đề này vì con số hộ dân chưa có nhà ở có liên quan đến vấn đề hoạch định chính sách trong tương lai. Nhìn vào con số thống kê, Thành phố Hồ Chí Minh có 39 hộ dân chưa có nhà ở thì con số này còn đẹp hơn ở các nước công nghiệp phát triển.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, tính đến tháng 6.2019, TP có hơn 1,88 triệu căn nhà với tổng diện tích sàn là 182,16 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,91 m2/người. Dự kiến đến cuối năm 2020, diện tích nhà ở bình quân đầu người của TP đạt mức 20,30 m2/người. Cùng với đó, tốc độ gia tăng dân số nhanh, bình quân mỗi năm TP gia tăng khoảng 200.000 người, trung bình 5 năm tăng 1 triệu người.

Đây là những áp lực lớn cho việc quản lý đô thị, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Mặc dù kết quả phát triển nhà ở của TP.HCM trong hơn 15 năm qua đã đạt được các chỉ tiêu đề ra, nhưng vẫn còn nhiều người dân, phần lớn là người nhập cư, không có khả năng sở hữu nhà, thậm chí thuê với mức giá phù hợp cũng là điều hết sức khó khăn. (Thông tin tại hội thảo quốc tế “Giải pháp phát triển nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP.HCM giai đoạn 2021 – 2035” do UBND TP.HCM tổ chức vào ngày 17/9/2019)

Nguồn: báo phụ nữ, Thanh Niên, CafeF
Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top