Bia Sài Gòn và những huy chương tại giải thưởng quốc tế

Ba sản phẩm bia của SABECO gồm Saigon Gold, Bia Saigon Chill, Bia Saigon Lagerđã đạt được Huy chương Vàng và Bạc tại Giải thưởng Bia Quốc tế Úc 2021 (AIBA).

Sabeco bán cho người Thái đồng nghĩa thị trường bia Việt Nam lọt hẳn vào các doanh nghiệp nước  ngoài.

Được tổ chức bởi Hiệp hội Nông nghiệp Hoàng gia Victoria, AIBA là cuộc thi bia thường niên lớn nhất trên thế giới dành cho cả dòng bia tươi và đóng chai. Cuộc thi nhằm tôn vinh những nhà sản xuất bia giỏi nhất trên toàn thế giới. Năm 2021, có đến 2.500 ứng cử viên sáng giá đến từ 400 nhà sản xuất bia tại 21 quốc gia trên thế giới tham gia và được đánh giá bởi hơn 75 giám khảo trong cuộc thi.

Các sản phẩm được vinh danh của SABECO gồm: Saigon Gold, Bia Saigon Chill, Bia Saigon Lager. Những giải thưởng này một lần nữa khẳng định uy tín và chất lượng vượt trội của các thương hiệu nội địa Việt Nam trong ngành sản xuất bia quốc tế.  

Sau cú “bán mình”, hiện nay tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi đang nắm giữ 53,6% tại Sabeco

Mảng kinh doanh bia của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi gồm thương hiệu bia Chang (Thái Lan) và Bia Sài Gòn (Việt Nam) sau khi ThaiBev chi ra 5 tỷ USD để mua lại 53,6% tại Sabeco.

Sau thương vụ vào cuối năm 2017 này, tập đoàn của tỷ phú Charoen trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất đồ uống lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Ông chủ ThaiBev hiện cũng là người giàu nhất Thái Lan với khối tài sản 19,6 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

Tiếp tục hành trình “mang chuông đi đánh xứ người”, vượt qua hàng loạt đối thủ SABECO đã mang về một loạt giải thưởng bao gồm 1 giải vàng với sản phẩm Bia Saigon Gold, 2 giải bạc với sản phẩm Bia Saigon Chil, Bia Saigon Lager  và 3 giải đồng cho sản phẩm  Bia Sai Gon Export, Bia Lac Viet và Bia Saigon Special.

Ông Bennett Neo, Tổng Giám đốc SABECO cho biết: “Các sản phẩm của chúng tôi được yêu thích qua nhiều thế hệ người Việt bởi hương vị tươi ngon, độc đáo. Chúng tôi luôn không ngừng nghiên cứu, cải tiến về chất lượng sản phẩm và hình ảnh thương hiệu để không chỉ phát huy mạnh mẽ thương hiệu Việt ở thị trường trong nước mà còn vươn tầm quốc tế. Các giải thưởng tuyệt vời này là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của SABECO để phát triển bền vững và tiếp tục mang lại niềm tự hào cho Việt Nam.”

Với đội ngũ giám khảo là những chuyên gia hàng đầu trong ngành cùng tiêu chí lựa chọn nghiêm ngặt, AIBA không chỉ dựa trên chất lượng mà còn đặt khả năng thương mại của các sản phẩm tranh giải lên bàn cân. Việc giành được giải thưởng có tính cạnh tranh cao như vậy thể hiện uy tín và chất lượng của sản phẩm mà bất kỳ nhà sản xuất bia nào đều mong muốn có được.

Là “anh cả” trong ngành sản xuất bia Việt Nam với hơn 140 năm hoạt động, SABECO đã và đang phát triển ngành công nghiệp đồ uống trong nước hướng đến những tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao chất lượng cuộc sống hằng ngày của người tiêu dùng bằng những sản phẩm chất lượng cao, an toàn và tốt cho sức khỏe.

Hiện tại, các sản phẩm của SABECO đã được xuất khẩu sang 38 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó có các thị trường khắt khe như Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Hà Lan, Anh, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Nga, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Nhật Bản…

Luôn chiếm hơn 40% thị phần cả nước, Sabeco trước đây vốn là doanh nghiệp nội có thể làm đối trọng với các tên tuổi bia ngoại khác như Heineken, Tiger, Sapporo, Budweiser, Corona… Với việc cổ đông Thái nắm quyền kiểm soát, phần lớn thị trường bia đã rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài. Một số doanh nghiệp bia trong nước vốn đã ở quy mô nhỏ và ngày càng thêm khó khăn. Ngay cả Tổng công ty bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) hay Công ty cổ phần cồn rượu Hà Nội (Haloco) cũng được xem là những doanh nghiệp lớn nhưng trong hai năm gần đây thị phần liên tục sụt giảm và kinh doanh thua lỗ.
Vì vậy với vị thế sẵn có của Sabeco, người Thái dễ dàng thực hiện các chiêu thức thôn tính các doanh nghiệp nhỏ. Chuyên gia tư vấn chiến lược Đỗ Hòa nhận định: Việc các doanh nghiệp nước ngoài như Thaibev khi bỏ tiền thâu tóm các công ty trong nước như Sabeco không phải vì thương hiệu mạnh. Chủ yếu là họ muốn mua lại kênh phân phối, mua thị phần sẵn có của Sabeco và dần dần sẽ đưa sản phẩm thương hiệu của chính họ vào thay thế sản phẩm Việt. “Đây là kết quả có thể nhìn thấy trước của nhiều vụ thâu tóm, mua lại doanh nghiệp trong nước. Chẳng hạn như câu chuyện kem đánh răng Dạ Lan, nước giải khát Tribeco… đều đã đánh mất mình sau câu chuyện hợp tác hay bán lại cho đối tác ngoại”, ông Đỗ Hòa nói. (Nguồn: Báo Thanh Niên)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top