Bức ảnh triệu đô và nghi án đạo ảnh?

Bức ảnh Mặt trời trong lăng sáng tỏa được mua với giá một triệu đô-la đã lập tức nhận được đơn tố cáo nghi ngờ giống đến 98% một bức ảnh đã được chụp cách đây gần 5 năm. 

Hành trình triệu đô của một bức ảnh
Cuối tháng 11/2008, thông tin về bức ảnh triệu đô bùng lên trong giới nhiếp ảnh khiến bao người tò mò. Đó là bức ảnh Mặt trời trong lăng sáng tỏa của Anh hùng lao động – nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam. Tại sao bức ảnh này được mua đến giá 1 triệu đô-la?

Bức ảnh Mặt trời trong lăng sáng tỏa được mua với giá một triệu đô-la  của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam.
Theo nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam, bức ảnh được chụp vào ngày 19/5/2007 (không phải năm 2006 như một số báo đã đưa), sau 18g30 và nằm trong loạt ảnh gần 20 tấm. Sau khi thực hiện xong, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã gửi bức ảnh cho ông Chu Chí Thành – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh VN, và được ông Thành đặt tên cho bức ảnh này là Mặt trời trong lăng sáng tỏa dựa trên ý thơ của nhà thơ Viễn Phương.
Sau đó, nhân chuyến công tác, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã mời Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết xem bức ảnh Mặt trời trong lăng sáng tỏa và được chủ tịch nước ký tên lên bức ảnh khổ 75x105cm. Trở về, ông Trần Lam đã gửi tặng cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang bức ảnh có chữ ký của chủ tịch nước và có ý nguyện sẽ dành toàn bộ tiền bán bức ảnh này cho hội.
Không biết cơ duyên nào đưa đẩy, bức ảnh này được bà Đặng Thị Hoàng Yến – Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo – mua với giá một triệu đô-la. Vào cuối tháng 11/2008, văn bản ký nhận mua bức ảnh này đã hoàn tất và chỉ còn chờ giải ngân. Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Kiên Giang đã quyết định dành toàn bộ số tiền từ bức ảnh này để tiến hành 500 ca phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ em nghèo vùng ĐBSCL.
Bức ảnh triệu đô có thể là đạo ảnh?

Thông tin bức ảnh triệu đô vừa được tung ra, ngay lập tức VietNamNet nhận được thư của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc – người được Kỷ lục Việt Nam công nhận chụp nhiều ảnh về sếu đầu đỏ. Nội dung thư phản ánh của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc như sau: “Vào năm 2002, nhân chuyến đi chụp ảnh sếu đầu đỏ tôi có ghé qua nhà Trần Lam và có tặng cho ông cùng gia đình bức ảnh Đêm trăng lăng Bác. Sau đó tôi cùng ông Trần Lam đi chụp sếu… Tôi rất lấy làm lạ khi được tin bức ảnh Mặt trời trong lăng sáng tỏa vừa bán một triệu đô trùng hợp với bức ảnh tôi đã chụp đến 98% thế. Tôi muốn nói trùng hợp từ ánh sáng, bố cục…”.
Bức ảnh Đêm trăng lăng Bác của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc.
Ông Minh Lộc cho biết, ông đã từng tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Hà Nội và Bảo tàng Hồ Chí Minh tại TP.HCM bức ảnh Đêm trăng lăng Bác từ năm 2003. Ông đang dự định sẽ mang bức ảnh Đêm trăng lăng Bác triển lãm trong dịp 1.000 năm Thăng Long thì phát hiện ra bức ảnh của ông Trần Lam đăng trên Tạp chí Nhiếp ảnh Việt Nam. Lúc đó ông thấy có sự trùng hợp và hơi khó chịu nhưng đến bây giờ, khi bức ảnh mà ông Minh Lộc cho là “đạo ảnh” có giá một triệu đô-la thì ông… chịu hết nổi.
Khi hỏi vấn đề này, ông Trần Lam quá bức xúc: “Tôi khẳng định từ trước đến nay chưa bao giờ được ông Minh Lộc tặng hoặc cho xem tấm ảnh nào về  lăng Bác. Cũng như tôi chưa từng được ai tặng hoặc xem một tấm ảnh lăng Bác về đêm. Tôi cũng chưa thấy ai chụp lăng Bác ở góc độ tôi chụp”. Và ông nói thêm: “Ông Minh Lộc phát biểu rằng bức ảnh của tôi đã lấy ý tưởng hoặc chụp giống góc độ sau khi nhìn bức ảnh của ông là điều bịa đặt. Ông Minh Lộc phải chịu trách nhiệm về lời nói của mình!”
Ông Trần Lam cho biết thêm, lúc ông đi chụp bức ảnh này đã có sự chứng kiến của nghệ sĩ nhiếp ảnh Mạnh Thường, nghệ sĩ nhiếp ảnh – nhà báo Trần Tuấn chở ông đến lăng Bác và chờ ông chụp xong rồi chở ông về, nghệ sĩ nhiếp ảnh Cao Phong – Tổng biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh VN – đã cho ông mượn chân máy mới mua để chụp.
Hai bức ảnh Mặt trời trong lăng sáng tỏa của nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam và bức Đêm trăng lăng Bác giống nhau như thế nào, góc độ, ánh sáng ra sao thì còn phải chờ sự thẩm định của các chuyên gia về ảnh.
Xem bài: NS Nhiếp ảnh Minh Lộc đòi bòi thường danh dự 1000 đồng!
Huy chương Vì sự nghiệp nhận ở… hầm giữ xe?

Thanh Chung

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top