Cần Giờ cách… Sài Gòn bao xa?

 Nếu tính trung tâm thành phô Hồ Chí Minh là khu trọc phú quận 1, quận 3 thì biển Cần Giờ cách Sài Gòn khoảng 50 km. 

Bản đồ Sài Gòn TPHCM

Cần Giờ chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 50km, nếu chạy xe máy với tốc độ an toàn thì chưa tới 2 tiếng đồng hồ là bạn đã có thể đến với khu du lịch này.

Mọi người có thể đến Cần Giờ bằng xe máy, xe ôtô hay đi 2 tuyến xe bus từ chợ Bến Thành, quận 1. Đối với những người dân Sài Gòn thì Cần Giờ thực tế luôn là sự lựa chọn khá yếu cho chuyến du lịch cuối tuần. Nơi này chỉ nên đến và về trong ngày, không lưu trú lâu vì chưa có các dịch vụ phát triển. Đặc biệt phòng lưu trú chất lượng không tốt và có những thời điểm khá nhiều… muỗi.

                                                          Xã đảo Thạnh An

Đi bằng xe máy, ôtô: Đường đi tới Cần Giờ nhanh và đơn giản.Từ đại lộ Nguyễn Văn Linh, Quận 7 rẽ phải sang đường Huỳnh Tấn Phát thẳng đến phà Bình Khánh. 

Cần Giờ là một huyện thuộc địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh – một trong những thành phố có nền kinh tế phát triển bậc nhất cả nước. Tuy nhiên bởi vì Cần Giờ thuộc khu vực ngoại thành nên không có nhà cao tầng, ồn ào, tấp nập, đông đúc như ở trung tâm thành phố.

Huyện Cần Giờ vừa có hệ sinh thái rừng ngập mặn với nhiều loài động – thực vật quý hiếm, phong phú, sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên vừa có biển, đảo với các khu du lịch nghỉ dưỡng ngập tràn không khí xanh tươi, mát lành. Chính những điểm này đã khiến Cần Giờ trở nên đặc biệt hơn hẳn các quận, huyện khác của TP.HCM và sở hữu tiềm năng phát triển du lịch mạnh mẽ trong tương lai.

Toàn huyện có 01 thị trấn Cần Thạnh và 06 xã: Bình Khánh, Tam Thôn Hiệp, An Thới Đông, Long Hòa, Lý Nhơn và Thạnh An (xã đảo).

         Những cánh rừng bạt ngạt xanh ngút tầm mắt dọc tuyến đường huyết mạch Rừng Sác-Cần Giờ. 

Diện tích của huyện là 704,2 km²[2]. Địa hình chia cắt bởi sông, rạch, không có nước ngọt. Rừng sác và đước, đất rừng chiếm 47,25% diện tích.

Huyện Cần Giờ tiếp cận với biển Đông hiện hữu một khu rừng ngập mặn đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam, đó là khu rừng ngập mặn Cần Giờ. 

Huyện Cần Giờ có 69 cù lao lớn nhỏ. 

Huyện Cần Giờ tiếp giáp với biển Đông với khoảng 20 km bờ biển. Ở đây có khu rừng ngập mặn Cần Giờ, một khu rừng ngập mặn đan xen với hệ thống sông rạch dày đặc chứa đựng các hệ sinh thái mang tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu của miền duyên hải Việt Nam. Đất lâm nghiệp là 32.109 hécta (46,45% diện tích toàn huyện), đất sông rạch là 22.850 hécta (32% diện đất toàn huyện).

Khu dự trữ sinh quyển rừng mặn Cần Giờ được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới với hệ động thực vật đa dạng độc đáo điển hình của vùng ngập mặn và là lá phổi là hơi thở xanh của cả TPHCM. Trong tương lai không xa, Cần Giờ sẽ trở thành một trung tâm du lịch của Thành phố.

Gần đây, đất Cần Giờ sốt nóng trước các thông tin và dự án của ông lớn Vingroup, dự án lấn biển… nhưng Thành phố đang xem xét, Bộ TNMT đưa ra nhiều hội thảo và chưa duyệt đề án nào. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top