Căng thẳng leo thang vì khởi tố vụ án công ty Nam Thị đã 1 năm vẫn chưa khởi tố bị can

Sáng ngày 18/2/2020, nhiều người dân là khách hàng công ty BĐS Nam Thị (TP.HCM) đã tu tập trước chung cư La Bonita (số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, P.25, Quận Bình Thạnh) để phản đối về việc vụ án đã khởi tố đúng 1 năm nhưng chưa khởi tố bị can. 
Từ 9g sáng, trước cửa chung cư La Bonita đã xuất hiện nhiều người mặc áo đỏ, tay cầm bandrol và đơn thưa với các nội dung bức xúc về việc vì sao chưa khởi tố bị can vụ án. Những khách hàng này khẳng định các bị can gồm có ông Hoàng Thái Anh và Tô Văn Chí Tâm – giám đốc và là người đại diện công ty Nam Thị ký kết các hợp đồng bán 1 căn hộ cho nhiều người – và chủ mưu bà Vũ Bảo Trinh – một Việt kiều Mỹ khá tai tiếng với nhiều vụ lùm xùm về bất động sản trong nhiều năm qua. 
Khách hàng tụ tập trước tòa nhà La Bonita (ngày 18/2/2020) phản đối thời gian khởi tố vụ án đã 1 năm qua mà chưa khởi tố nghi can. Đồng thời các nghi can không có bất cứ hành động gì khắc phục hậu quả.
Sau khi tụ tập tại chung cư La bonita, mọi người đã cùng nhau di chuyển ra công viên đối diện UBND TP.HCM, dàn hàng ngang, cầm bandrol và mặc áo đỏ, im lặng thể hiện sự phản đối. Trên nội dung áo có ghi các dòng chữ khẩn thiết kêu gọi sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. 
Những khách hàng này cho biết trước đó, vào ngày 21/11/2018, Văn phòng chính phủ ra văn bản số 1363/VPCP-NC gửi Bộ công an yêu cầu khẩn trương kiểm tra xác minh thông tin về việc chủ đầu tư tòa nhà chung cư La Bonita có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản “một căn hộ bán cho nhiều người”, nếu có dấu hiệu tội phạm thì phải khởi tố, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính Phủ trước ngày 15/12/2018. Thế nhưng mãi đến tháng 4/2019, những người nộp đơn tố cáo mới biết được vụ án đã khởi tố từ ngày 18/2/2019 thông qua thư trả lời của Viện Kiểm Sát TP.HCM (?) Và hiện nay chưa có ai nhận được đơn thư trả lời từ phía PC03 – Công An TP.HCM là đơn vị đang điều tra vụ án này. 
Khách hàng tiếp tục cùng nhau đứng đối diện UBND TP.HCM để yêu cầu khởi tố các bị can là Vũ Bảo Trinh, Tô Văn Chí Tâm và Hoàng Thái Anh
Đến nay, các thủ tục giao nộp hồ sơ bản chính, giám định hồ sơ, lấy lời khai đã hoàn tất nhưng vụ án chưa khởi tố bị can. Ông Đoàn Văn Định – một khách hàng mua căn hộ (mã cũ B3-13 và mã mới hiện nay là A4-15) bị bà Vũ Bảo Trinh dụ dỗ cho thuê nhà rồi bị lừa bán cho giang hồ tín dụng đen (theo nôi dung tố cáo của ông Định) – cho biết: “Chúng tôi ngờ rằng đang có thuyết âm mưu không khởi tố bị can nhằm đình chỉ vụ án và dân sự hóa vụ án hình sự? Vì vậy chúng tôi tiếp tục gửi những nội dung tố cáo mạnh mẽ hơn đến các cơ quan điều tra và thi hành luật pháp nhằm đảm bảo thượng tôn pháp luật!”
Khách hàng công ty BĐS Nam Thị bị lừa đảo vì bán 1 căn hộ cho nhiều người, không có nhà, nhà mua đã trả hết tiền đang bị giang hồ tín dụng đen sử dụng hợp đồng giả cách để chiếm giữ nhà. Khi CQĐT vào cuộc, những chủ nhân giả này đã thể hiện sự bất hợp tác, gây khó khăn trong quá trình điều tra. 
Ông Trần Trọng Trí – một trường hợp đau lòng vì mua căn hộ La bonita (với mã căn hộ  B3 _08) mà gia đình tán, vợ đơn phương ly dị. Năm 2014, ông Trí bị bà Vũ Bảo Trinh lừa dối mua căn hộ trong dự án La bonita, rồi dụ dỗ lấy nhà đang ở để vay ngân hàng. Toàn bộ tiền vay và tiền cá nhân của ông Trí đổ vào cho Công ty Nam Thị và Vũ Bảo Trinh để đổi lại Hợp đồng mua bán ma. Nhà không có vì bị giang hồ chiếm giữ, nhà đang ở bị ngân hàng xiết nợ. Vợ bất mãn đơn phương ly dị. Sau thời gian dài níu kéo bất thành, đúng ngày 14/2/2020 vừa qua, tòa án đã ra quyết định Ly hôn vào ngày Lễ Tình yêu. Khi nhận được quyết định này, ông Trí suýt trụy tim, phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch đến tính mạng. 
Ông Trần Văn Ngư ký hợp đồng mua bán căn hộ B2-07 (mã mới A2-09) với công ty Nam Thị vào ngày 24/9/2014, đã trả hết 100% chi phí, đến nay vẫn chưa được bàn giao nhà. Hiện nay nhà của ông Ngư cũng bị chồng lấn với ông Đào Quang Tùng và bà Nguyễn Thị Thanh Hương có hợp đồng ký ngày 28/11/2017. Gia đình ông Trần Văn Ngư cũng tan nát vì dính vào chung cư La Bonita và bị bà Vũ Bảo Trinh dụ dỗ kí hợp đồng, lấy tiền, hứa hẹn nhiều lần nhưng không trả tiền hay giao nhà. 
Tòa nhà La Bonita tai tiếng nhiều lần vì xây dựng trái phép vẫn chưa tháo dỡ trả lại hiện trạng
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết những người tụ tập phản đối ngày 18/2/2020 đa phần là những người mua từ năm 2014 và 2015 nhưng nhà không được bàn giao mà bị lừa đảo bán cho người khác hoặc bị giang hồ chiếm giữ bằng hợp đồng vay tiền giả cách. Vì vậy họ bức xúc và phẫn nộ kéo dài, không thể chấp nhận sự thờ ơ của các cấp lãnh đạo trước sự nhởn nhơ của nghi phạm chưa bị bắt tạm giam và khắc phục hậu quả. 
Được biết, vào cuối tháng 10/208, khi bị nhiều khách hàng giang băng rôn phản đối và bị báo chí phản ánh,  Cty đầu tư Kiến Quân (chủ sở hữu 100% công ty BĐS Nam Thị và tòa nhà La bonita)  đã nhanh chóng sang nhượng toàn bộ cho công ty Tư vấn Thiết kế Angel Homes do bà Phạm Thị Tuyết Nhung (tên thường gọi Lina) làm CTHĐQTvới giá 350 tỷ. Thế nhưng công ty Angel Homes lấy lý do bị công ty Nam Thị cũ (tức bà Vũ Bảo Trinh và Tô Văn Chí Tâm) quấy phá nên không giải quyết được cho khách hàng. Sau đó, vào ngày 2/11/2019, bà Phạm Thị Tuyết Nhung bị bắt vì tội danh lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của hàng trăm khách hàng mua 9 dự án đất nền ma tại TP.HCM. 
Dòng chữ trên các  bandrol có nội dung yêu cầu Bắt khẩn cấp bị can Tô Văn Chí Tâm, Hoàng Thái Anh và Vũ Bảo Trinh
Theo nguồn tin riêng của chúng tôi, tại CQĐT bà Vũ Bảo Trinh có khai báo số tiền đã nhận từ bà Tuyết Nhung khoảng 14 tỉ. Còn bà Nhung khai đã đưa cho bà Trinh hơn 30 tỉ để mua lại tòa nhà La Bonita và Công ty Kiến Quân. Có thể vì sự nhập nhằng này mà các vụ án kéo dài thời gian chăng?
Việc kéo dài thời gian điều tra đã làm những người mua nhà không được giao nhà, nhà bị chiếm giữ bất hợp pháp nhưng CQĐT và các cơ quan chức năng không hỗ trợ đã làm tình hình trở nên căng thẳng hơn.
Tuy nhiên, một khách hàng mua 2 căn hộ La Bonita (mã cũ B1-05 và A2-14)  từ năm 2014, khẳng định: “Chúng tôi không quan tâm số tiền bà Tuyết Nhung đã đưa bà Vũ Bảo Trinh là bao nhiêu vì đó là chuyện cá nhân của hai người phụ nữ nổi tiếng lừa đảo, không có lời nào đáng tin tưởng. Chúng tôi yêu cầu vụ án Công ty Nam Thị phải được điều tra đúng quy trình tố tụng, đúng Luật tố cáo khiếu nại! Ai bao che, ai kéo dài vụ án vì bất cứ lý do gì, cần phải xem là đồng phạm. Bởi vì việc kéo dài chẳng qua tạo điều kiện cho các giao dịch bất hợp pháp trong tòa nhà tiếp tục diễn ra, tạo thêm gánh nặng cho CQĐT và việc khắc phục hậu quả thêm nặng nề!”.
https://vietnamdaily.net.vn/bat-dong-san/khach-hang-tiep-tuc-bao-vay-to-cao-dai-gia-xay-chua-tren-noc-chung-cu-84053.html
http://m.cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/Tiep-tuc-yeu-cau-xu-ly-vu-lua-dao-tai-Chung-cu-La-Bonita-582196/
https://baodatviet.vn/bat-dong-san/bao-ve-nguoi-mua-nha/tiep-tuc-xu-ly-vu-lua-dao-tai-chung-cu-la-bonita-3397253
Xem video toàn cảnh ngày 18/2/2020 của khách hàng La bonita

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top