Cập nhật tin tức COVID 19 tại Sài Gòn – TPHCM

TP.HCM đã cho xuất viện 25.189 ca COVID-19 lành bệnh

Liên tiếp những ngày qua, TP.HCM đã cho xuất viện hàng nghìn người mỗi ngày. Riêng ngày 28-7 có hơn 3.800 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 25.189 ca.

Trưa 29-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết ngày 28-7, toàn thành phố đã có hơn 3.800 bệnh nhân xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 25.189. 
Hiện TP đang điều trị 36.771 bệnh nhân dương tính (bao gồm bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR, xét nghiệm nhanh dương tính), trong đó có 875 bệnh nhân nặng đang thở máy và 30 bệnh nhân can thiệp ECMO. Tính cộng dồn từ đợt dịch thứ 4 đến nay (29/7), thành phố có 929 bệnh nhân tử vong vì COVID-19.
HCDC cho biết thêm, trong ngày phát hiện mới 1 chuỗi lây nhiễm tại khu vực dân cư ở quận 5. Hiện còn 30 chuỗi lây nhiễm đang diễn tiến đã được khoanh vùng, giám sát chặt. Có 14 ổ dịch ổn định, không phát hiện ca nhiễm mới và 8 chuỗi lây nhiễm đã kết thúc theo dõi.
Từ ngày 26-5 đến 28-7, qua rà soát số liệu, lọc trùng, thành phố đã lấy 1.086.248 mẫu, trong đó có 607.568 mẫu đơn và 478.680 mẫu gộp. 
Như vậy đã có 5.029.388 người được lấy mẫu (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao…). Tổng số mẫu chưa có kết quả: 12.690 mẫu, trong đó có 11.412 mẫu đơn và 1.278 mẫu gộp. 
Cập nhật ngày 29/7/2021, thành phố đang thực hiện cách ly là 44.636 người, trong đó có 6.804 người đang cách ly tập trung, 37.832 trường hợp đang cách ly tại nhà/nơi lưu trú. 
Tính đến hết ngày 28-7, TP.HCM có 77.956 trường hợp mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế công bố (chưa tính số ca nhiễm đã công bố sáng ngày 29-7), trong đó có 77.652 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 304 trường hợp nhập cảnh.

Nguồn: TP.HCM đã cho xuất viện 25.189 ca COVID-19 lành bệnh – Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn)

4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 quy mô 12.000 giường đi vào hoạt động

Thực hiện kế hoạch ứng phó dịch bệnh COVID-19 với kịch bản 10.000 và 15.000 ca mắc trên địa bàn thành phố, bên cạnh 5.000 giường của các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 với tổng quy mô 12.000 giường đã đi vào hoạt động.

Tháp 5 tầng điều trị COVD tại TPHCM

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 đang điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 7.000 trường hợp và dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi mà tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng. 

Hiện Thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp COVID-19 nặng và nguy kịch (tương ứng tầng 3 của mô hình tháp 3 tầng) và các bệnh viện chuyên điều trị COVID-19 có triệu chứng có hoặc không có kèm bệnh lý nền (tương ứng tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường. Để đáp ứng tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị (tương ứng tầng 1 của hình tháp) để tiếp nhận cách ly ngay các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0, quy mô các bệnh viện này đòi hỏi phải đủ lớn để chủ động cách ly ngay số lượng lớn các trường hợp (+) mới được phát hiện (tương ứng tầng 1 của hình tháp).

Hệ thống xe vận chuyển người bệnh COVID-19

Theo đó, tương ứng với kế hoạch ứng phó dịch COVID-19 với kịch bản 10.000 rồi 15.000 ca mắc, BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 với quy mô 4.000 giường đã đi vào hoạt động hơn 10 ngày qua, và từ ngày 4/07/2021, Ngành Y tế Thành phố đã triển khai thêm BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 với quy mô 2.000 giường, từ ngày 7/07/2021, BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 quy mô 3.000 giường và BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 4 quy mô 3.000 giường bắt đầu đi vào hoạt động.

Cả 4 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 đều tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có là các Ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia (BV dã chiến số 1), các khu nhà tái định cư của Thành phố chưa đưa vào sử dụng hoặc chưa đấu giá (BV dã chiến số 2 – khu nhà tái định cư ở quận 12, BV dã chiến số 3 – khu nhà tái định cư ở TP Thủ Đức, BV dã chiến số 4 – khu nhà tái định cư ở huyện Bình Chánh). Để có thể nhanh chóng chuyển đổi các cơ sở hạ tầng sẵn có trở thành bệnh viện dã chiến và sớm đi vào hoạt động, Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với Sở Xây dựng, Bộ Tư lệnh Thành phố, Ban Quản lý Ký túc xá ĐHQG TPHCM dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBNDTP.

Hàng trăm chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố cùng với hàng nghìn nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng) đang công tác tại các bệnh viện thành phố, bệnh viện quận, huyện và các bệnh viện trực thuộc Bộ, Ngành được điều động luân phiên đến công tác tại 4 bệnh viện dã chiến này, thời gian mỗi đợt luân phiên là 4 tuần, trong thời gian luân phiên các y, bác sĩ sẽ lưu trú hẳn tại các bệnh viện dã chiến, không trở về nhà.

Trung tâm Cấp cứu 115 cũng được huy động và chịu trách nhiệm bố trí các kíp cấp cứu và xe cấp cứu thường trực 24/7 tại các bệnh viện dã chiến để kịp thời vận chuyển người bệnh chuyển nặng đến các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị COVID-19 ở tầng 2 hoặc tầng 3. Ngoài ra, Trung tâm Cấp cứu 115 còn được giao nhiệm vụ liên hệ và điều phối xe vận chuyển chuyên dùng phục vụ chống dịch COVID-19 đến các điểm cách ly tạm để vận chuyển người bệnh F0 đến các bệnh viện dã chiến để thu dung điều trị.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các Trung tâm Y tế TP Thủ Đức và các Trung tâm Y tế quận, huyện dễ dàng và nhanh chóng chọn bệnh viện dã chiến nào phù hợp (còn sẵn giường trống) để chuyển ngay các trường hợp F0 vừa mới phát hiện, Sở Y tế sẽ tạo dựng công cụ dashboard về tình hình sử dụng giường tại các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện được phân công điều trị COVID-19. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện dã chiến và các bệnh viện điều trị COVID-19 thường xuyên cập nhật tình hình sử dụng giường lên dashboard, các trung tâm y tế chịu trách nhiệm theo dõi dashboard để chọn bệnh viện phù hợp và nhanh chóng liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 để chuyển người bệnh F0 đến các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.


Ngày 19-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có thư gửi toàn thể người dân Thành phố, cho biết thời gian tới Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để chống dịch. 
Đồng thời ông kêu gọi người dân tiếp tục ủng hộ, tin tưởng, cảm thông, chia sẻ cùng Thành phố, thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, đặc biệt là trong khu vực cách ly, phong tỏa; phát huy cao nhất tinh thần nghĩa tình, tương thân tương ái để cùng vượt qua đại dịch.

Sáng ngày 24/7/2021, Bộ Y tế cho biết đã ghi nhận thêm 3.991 ca mắc COVID-19 mới. Đáng chú ý, tổng số ca được điều trị khỏi đến nay đã là 15.530 ca. Từ 6h sáng nay 24-7, toàn TP Hà Nội thực hiện giãn cách theo nguyên tắc chỉ thị 16.

Vingorup đã được Sở Y tế duyệt ch mượn 5.000 liều vaccine

Chủ hệ thống Bách Hoá Xanh thừa nhận có tăng giá, cam kết khắc phục ngay

Làm việc với hệ thống siêu thị Bách Hoá Xanh, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương yêu cầu doanh nghiệp khắc phục ngay các sai phạm về giá.
Sáng 22-7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương đã làm việc với Hệ thống Bách Hoá Xanh về vấn đề cung ứng hàng hóa và việc tuân thủ các quy định trong kinh doanh.
Bách Hóa Xanh Bình Lợi (Quận Bình Thạnh)

Liên quan đến thông tin một số mặt hàng tại hệ thống Bách Hoá Xanh ở TP HCM và một số địa phương khác tăng giá trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Trần Kinh Doanh, Tổng giám đốc Hệ thống Bách Hoá Xanh, cho biết trong mỗi cửa hàng Bách Hoá Xanh có từ 3.000 – 5.000 mã sản phẩm khác nhau, phần lớn trong số hàng hóa này giá không tăng lên.
Tuy vậy, trong những ngày đầu áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, do áp lực giá cả đầu vào, cung ứng, vận chuyển hàng hóa… nên một số mặt hàng có tăng giá so với bình thường, còn gần đây đã dần bình ổn trở lại.
Chủ chuỗi siêu thị này cũng lý giải, trong lúc áp lực cầu thị trường tăng cao, khối lượng công việc lớn thì sai sót khó tránh khỏi và phía doanh nghiệp này đã khắc phục ngay. Đồng thời đưa ra thông điệp trong ngày 21-7 là hoàn trả mọi chênh lệch thiệt hại, đền khách hàng thêm 100.000 đồng/lần mua hàng.
Ông Trần Kinh Doanh cam kết trong thời gian tới hệ thống Bách Hoá Xanh sẽ tuân thủ nghiêm theo các quy định và cố gắng ở mức cao nhất để cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.
Tại buổi làm việc, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương nhấn mạnh, hệ thống Bách Hoá Xanh đã có một số vi phạm như niêm yết giá, tính giá nhầm và cần phải khắc phục ngay. Đại diện Tổ công tác đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải ghi nhận những đóng góp của hệ thống Bách Hoá Xanh trong việc tham gia vào các chương trình bình ổn, kết nối thị trường.
Tuy nhiên, ông Đỗ Thắng Hải đã thẳng thắn chỉ ra, gần đây hệ thống Bách Hoá Xanh đã có những vi phạm trong hoạt động kinh doanh và phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, cần có giải pháp khắc phục ngay.
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu Hệ thống Bách Hoá Xanh cần tăng cường nguồn hàng, tăng việc bán hàng lưu động, nhất là với hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề tiêu thụ nông sản, nhất là nông sản đến thời vụ để hỗ trợ nông dân, nhà sản xuất.
Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng, hệ thống Bách Hoá Xanh cần hài hòa lợi ích kinh doanh và việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản, cung ứng hàng hóa, nhất là hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu của người dân.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top