Chủ đầu tư chung cư La Bonita thuê lại căn hộ rồi đem bán

Đại diện chủ đầu tư La Bonita thương lượng thuê lại căn hộ chung cư khách hàng để trống rồi đem bán cho người khác. Nhiều người dân lo lắng sẽ bị mất trắng….

Đại diện chủ đầu tư La Bonita thương lượng thuê lại căn hộ chung cư khách hàng để trống rồi đem bán cho người khác. Nhiều người dân lo lắng sẽ bị mất trắng số tiền mồ hôi nước mắt dành dụm để mua căn hộ.

Chung cư La Bonita, nơi khách hàng tố cáo chủ đầu tư thuê lại căn hộ rồi bán cho người khác 

Lãnh đạo Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Công an TP.HCM) cho biết đang thu thập thông tin vụ việc nhiều khách hàng tố cáo Công ty TNHH BĐS Nam Thị (số 6-8 đường Nguyễn Gia Trí, P.25, Q.Bình Thạnh) có hành vi lừa đảo như trên.

Cho thuê rồi mất luôn căn hộ

Ông H. (Q.3, TP.HCM) mua căn hộ số A3-13 (sau này được đổi thành mã số A1.1-15) chung cư La Bonita từ năm 2017 với giá 2,8 tỉ đồng, dự tính cho vợ chồng con trai ở riêng. Nhưng sau đó, con dâu ông sinh con nên gia đình con trai chưa chuyển về nhà mới.

Do căn hộ còn để trống nên ông H. đồng ý ký hợp đồng cho Công ty Nam Thị thuê lại với giá 15 triệu đồng/tháng, thời hạn thuê 2 năm.

Tháng 10-2018, ông H. lên thăm nhà và phát hiện có người đang sửa chữa căn hộ của ông, người này cho biết gia đình họ đã mua lại căn hộ này.

Ông H. đem sự việc trên chất vấn người đại diện Công ty Nam Thị, yêu cầu trả lại nhà. Người đại diện Công ty Nam Thị đồng ý thanh lý hợp đồng thuê nhà và hẹn ông H. hai ngày sau đến để nhận lại căn hộ. Nhưng sau đó phía công ty đưa ra nhiều lý do để hoãn việc trả lại nhà.

Ông H. đi tìm hiểu và được biết Công ty Nam Thị đã bán căn hộ của ông cho một người có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Hợp đồng bán nhà được ký vào cuối tháng 9-2018 với giá 2,6 tỉ đồng và người mua nhà sau cũng đã đóng đủ tiền cho công ty.

Ông H. cho biết qua những lần gặp sau đó, Công ty Nam Thị không trả lại nhà mà đề nghị ông bán lại căn hộ với giá 2,8 tỉ, đúng bằng giá tiền ông đã mua trước đó. Ông H. đồng ý bán lại nhà với điều kiện Công ty Nam Thị phải trả tiền cho ông một lần.

Công ty Nam Thị không đồng ý nên ông H. gửi đơn đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, tố cáo Công ty Nam Thị lừa đảo, thuê nhà của ông rồi bán cho người khác.

“Tôi dành dụm cả đời mới đủ tiền mua căn hộ cho con trai. Tôi chỉ muốn nhận lại nhà, có bán thì phải nhận tiền một lần để có thể mua lại nhà khác” – ông H. giãi bày.

Tương tự, nhiều người mua căn hộ tại chung cư La Bonita phản ảnh đến báo Tuổi Trẻ về việc họ cho công ty thuê lại căn hộ rồi bị bán cho người khác. Cụ thể như ông Đoàn Văn Đ. mua căn hộ số B3-13 (mã mới là A4-15), cho Công ty Nam Thị thuê nhà từ năm 2017.

Nay đã hết hạn hợp đồng thuê nhà nhưng công ty không trả lại nhà cho ông mặc dù ông đã có nhiều đơn yêu cầu thanh lý hợp đồng thuê và đòi lại nhà.

Theo ông Đ., ông cũng được biết là căn hộ của mình đã bị Công ty Nam Thị bán cho người khác.

Bà Trần Thị Hồng Đ. cũng mua một căn hộ tại chung cư La Bonita và cho Công ty Nam Thị thuê. Tuy nhiên, người đại diện của công ty lại đem căn hộ của bà thế chấp ngân hàng để vay tiền. Đến nay, bà Đ. cũng chưa nhận lại được căn hộ của mình.

Nhiều sai phạm khác của chủ đầu tư

Đáng nói là trong khi khách hàng đang khiếu nại các vụ việc thì Công ty Nam Thị lại thay đổi chủ sở hữu. Người chủ mới cho biết đã mua lại 100% cổ phần trong Công ty Nam Thị bao gồm cả quyền quản lý chung cư La Bonita.

Đại diện công ty khẳng định đã nhận được nhiều kiến nghị của khách hàng và sẽ tìm hiểu, xử lý, giải quyết trong thời gian 90 ngày.

“Công ty sẽ tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan để giải quyết nhằm bảo đảm quyền lợi cho khách hàng, tránh xảy ra sai sót. Công ty sẽ bảo đảm quyền lợi của khách hàng theo đúng quy định” – đại diện Công ty Nam Thị trả lời Tuổi Trẻ.

Trong khi đó, UBND Q.Bình Thạnh cho biết không quản lý việc mua bán căn hộ chung cư của Công ty Nam Thị. Còn Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng vụ việc đã được Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo công an điều tra làm rõ nên đơn vị này sẽ chờ kết quả từ cơ quan điều tra.

Được biết, chung cư La Bonita được Sở Xây dựng phê duyệt năm 2010 quy mô 2 tầng hầm, trệt có lửng, tầng kỹ thuật, 13 tầng lầu và sân thượng.

Tháng 9-2017, Thanh tra Sở Xây dựng đã xử phạt chủ đầu tư vì đưa công trình vào sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình.

Tháng 5-2018, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (Bộ Công an) đã xử phạt chủ đầu tư vì đưa chung cư vào hoạt động khi chưa tổ chức nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Tiếp đến tháng 9-2018, Thanh tra Sở Xây dựng tiếp tục xử phạt chủ đầu tư vì xây dựng sai nội dung quyết định phê duyệt dự án.

Thanh tra Sở Xây dựng cũng đã ban hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ phần công trình xây dựng sai quyết định phê duyệt dự án trên.

Về vấn đề này, đại diện Công ty Nam Thị cho biết đang liên hệ với các cơ quan chức năng để được hướng dẫn bổ sung những nội dung làm thủ tục nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, nhằm bảo đảm an toàn cho khách hàng.

Công ty Nam Thị cũng cho biết đang chờ bàn giao hồ sơ của tòa nhà để bắt tay làm thủ tục nghiệm thu hoàn thành công trình.

…….
Ngày 21-11-2018, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc đem căn hộ đã bán cho khách hàng để bán lại cho người khác.
Theo đó, Bộ Công an chỉ đạo Công an TP.HCM khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, nếu có dấu hiệu thì phải khởi tố và xử lý.
Nguồn: Tuổi Trẻ
Link: https://tuoitre.vn/chu-dau-tu-chung-cu-la-bonita-thue-lai-can-ho-roi-dem-ban-20190102084335481.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top