Danh sách 180 dự án “treo” vừa được TP.HCM xóa sổ

Sở Tài nguyên – môi trường TP.HCM vừa thông báo xóa ‘treo’ 180 dự án chậm triển khai trên địa bàn TP. Hàng ngàn hộ dân sẽ được trả lại nhiều quyền lợi về nhà, đất.

Xóa 180 dự án treo trả lại cho dân được quyền sử dụng


Theo Luật Đất đai, các dự án đưa vào quy hoạch 3 năm nhưng không làm bất cứ vấn đề gì mà chỉ tham gia vào đó để giữ chỗ thì phải đưa ra khỏi kế hoạch để thực hiện quyền của người dân.
180 dự án nói trên được chia ra làm hai loại. Trong đó, 100 dự án đã được UBND TP phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm (năm 2015-2018) của các quận/huyện nhưng không thực hiện đúng theo kế hoạch thì sở trình cụ thể, đề xuất TP giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi công khai xử lý.
Đối với 80 dự án thuộc trường hợp thu hồi đất đã được HĐND TP nghị quyết thông qua, TP chỉ đạo Sở TN&MT cùng các địa phương rà soát thật chặt chẽ pháp lý các dự án, trình HĐND TP điều chỉnh, hủy bỏ các dự án theo thẩm quyền.
180 dự án này đã được đưa vào kế hoạch sử dụng đất của các quận, huyện từ năm 2015, 2016 nhưng đến hết năm 2018 vẫn chưa triển khai.
Trong đó có nhiều dự án lớn đã kéo dài nhiều năm, gây bức xúc cho người dân như khu phức hợp Đầm Sen (Q.11), tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (Q.1), khu đất vàng khu phức hợp Đồng Khởi – Ngô Đức Kế – Nguyễn Huệ (Q.1), chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây giai đoạn 2 (Q.8).
Các hộ dân có nhà, đất trong các dự án vừa được xóa “treo” sẽ được thực hiện phần lớn các quyền về nhà, đất như được chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, góp vốn, xét cấp phép xây dựng có thời hạn, xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong danh sách các dự án chậm triển khai, có nhiều dự án lớn đã kéo dài nhiều năm gây bức xúc cho người dân như dự án khu phức hợp Đầm Sen (Q.11), dự án tam giác Trần Hưng Đạo – Nguyễn Thái Học – Phạm Ngũ Lão (Q.1), dự án trên khu đất vàng khu phức hợp Đồng Khởi – Ngô Đức Kế – Nguyễn Huệ, dự án chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây giai đoạn 2 (Q.8).
Người dân có nhà, đất trong các dự án “treo”, sau khi được xóa “treo” sẽ được xét cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, xét cấp giấy chủ quyền nhà, đất nếu đủ điều kiện, được quyền chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế thế chấp. 

Nguồn: Tuổi trẻ- Zing – Dantri


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top