Hệ sinh thái các công ty mang họ Angel của Phạm Thị Tuyết Nhung

Hạt nhân của hệ sinh thái này là bà Phạm Thị Tuyết Nhung. Bên cạnh việc nắm giữ các vị trí cấp cao, bà Nhung cũng góp hàng trăm tỷ đồng vốn tại một số doanh nghiệp. 

Tổng hợp danh sách các dự án lừa đảo bất động sản Sài Gòn – TPHCM và các tỉnh

Thời gian vừa qua, dư luận xôn xao trước thông tin bà Phạm Thị Tuyết Nhung – Giám đốc CTCP Tư vấn và Đầu tư Angel Lina bị cáo buộc “bánh vẽ” hàng loạt dự án ma và lừa đảo nhiều người.  
Theo điều tra, bà Tuyết Nhung đã dựng lên nhiều dự án bất động sản không có thật tại các khu đất công cộng, khu quy hoạch ở Thủ Đức, quận 9, quận 12, Bình Tân… rồi quảng cáo kêu gọi nhiều người đầu tư góp vốn.
Vẽ 9 dự án “ma” để lừa đảo

Qua điều tra ban đầu, công an xác định từ năm 2017, Nhung cùng một số đối tượng liên quan đã ký kết các hợp đồng góp vốn, hợp đồng đặt cọc hứa hẹn mua bán các nền đất của 9 dự án không có thật tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.
Các dự án này gồm:
Khu dân cư Triều An, phường An Lạc
Khu dân cư Tây Lân, phường Tân Tạo
Khu phân lô đường Liên khu 5-6, phường Bình Hưng Hòa
Khu dân cư Nguyễn Thị Tú, phường Bình Hưng Hòa B (đều ở quận Bình Tân)
Khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh
Khu dân cư phường Linh Trung, quận Thủ Đức
Khu dân cư Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B, quận 9
Khu dân cư phường Đông Hưng Thuận, quận 12
Khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn
Cụ thể, Công ty cam kết trong hợp đồng thời hạn giao đất, trong vòng một năm khách hàng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, đến thời hạn, Công ty Angel Lina không hoàn thành mà tìm cách kéo dài. Riêng giám đốc Tuyết Nhung sau đó lánh mặt, rồi bỏ trốn.
Hệ sinh thái các cty mang họ Angel
Theo tìm hiểu của PV, CTCP Tư vấn Đầu tư Angel Lina (CTCP Angel Lina) thành lập vào ngày 3/9/2015, đóng trụ sở tại số 22B Phùng Khắc Khoan, Phường Đa Kao, TP.HCM (lưu ý là doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký). Hoạt động kinh doanh chính trong lĩnh vực: Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác.
Vào ngày 13/4/2018, CTCP Angel Lina đã tăng vốn gấp 10 lần từ 20 tỷ lên 200 tỷ đồng.
Về cơ cấu lãnh đạo, chủ sở hữu/người đại diện theo pháp luật CTCP Angel Lina là bà Phạm Thị Tuyết Nhung (sinh ngày 16/6/1981). Bà Nhung cũng đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty.
Dữ liệu cho thấy, ngoài CTCP Angel Lina, bà Nhung cũng đang đứng tên nhiều doanh nghiệp khác.
Cụ thể, bà đang là người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Little Master Hand Việt Nam, doanh nghiệp thành lập ngày 19/1/2015, đóng trụ sở tại 23 Trường Sơn – Phường 4 – Quận Tân Bình – TP Hồ Chí Minh. Hoạt động chính trong lĩnh vực giáo dục văn hoá nghệ thuật.
Trước đó, chủ sở hữu Little Master Hand Việt Nam là bà Lương Thụy Thục Vi (sinh ngày 24/12/1991). Đến ngày 8/8/2016, doanh nghiệp được đổi chủ sang CTCP Đầu tư Angel Land (nay là CTCP Vốn AGG, tên viết tắt: Angel Land Invest Corp), một công ty khác từng do bà Nhung đứng tên, kiêm chức Tổng Giám đốc, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà các loại. 
Tìm hiểu cho thấy, vào tháng 4/2016, người đại diện theo pháp luật CTCP Vốn AGG là ông Nguyễn Thành Vũ (có cùng hộ khẩu thường trú với bà Nhung). Thời điểm này, ông cũng là cổ đông lớn nhất khi nắm 60% vốn AGG, các cổ đông còn lại là bà Trần Thị Hồng Hạnh (20%) và ông Nguyễn Việt Dũng (20%).
CTCP Vốn AGG sau đó đã trải qua đợt tăng vốn lớn từ 20 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng vào ngày 6/9/2016. Cơ cấu cổ đông sau đó không được AGG công bố.
Dữ liệu hiện tại cho thấy, chủ sở hữu/người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đã được đổi sang là ông Bùi Nhật Tân – nhân sự cũng nắm nhiều vị trí cấp cao trong hệ thống các công ty họ Angel.
Cụ thể, ông Tân đang đứng tên cho Công ty TNHH Angel Beach Garden (thành lập ngày 1/2/2012). Tính đến ngày 4/6/2018, Angel Beach Garden đã tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Cơ cấu cổ đông gồm ông Bùi Nhật Tân (5%) và bà Phạm Thị Tuyết Nhung (95%). 
Chưa dừng lại ở đó, tìm hiểu của PV cho thấy Angel Beach Garden và bà Lê Thị Ngọc Cẩm (sinh ngày 3/4/1996) tính đến cuối năm 2018 là chủ sở hữu Công ty TNHH Bất động sản Thiên Ân – một doanh nghiệp khác do bà Nhung đứng tên.
Ngoài ra, bà Nhung còn là Người đại diện theo pháp luật tại Công ty TNHH Bất động sản Nam Thị. Vào ngày 29/10/2018, bà được chủ sở hữu Bất động sản Nam Thị – Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế – Bất động sản Angel Homes, ủy quyền đại diện cho phần vốn góp 25 tỷ đồng.
Không ngạc nhiên khi một số nhân sự cấp cao của thương hiệu Angel cũng từng nắm các chức vị tại Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế – Bất động sản Angel Homes, có thể lấy ví dụ điển hình là ông Bùi Nhật Tân, ông từng là Giám đốc và cổ đông lớn của Bất động sản Angel Homes (99,85%) tính đến ngày 30/5/2018.
Dữ liệu thời điểm gần nhất (18/6/2019) cho thấy ông Lê Sỹ Thực đang làm Giám đốc, người đại diện theo pháp luật công ty, ông cũng thay thế ông Bùi Nhật Tân là cổ đông lớn nhất Bất động sản Angel Homes  (99,85%).
Bên cạnh các công ty kể trên, bà Nhung hiện tại đang là Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật CTCP Angel Master Hand Academy School. Bà cũng là cổ đông lớn khi nắm 90% cổ phần công ty. Tính đến ngày 7/3/2019, CTCP Angel Master Hand Academy School có mức vốn điều lệ đạt 150 tỷ đồng.
Dùng nhiều thủ đoạn để kéo dài thời gian trả nợ
Phong tỏa tài khoản, tài sản của nữ Giám đốc Công ty Angel Lina
Ngày 5.11, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đã phong tỏa tài khoản, tài sản của bà Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM), Giám đốc Công ty cổ phần tư vấn và đầu tư Angel Lina (gọi tắt Công ty Angel Lina). 
Sau khi Công an khởi tố, bắt giam nữ giám đốc này, có rất nhiều nạn nhân đến Cơ quan CSĐT trình báo, tố cáo hành vi lừa đảo của bà Phạm Thị Tuyết Nhung và những người liên quan.
Đến này, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận trên 200 đơn của người dân tố cáo bà Phạm Thị Tuyết Nhung với số tiền chiếm đoạt hơn 285 tỉ đồng. Hiện Công an TP.HCM, đang mở rộng điều tra nữ Giám đốc Công ty Angel Lina và những người liên quan về hành vi lừa đảo.
Hành vi của Phạm Thị Tuyết Nhung được công an cho là đầy đủ yếu tố đã cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tính tới thời điểm này, công an đã tiếp nhận đơn tố giác của hơn 200 khách hàng mua các dự án “ảo” của 2 công ty trên, với số tiền ước tính trên 285 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho biết lực lượng đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của những người liên quan, giúp sức cho Nhung để xử lý theo quy định của pháp luật.
Cảnh sát đề nghị người dân là nạn nhân bị Công ty Angel Lina, Công ty Đất vàng Hoàng gia lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên hệ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (địa chỉ số 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP.HCM) nộp đơn tố giác tội phạm, cung cấp các thông tin liên quan để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo quy định pháp luật.
Tâm thư của siêu lừa Phạm Thị Tuyết Nhung trước lúc bị bắt

Trước đó, trong một số ngày cuối tuần, hàng chục người dân đã tập trung trước trụ sở Công ty Angel Lina (22B Phùng Khắc Khoan, phường Đa Kao, quận 1) để yêu cầu doanh nghiệp trả tiền mua nền đất (theo hợp đồng góp vốn), cầu cứu lãnh đạo TP Hồ Chí Minh can thiệp…

Sau vụ Alibaba, nữ giám đốc Công ty Angel Lina vừa bị bắt vì vẽ dự án “ma”
Trước những bức xúc nói trên, Công ty Angel Lina cũng viết “tâm thư” gửi khách hàng về một số dự án đất nền ở TP Hồ Chí Minh mà công ty phân phối bị cho là có dấu hiệu lừa đảo.
Theo đó, Công ty Angel Lina cho rằng mình hoạt động mua bán nợ và giải pháp vốn, nhằm giúp tái cơ cấu cho các doanh nghiệp, chủ đầu tư các dự án BĐS gặp khó khăn. Đối với các dự án đất nền mà báo chí phản ánh thời gian gần đây, phần lớn là các khu đất công ty mua lại từ các doanh nghiệp khác.
Đơn cử như tháng 10/2018, Công ty Angel Lina có thực hiện việc mua nợ đối với dự án tòa nhà LaBonita tại đường D2, quận Bình Thạnh, giá trị của thỏa thuận mua nợ là 350 tỷ đồng, nhưng khi vào tiếp nhận thì số nợ cũ đội lên gấp đôi. Chủ đầu tư cũ đã không trung thực khi chào bán, dẫn đến phát sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp từ những khách hàng đã mua căn hộ. Đây chính là dự án đã khiến Công ty Angel Lina tốn nhiều thời gian, tài lực, trí lực để giải quyết.
Trong quá trình giải quyết các tranh chấp từ chủ đầu tư cũ, Công ty Angel Lina đã phải gánh chịu những tổn thất vô cùng nặng nề, như dòng vốn bị đóng băng, bị các nhóm người, cá nhân không rõ lai lịch, thậm chí cả xã hội đen khủng bố… Thậm chí một số đối tượng lạ mặt còn dùng vật nhọn gây thương tích rất nặng ở vùng mặt đối với Chủ tịch HĐQT Công ty Angel Lina – bà Phạm Thị Tuyết Nhung.
Chủ tịch HĐQT Công ty Angel Lina bị rạch mặt khiến hoạt động của doanh nghiệp đình trệ.
Trước sự việc trên, Công ty Angel Lina cho biết buộc phải tạm dừng giao dịch tại các dự án đất nền trong thời gian 6 tháng qua. Vì đó, các hoạt động của doanh nghiệp bị đình trệ, các dự án kinh doanh chậm tiến độ so với cam kết. Đây là nguyên nhân khách quan, doanh nghiệp cũng đã có Thư xin lỗi và mong khách hàng tiếp tục đồng hành, gắn bó trong giai đoạn khó khăn này.
Về các dự án bị “tuýt còi”, văn bản của Công ty Angel Lina cũng nêu rõ: “Với các dự án đất nền mà báo chí nêu (như Liên Khu và Tây Lân, quận Bình Tân), phần lớn các khu đất đó được công ty mua lại từ doanh nghiệp khác. Các doanh nghiệp này trước đó đã bán, nhận tiền góp vốn bằng vi bằng từ nhiều khách hàng. Do không có năng lực để triển khai dự án nên chúng tôi đã mua lại, nhận chuyển nhượng và kế thừa tất cả những khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư cũ. Khi hợp tác triển khai, chúng tôi cơ cấu lại nợ, điều chỉnh lại các vị trí chọn mua của khách hàng cho phù hợp với thực tế.
Bên cạnh đó, vì để cho khách hàng giao dịch tự do, Công ty Angel Lina giữ vai trò như “thư ký” cho khách hàng. Trong quá trình cơ cấu nợ, công ty có thiếu sót trong rà soát, thu mua lại hợp đồng của các khách hàng ban đầu…”
Công ty Angel Lina cũng nói thêm rằng, tại những khu đất mà họ mua lại hoặc hợp tác, không phải tất cả toàn bộ diện tích đều được chuyển đổi thành đất ở, mà chỉ một phần. Vì vậy, doanh nghiệp đã có kế hoạch gửi hồ sơ tới các cơ quan chức năng xin điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho phù hợp, các thủ tục pháp lý cần nhiều thời gian…
Về các trường hợp khách hàng khiếu nại vì quá hạn thỏa thuận, Công ty Angel Lina cho biết đồng ý thực hiện việc thanh lý hợp đồng, chấp nhận việc trả thêm phần bồi thường như đã cam kết trong thỏa thuận.
“Hiện Công ty Angel Lina đang đưa ra nhiều giải pháp khác nhau đối với từng dự án để giải quyết các vấn đề. Chúng tôi cần thêm thời gian và mong các nhà đầu tư, khách hàng thông cảm, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp. Trong giai đoạn kinh tế đầy biến động, không chỉ Công ty Angle Lina mà còn rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực BĐS luôn nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình.
Công ty Angle Lina xin thành thật cáo lỗi, bày tỏ tinh thần thiện chí và rất mong nhận được sự cảm thông, những ý kiến đóng góp chân thành và sự đồng hành từ quý khách hàng và các cơ quan truyền thông để hoàn thiện và làm tốt hơn…”, bà Phạm Thị Tuyết Nhung – Chủ tịch HĐQT Công ty Angel Lina viết.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top