Huy chương Vì sự nghiệp nhận ở… hầm giữ xe?

Huy chương Vì sự nghiệp Văn học nghệ thuật của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc được “trao” hay được “chuyển”?
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc: Con người của đam mê
Một trong 300 bức ảnh về Sếu đầu đỏ của nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc.
Bắt đầu từ triển lãm đầu tiên có chủ đề Vì tuyến đầu tổ quốc, đến nay nghệ sĩ Minh Lộc đã có hơn 40 triển lãm lớn nhỏ như Việt Nam – đất nước – con người, Hương sen Đồng Tháp, Hồ Gươm bốn mùa, Sapa bốn mùa… với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước.
Dù gần bước vào tuổi “thất thập”, nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc vẫn làm giới nhiếp ảnh và người thưởng ngoạn thích thú trước bộ ảnh 300 bức về Sếu đầu đỏ. Để có được bộ ảnh về Sếu đầu đỏ – một loài chim lớn, rất quí hiếm, có từ hơn 10 triệu năm trước và gần như đang tuyệt chủng – ông phải lăn lộn với chúng 10 năm tại Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia đất ngập nước Tràm Chim (Đồng Tháp). Năm 2004, nghệ sĩ Minh Lộc vừa hoàn tất CD giới thiệu 300 bức ảnh về Sếu đầu đỏ.
Với những đóng góp cho nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà trong suốt chặng đường dài, Liên hiệp các Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Nam đã quyết định trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp cho Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc. Huy chương được ký quyết định vào ngày 24/06/2004.
Nghệ sĩ Minh Lộc: “Tôi xin trả Huy chương về nơi xuất xứ”
Nghệ sĩ Minh Lộc
Trong kỳ đại hội lần 3 của Hội Nhiếp ảnh TPHCM, nghệ sĩ Minh Lộc bất ngờ phát biểu xin ra khỏi Hội trong sự ngỡ ngàng của tất cả hội viên tham dự. Gần đây, khi chúng tôi hỏi lại lý do xin rút lui, ông cho biết: “Quan điểm của tôi khi vào Hội là chung sức với nhau chứ đâu phải tranh nhau cái gì. Là một trong những người sáng lập Hội Nhiếp ảnh, tôi không “chơi” với các anh nữa vì ở lại Hội là mang tiếng”. Nói là làm, sau khi xin rút lui công khai, từ đó đến nay, ông không tham gia sinh hoạt hoặc có bất cứ nghĩa vụ gì với Hội Nhiếp ảnh.
Vào ngày 14/01/2005, khai mạc Đại hội Hội nhiếp ảnh TPHCM lần 5 nhiệm kỳ 2005 – 2010, ông Minh Lộc được ông Phạm Kỉnh, hội viên Hội Nhiếp Ảnh VN, đưa tấm Huy chương Vì sự nghiệp ngay tại hầm gửi xe của Nhà hát Bến Thành. Ngạc nhiên hơn, Huy chương Vì sự nghiệp do Liên hiệp các hội Văn Học Nghệ Thuật đóng dấu ký tên tặng Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Lộc (tức Minh Lộc) với chức danh là “Hội viên Hội nhiếp ảnh TPHCM“, nghĩa là ông vẫn còn là hội viên sau 10 năm không sinh hoạt!
Bức xúc vì tấm huy chương cao quý, phải phấn đấu cả đời người, lại được trao ở nơi tăm tối, ông Minh Lộc lập tức tìm gặp ông Trang Phượng – Quyền chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT – mời đứng ra giải quyết dùm. Cuối cùng, ông Minh Lộc nhận được câu trả lời, vào ngày đại hội chính thức, ông sẽ được lên nhận Huy chương một cách trang trọng trong ngày đại hội chính thức của Hội Nhiếp Ảnh TPHCM.
Khi được lên sân khấu nhận Huy chương Vì sự nghiệp, nghệ sĩ Minh Lộc đã thẳng thắn phát biểu: “Hôm nay, tôi rất xúc động và vinh hạnh được đứng trước Đại hội để nhận phần thưởng cao quý này… nhưng rất tiếc tôi không thể nhận tấm Huy chương cao quý này. Tôi xin trả nó về nơi xuất xứ… Lý do: Ông Nguyễn Đặng, Tổng thư ký Hội và Ban chấp hành đã rắp tâm làm một việc mờ ám… Được nhận tấm Huy chương cao quý trong hoàn cảnh như vậy, tôi lấy làm tủi phận. Chẳng lẽ 40 năm đi làm cách mạng và làm nghệ thuật để cuối đời bị cư xử như vậy sao?…” Lời phát biểu của ông Minh Lộc bị ai đó giật micro và gây nên cảnh nhốn nháo trong đại hội.
Ông Minh Lộc bốc đồng hay nghiêm túc? 
Ông Nguyễn Đặng
Trong giới Nhiếp ảnh ai cũng biết ông Minh Lộc tính tình rất thẳn thắn. Đặc biệt hơn, sau những lần phát biểu của ông về việc thu chi không rõ ràng của Hội, về những bức ảnh nổi tiếng, về cuốn sách Lịch sử Nhiếp ảnh, về cá nhân cố Tổng thư ký, về Tổng thư ký hiện tại là ông Nguyễn Đặng… nên không ít người cho rằng ông bốc đồng, quá khích và có máu… khùng. Riêng ông, ông cho những hành động đó là: “Tôi không tranh chấp hay vu khống, không phá hoại đại hội, không bêu xấu cá nhân để làm gì cả mà để bảo vệ cái chân thật!”
Việc ông Minh Lộc xin ra khỏi Hội Nhiếp Ảnh TP.HCM, đối với ông, là một việc làm nghiêm túc chứ không phải chuyện phát khùng phút chốc. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa có giấy tờ gì của Hội xác nhận ông Minh Lộc đã chính thức được ra khỏi Hội, vì vậy mới có tấm Huy chương Vì sự nghiệp trao cho ông lại gửi đến nơi không quản lý ông.
Ông Nguyễn Đặng – Tổng thư ký Hội Nhiếp ảnh TPHCM:
Đây chỉ là cái cớ để ông Minh Lộc… quậy
“Ông Minh Lộc không phải hội viên Hội Nhiếp Ảnh TPHCM, mà Huy chương của Liên hiệp các hội VHNT nên chúng tôi không có tư cách hay quyền gì để trao Huy chương này. Ông Minh Lộc không hiểu đó là chuyển chứ không phải “trao”. Nếu là Huy chương của Hội Nhiếp Ảnh VN thì tôi sẽ trao. Thật ra đây chỉ là cái cớ để ông Minh Lộc… quậy”.
Còn ông Nguyễn Đặng – Tổng thư ký Hội Nhiếp ảnh TPHCM – cho biết: “Khi ông Minh Lộc đã xin ra khỏi Hội thì chúng tôi xóa tên chứ đâu phải vi phạm kỷ luật gì mà ra quyết định. Suốt 10 năm trời, anh Minh Lộc không sinh hoạt, sao nói là chờ quyết định?!”. Riêng lý do trù dập cá nhân, ông Nguyễn Đặng khẳng định không có chuyện thù hằn cá nhân ở đây: “Ông Minh Lộc không ăn lương, sinh hoạt, làm việc ở đây (Hội Nhiếp Ảnh). Tổng thư ký và Ban chấp hành sinh ra để trù dập một ông già về hưu sao?”
Vào ngày 20/1/2005, ông Minh Lộc đã gửi thư đến nhiều nơi để tố cáo hành vi trao Huy chương mờ ám và yêu cầu làm sáng tỏ vụ việc. Ngày 2/2/2005, ông Nguyễn Đặng gửi thư đến Ban tư tưởng và Liên hiệp các hội VHNT, khẳng định như đinh đóng cột: “Tôi xin khẳng định những lời vu khống của ông Minh Lộc qua các đơn tố cáo của ông đối với cá nhân tôi và BCH Hội Nhiếp Ảnh TPHCM là sự vu khống, hoàn toàn sai trái, bịa đặt có mục đích xấu, nhằm hạ uy tín cá nhân, tập thể BCH”. Ông Nguyễn Đặng đề nghị có cuộc họp chính thức giữa BCH Hội Nhiếp Ảnh TPHCM, toàn bộ hội viên chi hội 2 Hội Nghệ sỹ Nhiếp Ảnh VN (nơi ông Minh Lộc sinh hoạt) và báo chí.
Ngày 15/2/2005, ông Nguyễn Đặng tiếp tục gửi văn bản chính thức đến Ban chấp hành và ban kiểm tra của Hội Nhiếp Ảnh TPHCM, yêu cầu làm sáng tỏ đơn thư vu khống của ông Minh Lộc. Trong thư, ông Nguyễn Đặng tha thiết yêu cầu: “Nếu sự việc trong đơn thư tố cáo của ông Minh Lộc là đúng sự thật tôi xin chịu hình thức kỷ luật cách chức Phó tổng thư ký Hội Nhiếp Ảnh VN, xét tư cách không cho dự Đại hội sẽ diễn ra vào ngày 13 đến 15/3/2005”.
Muốn cá nhân ông Minh Lộc và nhiều người quan tâm theo dõi sự kiện này “tâm phục khẩu phục”, ông Nguyễn Đặng đã chấp nhận đi đến cùng để mọi việc được rõ ràng.

Bức ảnh triệu đô và nghi án đạo ảnh?

  • Thanh Chung

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top