Huyện Bình Chánh có thể cất cánh lên Thị trấn hoặc Thành phố phía Tây

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH HUYỆN BÌNH CHÁNH

Dưới thời nhà Nguyễn, Bình Chánh thuộc huyện Tân Long, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định. Sau khi Pháp xâm lược và cai trị, đã thay đổi cách thức cai trị và phân ranh hành chánh, theo đó thì Bình Chánh lại thuộc quận Trung Quận (về phía chính quyền cách mạng thì gọi là huyện Trung Huyện) tỉnh Chợ Lớn. Đến năm 1957 huyện Bình Chánh được thành lập trên cơ sở tách ra từ huyện Trung Huyện; và đến năm 1960 do yêu cầu của cuộc kháng chiến Bình Chánh lại tách ra Nam, Bắc Bình Chánh; Nam gọi là Bình Chánh- Nhà Bè, Bắc nhập với Tân Bình gọi là Bình Tân. Đến năm 1972, tên gọi huyện Bình Chánh được phục hồi trên cơ sở hợp nhất Nam, Bắc Bình Chánh. Đến tháng 12 năm 2003, do sự tăng dân số cơ học và để tạo điều kiện thuận lợi để phát triển, Huyện Bình Chánh tách ra thành lập thêm Quận Bình Tân. Vậy hiện nay Huyện Bình Chánh còn lại 16 xã –thị trấn, với diện tích là 25.255,58 ha, và dân số năm 2009 là 418.513 người.

Bản đồ Huyện Bình Chánh


Cùng với quá trình hình thành và phát triển của Huyện, nhân dân Bình Chánh với truyền thống yêu nước, chống áp bức bất công, ngay từ những ngày đầu khi thực dân Pháp sang xâm lược nước ta, nhân dân Bình Chánh đã đứng lên đấu tranh chống lại dưới ngọn cờ nghĩa khí của Bình Tây Đại Nguyên Soái Trương Định và các lực lượng kháng chiến khác. Đến khi Đảng Cộng Sản Việt Nam ra đời (3/2/1930 ), tại Bình Chánh có các ông : Hồ Văn Long, Nguyễn Văn Kỉnh, Nguyễn Văn Tiếp, Nguyễn Văn Tạo, Nguyễn Văn Trân …là những người đầu tiên giác ngộ cách mạng, đồng thời là cánh chim đầu đàn dẫn dắt nhân dân Bình Chánh làm cách mạng. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Bình Chánh hăng hái đứng lên đấu tranh chống lại sự áp bức bất công, chống lại sự cai trị tàn bạo của thực dân Pháp, như tham gia phong trào chống sưu cao thuế nặng (1930 –1931 ), tham gia vào cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (1940 )…Năm 1945, khi Cách mạng tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, nhân dân Bình Chánh đã cùng nhân dân cả nước hồ hởi đón chào sự độc lập của nước nhà, nhưng thực dân Pháp lại quay trở lại xâm lược nước ta lần nữa, nhân dân Bình Chánh lại hăng hái đứng lên chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp; dưới sự lãnh đạo của Đảng, trên mảnh đất Bình Chánh anh hùng đã có những trận đánh oanh liệt, gây cho địch nhiều thiệt lại rất to lớn, nặng nề và góp phần làm cho tinh thần binh lính địch hoang mang, dao động.
Bình Chánh nổi tiếng với địa danh căn cứ Vườn Thơm- Bà Vụ, trở thành nơi đứng chân các lực lượng vũ trang và cán bộ lãnh đạo cao cấp của ta. Từ “ Vành đai đỏ” này, quân dân ta đã xiết chặt vòng vây tấn công vào trung tâm đầu não của địch tại Sài Gòn. Đặc biệt trong trận chống càn tại Láng Le – Bàu Cò ngày 15 /04/ 1948, quân dân Bình Chánh đã tạo nên một chiến công hiển hách, chiến công này được ghi vào lịch sử vũ trang của quân đội nhân dân Việt Nam. Những chiến công hiển hách ấy luôn được kế thừa và phát huy trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ, Bình Chánh trở thành căn cứ, là chỗ dựa của các lực lượng cách mạng đứng chân tại đây, đồng thời cũng xuất phát từ đây, lực lượng cách mạng đã tổ chức nhiều trận đánh thọc sâu vào cơ quan đầu não của địch tại Sài Gòn, điển hình như cuộc tổng tiến công và nổi dậy năm Mậu Thân 1968, đặt biệt là đã góp phần vào thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử vào tháng 04 năm 1975, thắng lợi này đã giải phóng hoàn toàn đất nước và giành lại độc lập cho dân tộc. Với những đóng góp và chiến công vẻ vang trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và đế quốc Mỹ, Đảng bộ và nhân dân Huyện Bình Chánh vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Huyện Anh Hùng. Thực hiện Nghị định 130/2003/NĐ ngày 5 tháng 11 năm 2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc chia tách địa giới hành chánh, ngày 02 tháng 12 năm 2003 Huyện Bình Chánh đã thực hiện xong việc chia tách. Trên cơ sở chia tách 4 xã –thị trấn: Tân Tạo, Bình Trị Đông, Bình Hưng Hòa và Thị trấn An Lạc để thành lập 10 phường trực thuộc Quận Bình Tân. Sau lễ công bố thành lập Quận Bình Tân, Huyện Bình Chánh đã tổ chức lễ công bố thành lập Thị trấn Tân Túc, hiện nay huyện Bình Chánh còn lại 16 xã –thị trấn, trong đó có 1.266 tổ, 80 ấp, khu phố, 112.801 hộ với 418.513 nhân khẩu.
Tóm lại, sự hình thành và phát triển của huyện Bình Chánh từ khi thành lập cho đến nay, nhân dân Bình Chánh không ngừng chiến đấu, lao động và sáng tạo để góp phần xây dựng Huyện nhà ngày một phát triển và đi lên, xứng đáng với danh hiệu cao quý do Đảng – Nhà nước trao tặng “ Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân

Khu di tích lịch sử Láng Le-Bàu Cò

CĂN CỨ VƯỜN THƠM – BÀ VỤ

Căn cứ Vườn Thơm là một vùng đất rộng lớn nằm cách trung tâm thành phố Sài Gòn 20 km về phía Tây thuộc quận Trung Quận và một phần quận Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn. Toàn bộ căn cứ rộng khoảng gần 200 km², gồm 6xã trung tâm: TânTạo (nay thuộc Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), Tân Nhựt(nay thuộc Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh), Tân Bửu, Lương Hòa (nay thuộc Bến Lức, tỉnh Long An), Hựu Thạnh Hạ và Đức Hòa Hạ (nay thuộc Đức Hòa, tỉnh Long An) và 9 xã ngoại vi là Bình Trị Đông, An Lạc (nay thuộc Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), Tân Kiên, Tân Túc (nay Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh), Mỹ Yên, Thanh Hà, Long Hiệp, Long Phú, An Thạnh (nay Bến Lức, tỉnh Long An). Khu vực trung tâm gồm các địa danh: Láng Le – Bàu Cò, kinh Xáng Lý Văn Mạnh, Vườn Thơm. Trong đó, Vườn Thơm được gọi là tên chính của cả căn cứ.
Gọi là Vườn Thơm vì ở đây là vùng đất nhiễm phèn nặng nên bà con nơi đây chỉ chuyên canh tác trồng trái thơm. Muốn trồng thơm bà con phải lên líp dài trên 1 km, xen kẽ với các líp thơm là một sông hào để dẫn nước rửa phèn, tạo ra những luống thơm, thẳng tắp, nối tiếp nhau chạy dài mút mắt, là nơi ẩn nấp thuận lợi cho du kích của ta.
Láng Le – Bàu Cò (Tân Nhựt) thuộc căn cứ Vườn Thơm. Nơi đây xóm làng được thành lập bên cạnh những con sông và kênh rạch chằng chịt. Láng Le – Bàu Cò nằm trong cánh đồng bưng biền rộng lớn, tự nhiên đã tạo ra những “cái láng”, “cái bàu” nước có rất nhiều tôm, cua, cá. Đất lành chim đậu, nhiều loài chim như chim, cò, le le, vịt trời, cúm núm, trích, cồng cộc, cuốc, đa đa, đỏ nách, diệc tìm đến cư trú, kiếm ăn. Do đó, nhân dân Tân Nhựt có câu:
Láng, bàu mênh mông mặt nước
Le le, vịt nước tìm về rất đông
Láng Le – Bàu Cò có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ để đi vào trung tâm căn cứ địa Vườn Thơm và cũng là cửa ngõ tấn công vào đầu não địch ở SàiGòn. Do có vị trí đặc biệt quan trọng của khu căn cứ Vườn Thơm, Láng Le – Bàu Cò là nơi diễn ra những trận quyết chiến giữa lực lượng ta quyết tâm bảo vệ căn cứ và địch quyết tâm loại trừ bàn đạp mà từ đó uy hiếp đầu não chúng .
Trong kháng chiến chống Pháp xâm lược, Căn cứ Vườn Thơmlà nơi đứngchân, nơi xuất phát của lực lượngcách mạngđể tiến công tiêu diệt địch, nơi “tiến có thể đánh quân địch, lui có thể giữ được thực lực của mình”.
Thực dân Pháp sau nhiều lần càn quét, đã tổn hại binh lực vẫn không bình định được vào căn cứ Vườn Thơm. Ngày 26/9/1946, Pháp huy động lực lượng mạnh có máy bay yểm trợ tấn công vào căn cứ Vườn Thơm từ hướng Láng Le – Bàu Cò (Tân Nhựt). Chúng đốt phá, bắn giết tất cả những gì chúng gặp khi hành quân. Chỉ trong một ngày mà các xã thuộc căn cứ Vườn Thơm, bị thiệt hại 80% số nhà cửa, lán trại, 60% diện tích hoa màu. Nhưng khác với lần trước, tàu lớn của giặc lần này vướng phải những bãi cản cọc của ta, bí thế giặc phải lội bộ càn vào căn cứ ta. Những trận đánh của bộ đội và du kích đã diễn ra ở đây quyết liệt. Tại kênh 2, địch vừa thúc quân đến đầu kinh thì bị chặn đánh. Bộ đội Chi đội 4 phối hợp du kích Tân Hòa và Đức Hòa Hạ đã bắn cháy 1 máy bay và diệt 2 phi công Pháp, làm cho địch ngay phút đầu bị mất tinh thần phải tìm cách tháo lui. Quân ta đang sôi sục căm thù, càng phấn khích nhằm vào bọn địch mà bắn, làm chết và bị thương thêm nhiều tên Pháp nữa, bọn Pháp còn lại rống lên chạy toán loạn. Đến chiều, địch phải kết thúc cuộc ruồng bố với thất bại ê chề, bỏ lại nhiều súng đạn. Ta vừa được có thêm vũ khí vừa có thêm kinh nghiệm trong công tác phối hợp tác chiến.
Sau trận càn này, các xã thuộc căn cứ Vườn Thơm đã dấy lên một phong trào quần chúng bảo vệ căn cứ kháng chiến. Từng nhà đào thêm hầm trú ẩn, nơi xung yếu thì đào vét thêm công sự, giao thông hào, các hầm bí mật cũng được sửa sang lại, các trạm gác được tăng cường, làm tín hiệu báo động khi phát hiện giặc đi càn.
Rạng sáng ngày 15/4/1948, thực dân Pháp huy động 3000 quân phần lớn làlính Âu – Phi, 20 xe jeep, có tàu đổ bộ L.C.I, có pháo binh, máy bay PIPER-CUPyểm trợ, xelội nước CRABE lần đầu tiên xuất trận trên chiến trường, do một đại tá chỉ huy, tấn công vào Láng Le – Bàu Cò (Tân Nhựt) nhằm tiêu diệt cơ quan đầu não kháng chiến và nhiều đơn vị vũ trang Sài Gòn – Chợ Lớn đang đứng chân ở đây. Kết quả: quân ta diệt tại trận trên 300 tên địch (có nhiều sĩ quan), bắt sống 30 lính Pháp, làm hỏng và phá hủy 5 xe quân sự, thu 11 máy vô tuyến điện, 85 súng máy và súng trường, nhiều đạn dược và chiến lợi phẩm khác. Phía ta, 105 cán bộ, chiến sĩ và dân hy sinh (Trung đoàn 308 hy sinh 16 đồng chí, trong đó cóNguyễn Văn Hạo – Tiểu đoàn trưởng, đồng chí Bảy Keo – Tiểu đoàn phó, Nguyễn Thị Chính – Trung đội phó nữ binh). Ngoài ra, phía ta còn có 25 bộ đội bị thương, 40 dân bị thương, 17 người mất tích, hàng trăm nhà dân và lán trại bộ đội bị đốt, ruộng vườn bị xéo nát. Con kênh Lươn Sâu đỏ ngầu máu giặc, sau này nhân dân còn gọi là “Rạch Máu”.
Chiến thắng Láng le – Bàu Cò là chiến thắng của sức mạnh ý chí, niềmtin, lòng yêu nước của nhân dân ta. Đây chính là điểnhình của một phương thứcchiến tranh nhân dân, thế trận của lòng dân. Đây là một thắng lợi quân sự vang dội khắp các chiến trường vào thời điểm bấy giờ, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần kháng chiến của bộ đội và nhân dân ta. Chiến thắng Láng Le -Bàu Cò đã chứng minh mặc dù lực lượng vũ trang ta mới được thành lập và còn non trẻ nhưng đã có phát triển bước đầu về chất. Đó là đội quân được xây dựng ngày càng tinh nhuệ, thể hiện sự giác ngộ về chính trị, có tinh thần dũng cảm, mưu trí sáng tạo, có quyết tâm và trình độ kỹ thuật, chiến thuật ngày càng hoàn thiện. Trận Láng Le -Bàu Cò là cuộc thử sức đầu tiên của lực lương vũ trang Sài Gòn – Chợ lớn – Gia Định sau khi thành lập, là trận đánh có sự phối hợp giữa bộ đội tập trung, du kích và nhân dân Vườn Thơm đã đi vào lịch sử Nam Bộ. Cùng với những trận đánh vang dội trên chiến trường Nam Bộ lúc bấy giờ như trận La Ngà, trận Tầm Vu, trận Láng Le – Bàu Cò đã góp phần cổ vũ tinh thần của quân dân ta trên chiến trường. Đồng chí Hoàng Văn Thái – Tổng tham mưu trưởng đánh giá trận Láng Le – Bàu Cò là trận chống càn kiểu mẫu cấp trung đoàn ở ngay địa bàn venđô lúc bấy giờ. Sau này ở Nam Bộ có câu:
“Trận Láng Le, Tây khóc ngất
Trận Tầm Vu, Tây mất cát nông”
Ngay sau “sự kiện Láng Le”, liên tục trong 3 ngày 20, 24 và 25/4/1948, Pháp mở cuộc hành quân càn quét liên tiếp vào Vườn Thơm, rút kinh nghiệm thất bại hai lần trước, quân địch không dám ồ ạt xông lên mà thận trọng tiến lêntừng bước một. Đặc biệt, chúng dùng pháo bắn phá mãnhliệt vào trận địa ta. Lựclượng của ta có Tiểu đoàn 918 (Trung đoàn Phạm Hồng Thái) dựa vào công sự nằm im chờ địch tiếnsát gần mới nổ súng. Sau loạt đạn bắn phủ đầu , một trung đội dự bị của ta vòng ra đánh xuyên hông tiểu đoàn Lê dương Pháp. Bị tổn thất nặng nề, bọn giặc bỏ chạy tán loạn. Các mũi tiến công khác của địch cũng chùn lại và bỏ chạy ra xa, kêu pháo binh bắn vào trận địa của ta. Các cuộc càn quét của địch bị bẻ gãy ngay từ phút đầu, phía cách mạng hy sinh gần 30 người vì bị pháo kích của giặc.
Sau trận Láng Le – Bàu Cò, lực lượng vũ trang huyện đã nhanh chóng được củng cố. Du kích tập trung Trung Huyện được củng cố thành 3 trung đội, bố trí ở mỗi tổng một trung đội. Du kích bảo vệ căn cứ Vườn Thơm – Bà Vụ do đồng chí Đặng Văn Thượng chỉ huy, Huỳnh Công Ba (Huỳnh Công Thân) Chính trị viên.
Ngày 23/9/1948, địch được bọn Việt gian dẫn đường tổ chức đột kích vào căn cứ Vườn Thơm, ta bị đánh bất ngờ nên bị tổn thất khá lớn có 5 đồng chí hy sinh, trong đó có đồng chí Lê Văn Sĩ – Bí thư Thành ủy Sài Gòn – Gia Định hy sinh.
Bước sang giai đoạn chống Mĩ cứu nước, Vườn Thơm cũng là nơi hiểm hốc đối với Mĩ – ngụy . Nơi đây cũng là hậu phương, căn cứ của cách mạng. Sau Đồng Khởi năm 1960, Vườn Thơm – Bà Vụ, Láng Le – Bàu Cò là hậu cứ , bàn đạp của các lực lượng vũ trang cách mạng Long An- Sài Gòn-Gia Định, là nơi trú quân của Tiểu đoàn 6, An ninh T4, các đơn vị Biệt động thành, là nơi vinh dự đón tiếp lãnh đạo Trung ương, Xứ ủy, Trung ương Cục, Mặt trận dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam, Ủy ban nhân dân Nam Bộ, Thành ủy Sài Gòn-Chợ Lớn.
Cuối tháng 12/1962 địch cho máy bay quần thảo, dùng loa từ trực thăng kêu gọi nhân dân trở về với cái gọi là “Chánh phủ quốc gia” và máy bay thường xuyên ném bom vô tội vạ vào khu vực Vườn Thơm, nhất là các xã Tân Bình, Tân Lợi, Tân Nhựt, Tân Kiên,Tân Bửu, Lương Hòa. Các cụm pháo của chính quyền ở Bình Chánh, Đức Hòa, Khai Vinh cho rằng Vườn Thơm là vùng oanh kích tự do, mỗi ngày chúng pháo kích vào đây hàng trăm quả pháo 105 ly, với mục đíchlàm lung laytinh thần chiến đấu của quân và dân vùng căn cứ. Hậu quả nặng nề của những cuộc pháo kích đã làm cho hơn 121 căn nhà của thường dân bị cháy, hư hỏng nặng, làm hơn 25 người chết và bị thương. Cây cối, vườn tược, đồng áng, rẫymía, vườn thơm bị cày xới bởi bom đạn, ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân.
Ngày 5/5/1965, địch huy động 1 tiểu đoàn thuộc lữ 1,Sư đoàn 25 Mĩ (còn gọi là Sư đoàn Tia chớp nhiệt đới) đánh vào căn cứ Vườn Thơm – Bà Vụ. Ở trận càn này địch không đụng phải các đơn vị lực lượng vũ trang lớn của ta nhưngchúng lại vướng các bãi mìn gài sẵn của du kích ở Gò Xoài. Mìn nổ làm cho giặchốt hoảng, khóc lóc, bỏ chạy tán loạn vào bụi cây, khóm lá nào mà chúng có thểẩn núp. Nhưng khi bọn giặc vào những bụi cây, khóm lá thì chúng cũng thấynhững tấm bảng vẽ đầu lâu, tử địa. Điều này càng làm cho giặc lại một lần nữakinh hoàng bạt vía. Kết quả hàng chục tên lính Mĩ chết và bị thương.
Sau nhiều lần càn quét vào Vườn Thơm, địch vẫn không chiếm đóng đượckhu vực này. Chúng liệt Vườn Thơm vào danh sách “Vùng trắng”, nơi tự do oanhkích của kẻ thù. Từ năm 1965 đến năm 1966, khi Mĩ thực hiện chiến lược chiến tranh cục bộ, việc sử dụng dùng máy bay trực thăng quần thảo, dùng loa kêu gọi quân dân bỏ vũ khí trở về với “chánh phủ quốc gia”, cho máy bay rải chất độc hóa học và cho máy bay B52 ném bom hòng hủy diệt sự sống tại Vườn Thơm,nhất là các xã Tân Bình, Tân Lợi, Tân Nhựt. Song thử thách của chiến tranh càngcao thì nghị lực cách mạng càng lớn. Quân và dân Vườn Thơm quyết tâm bám trụvà giữ vững vùng giải phóng.
Ngay từ những ngày đầu áp dụng chiến lược chiến tranh cục bộ, Mĩ mở cáccuộc hành quân bình định vào vùng ruột Vườn Thơm nhằm tiêu diệt lực lượngcách mạng đang đứng chân tại đây. Mĩ cho máy bay ném bom, rải chất độc hóahọc xuống căn cứ, chúng tuyên bố sẽ hủy diệt mật khu, loa từ máy bay củachúng suốt ngày cũng như đêm kêu gọiđồng bào hãy trở về với cái gọi là “quốcgia”, để chúng diệt trừ cộng sản. Đây là lần thứ hai sau năm 1959, địch oanhkích dữ dội vào căn cứ kháng chiến của ta, song lần oanh kích này mang tínhchất hủy diệt gấp nhiều lần so với đợt 1 trước đây.
Ngày 5/5/1966, Mĩ huy động một tiểu đoàn thuộc Lữ đoàn 1 Sư đoàn 25 “Tia chớp nhiệt đới” Mĩ đánh vào Vườn Thơm – Bà Vụ. Lần này chúng không đụng các đơn vị vũ trang của ta nhưng chúng gặp nhiều bãi mìn ta cài sẵn ở địa hình Gò Xoài. Hàng chục quả mìn, lựu đạn cài nổ làm cho hàng chục lính Mĩ chết và bị thương. Bọn Mĩ tiến đến đâu cũng gặp nhiều tấm bảng vẽ đầu lâu xương chéo, điều này làm cho chúng thêm kinh hoàng bạt vía.
Ngày 14/10/1966, Trung đội 1 Đại đội 2 Tiểu đoàn 6 cùng lực lượng du kíchTân Nhựt đóng quân tại nhà dân ở ấp 1. Bị địch phát hiện nhưng ta chưa rút khỏicăn cứ nên quyết tâm trụ lại đánh địch. Địch cho pháo 105 ly ở chi khu BìnhChánh dọn bãi, huy động Tiểu đoàn 30 Biệt động quân càn vào Láng Le để tiêudiệt Đại đội 2 Tiểu đoàn 6 Bình Tân. Về phía ta, lực lượng gồm có Đại đội 2 Tiểuđoàn 6, Đại đội có mặt 3 trung đội: Trung đội 1 do Trần Văn Còn chỉ huy, Trungđội 2 do Nguyễn Văn Phú chỉ huy và Trung đội 3 do Năm Nhà chỉ huy. Quân sốtoàn Đại đội có mặt ở trận này là 79 người và 13 du kích Tân Nhựt dưới sự chỉhuy của đồng chí Vũ Điệp – Đại đội trưởng. Nhờ chuẩn bị sẵn sàng, có sự kết hợpchặt chẽ giữa bộ đội và du kích nên ta chủ động hoàn toàn, bám chặt công sựchờ địch đến là nổ súng. Lúc 13 giờ 30 phút,11 chiếc trực thăng và 2 chiếc HU1A đổ quân xuống rạch Lươn Sâu đến Lươn Cạn liền bị Trung đội 1 nổ súng tiêu diệt gần như hoàn toàn số quân đợt này, lớp chết, lớp bị thương, một số tên còn sống sót im bặt không dám đánh trả.
15 phút sau, chuyến thứ hai địch đổ quân tiếp, lần này chúng đổ quân xa hơn cách bờ ấp 100 mét. Liền đó, tiểu đội 1 đánh trả quyết liệt buộc địch phải nằm tại chỗ bị Trung đội 2 hai đánh vào sườn làm rối loạn, lui về phía sau thì gặp trung đội 3 tấn công. Trước tình hình đó, bọn lính chỉ huy lệnh cho các cụm pháo bắn tới tấp vào Rạch Chùa, trực thăng bắn rốc két, máy bay F105 thả bom bi dọc theo xóm nhà dân.
Chuyến thứ ba, chúng đổ xa hơn lệch hướng về ấp 2, bị Trung đội 3 đánh tạt sườn làm cho địch rối loạn, rút chạy. Bị thất bại, địch pháo kích, máy bay ném bom hủy diệt trận địa làm cháy 46 căn nhà, làm chết 9 người dân.
Sau hơn ba giờ chiến đấu ác liệc, ta tiêu diệt hoàn toàn Tiểu đoàn 30 Biệt động quân, diệt 154 tên, bắt sống 64 tên, thu nhiều vũ khí.Sau chiến thắng Láng Le- Bàu Cò, cái tên Láng Le – Bàu Cò từ đây trở thành nỗi khiếp sợ đối với bọn đế quốc Mĩ xâm lược và bọn tay sai phản dân hại nước.
“Láng Le đi dễ khó về
Đi vô thì có, đi về thì không”
Trongcuộc tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thânnăm 1968, Vườn Thơm được chọn là bàn đạp tấn vào nội đô Sài Gòn từ phía Tây Nam. Nhiệm vụ của nhân dân khu vực Vườn Thơm là:Tổ chức đưa đón người từ thành phố ra tập huấn và đưa người trở
lại thành phố. Tháng 12/1967, các cán bộ cách mạng trong thành phố được lệnh ra cứ tập huấn về nhiệm vụ mới. Rừng Bà Vụ nhanh chóng trở thành nơi an toàn cho các đợt tập huấn chuẩn bị cho cuộc tiến công và nổi dậy tết Mậu Thân. Du kích và gia đình cơ sở cách mạng ở các xã Tân Kiên, Tân Nhựt, Tân Lợi, Tân Bình giữ vững đường dây đưa đón, đảm bảo an toàn chocác chiến sĩ cách mạng.

Vận chuyển vũ khí từ Ba Thu qua Bà Vụ và từ Bà Vụ vào thành phố và chuẩn bị hậu cần cho bộ đội trong quá trình hành quân và tiến công vào nội thành. Bằng các phương tiện chủ yếu là ghe thuyền, nhân dân đã vận chuyển hàng chục tấn vũ khí an toàn đã được tập kết trong các cơ sở bí mật ở nội thành. Về công tác hậu cần, nhân dân Vườn Thơm đã đóng góp hàng chục tấn lúa gạo để sẵn ở nhà dân ở Tân Bình, Tân Lợi, Tân Nhựt, Tân Kiên, Tân Tạo, Bình TrịĐông dọc đường mà dự kiến bộ đội sẽ đi qua. Ngoài ra, ta còn quyên góp hàng trăm mét vải, may hàng trăm chiếc võng, một phần ta phát cho bộ đội, số ít còn lại để phục vụ cho việc tải thương. Tháng 10/1967, các xã ở căn cứ Vườn Thơm như Tân Nhựt, Tân Kiên, Tân Tạo, An Lạc…đã lập kho bí mật chứa vũ khí, lương thực. Nơi đây cũng là đường dây vận chuyển vũ khí vàonội thànhSài Gòn.
Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dây năm 1975, Vườn Thơmlà nơi đứngchân của lực lượng vũ trang và là một trong 6 hướng tiến công giải phóng thànhphốSài Gòn.
Qua gần 30 năm chiến tranh ròng rã, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, nhân dân Vườn Thơm đã hoàn thành vẻ vang sứ mạng mà lịch sử giao phó “đi trước về sau”, cùng với nhân dân cả nước lần lượt đánh bại các chiến lược chiến tranh của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Trong cuộc đấu tranh lâu dài, ác liệt với kẻ thù xâm lược, quân và dân Vườn Thơm chịu nhiều tổn thất nặng nề: có 12.693 liệt sĩ (trong đó: huyện Bình Chánh có 4.236 liệt sĩ; huyện Bến Lức có 2.724 liệt sĩ; huyện Đức Hòa có 5633 liệt sĩ), có 726 Bà mẹ Việt Nam anh hùng (trong đó: Bình Chánh có 218 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Bến Lức có 167 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Đức Hòa có 341 Bà mẹ Việt Nam anh hùng). Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ cứu nước, quân và dân Vườn Thơm được khen thưởng 39.782 Huân Huy chương các loại (trong đó: huyện Bình Chánh được khen thưởng 15.161 Huân Huy chương các loại; Bến Lức được khen thưởng 5.411 Huân Huy chương các loại; Đức Hòa được khen thưởng 19.210 Huân Huy chương các loại).
Với nhiều chiến công oanh liệt nên có 12/15 xã thuộc căn cứ Vườn Thơm cũđược phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, đó là xã:Tân Tạo, Bình Trị Đông (nay thuộcquậnBình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), TânNhựt, Tân Kiên, Tân Túc, Bình Lợi(nay thuộc Bình Chánh, thành phố Hồ ChíMinh), Tân Bửu, Mỹ Yên, Thanh Hà, An Thạnh, Thanh Phú(nay thuộc Bến Lức,tỉnh Long An), Hựu Thạnh Hạ và Đức Hòa Hạ (nay thuộc Đức Hòa, tỉnh Long An). Ngoài các tập thể cấp xã được phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, thì các đơn vị sau đây cũng được phong tặng danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”: Đại đội 1- bộ đội địa phương huyện Bình Chánh, 32 dân công hỏa tuyến Vĩnh Lộc năm 1968 (thuộc huyện Bình Chánh), Tiểu đoàn 6 – Bình Tân (quận Bình Tân) …
Toàn căn cứ Vườn Thơm có 10 cá nhân được tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Đó là Anh hùng: Phạm Văn Hai, Nguyễn Văn Kịp -Đồng Đen, Lại Hùng Cường, Võ Văn Vân (Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh),Nguyễn Văn Việt (Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Minh Trung, Phạm Văn Ngũ, Mai Thị Non, Lê Văn Vịnh, Đặng Công Hậu (Bến Lức, tỉnh Long An), Lê Minh Xuân (Đức Hòa, Long An) (Chưa thống kê đầy đủ Đức Hòa).
Nhờ thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mĩ cứu nước, quân và dân các huyện Bình Chánh, Bến Lức, Đức Hòa thuộc căn cứ cũ Vườn Thơm được Đảng và Nhà nước tuyên dương danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”, chiếm tỉ lệ 100% số huyện được tuyên dương. Trong đó, huyện Bến Lức và Đức Hòa hai lần được tuyên dương “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”./.
HUỲNH QUỐC HIẾU
(Hiệu trưởng trường THCS TÂN KIÊN)

Huyện Bình Chánh có thể lên quận hoặc trở thành thị xã, thành phố

Ngày 19/3/2021, báo cáo với đoàn công tác do Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên dẫn đầu, ông Trần Hoàng Quân – Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh cho biết tốc độ đô thị hóa trên địa bàn huyện ngày càng nhanh.

Cùng với hạ tầng kỹ thuật phát triển, đời sống người dân ngày càng cao, dân số cơ học tăng cao đã tạo nhiều áp lực trong công tác quản lý Nhà nước. Bộ máy chính quyền xã – thị trấn đang quá sức và không theo kịp sự phát triển. Áp lực công việc đối với đội ngũ cán bộ thực thi công vụ ngày càng nặng nề dẫn đến nhiều hạn chế, thiếu sót mà tình trạng quản lý trật tự đô thị không tốt, dẫn đến việc xây dựng trái phép ồ ạt như vừa qua là một ví dụ.

“Về lâu dài, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh kiến nghị Thành ủy TPHCM xem xét, chấp thuận cho chủ chương để huyện Bình Chánh lập đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với 4 xã đã đủ tiêu chuẩn gồm Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh” – ông Quân đề xuất và cho biết đề án trên sẽ giúp Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay.

Bình Chánh là một trong những huyện có tốc độ tăn dân số và đô thị hóa cao nhất TPHCM

Chia sẻ với áp lực tăng dân số của huyện Bình Chánh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết UBND TPHCM đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ duyệt biên chế của thành phố có tính đến đặc thù về quy mô dân số. Tuy nhiên, kiến nghị của TPHCM đều bị bác. Toàn bộ các phường, xã của TPHCM đều phải cắt giảm cán bộ không chuyên trách theo Nghị định 34 của Chính phủ.

Về đề án chuyển 4 xã lên thị trấn, bà Nguyễn Thị Hồng Thắm cho rằng địa phương cần chuẩn bị chu đáo. Khi đã hoàn thành các thủ tục cần thiết, đề án sẽ nhanh chóng được chấp nhận mà việc thành lập TP Thủ Đức vừa qua là một minh chứng và được coi là tiền đề để rút kinh nghiệm cho lộ trình chuyển một số huyện thành quận.

Về việc chuyển đổi huyện thành quận, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức lưu ý mới là kế hoạch ban đầu. Thành phố sẽ còn phải thực hiện nhiều bước, thời gian kéo dài.

“Huyện Bình Chánh đã có sự chuẩn bị bước đầu. Huyện cần rà soát, đối chiếu về các tiêu chí, điều kiện để chuyển huyện thành quận, thị xã hay thành phố thuộc TPHCM để đưa ra lộ trình thật sự khả thi, tránh có tình trạng hiểu nhầm huyện Bình Chánh sẽ lên quận. Kết quả rà soát sẽ giúp xác định được vị trí của huyện để từ đó có giải pháp phấn đấu” – ông Đức chia sẻ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top