Khách sạn Continental Sài Gòn hành trình 140 năm – Những đồ cổ còn lại

Nằm bên trái Nhà hát thành phố là khách sạn Continental Sài Gòn, một trong những khách sạn cổ và còn đồ cổ lưu giữ ở đây.

Tọa lạc trên đường Catinat (nay là đường Đồng Khởi), một trong những con đường lâu đời, nhộn nhịp nhất Sài Gòn xưa, Continental tự hào trở thành khách sạn cổ nhất Việt Nam, được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Năm 1878, nhà sản xuất vật liệu xây dựng và đồ dùng trang trí người Pháp, ông Pierre Cazeau, đã khởi công xây dựng “Hotel Continental” làm nơi lưu trú sang trọng theo đúng phong cách châu Âu cho người Pháp khi vượt hàng ngàn hải lý đến Việt Nam. Sau 2 năm xây dựng, năm 1880, “Hotel Continental” chính thức đi vào hoạt động. Đến năm 1911, Continental được sang nhượng lại cho Công tước Montpensier và sang năm 1930, chủ nhân mới là Mathier Francini đã điều hành Continental tới năm 1975. Trong thập kỷ 1960-1970, Continental mang tên “Đại Lục Lữ Quán” theo yêu cầu sử dụng tên Việt của chính quyền đương thời.
Một góc khách sạn vào tháng 6/2020
Đồ cổ trong khách sạn có ghi niên đại 1880
Di tích cấp thành phố
Những ghi chép lịch sử các công trình gần khách sạn. Con đường có tên số 16 được lát bằng gạch đỏ. Năm 1865, Road 16 đổi tên thành đường Catinat. Năm 1877 xây dựng Nhà thời Đức Bà. Năm 1878, tháp nước đối diện được xây dựng sau đó vào năm 1920 tháp nước này bị hạ xuống và trở thành tượng đài tưởng nhớ chiến sĩ đã hy sinh trong Thế chiến thứ 1.
Năm 1900 khánh tahfnh nhà hát thành phố bây giờ. Năm 1905 Thương xá Tax được xây dựng tai số 164 đường Catinat. 
Một số đồ dùng xua cũ
Xe Mobilete 
Một tấm hình xưa khá nổi tiếng được trưng bày tại sảnh
Cây sứ có bảng gắn số năm sinh
Thông số chiếc xe
Chiếc bình từ năm 1880
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, tên tuổi Continental gắn liền với dòng chảy của thành phố và là nơi lưu giữ bước chân của những con người nổi tiếng. Khách sạn từng đón nhà thơ Ấn Độ Rabindranath Tagore – người đạt Giải thưởng Nobel Văn học năm 1913; nhà văn Andre Malraux – tác giả tiểu thuyết “Số phận con người”, đạt giải Văn học Prix Goncourt năm 1933… Đặc biệt, nhà văn người Anh Graham Greene, vị khách thường xuyên ngụ tại phòng 214 – tác giả tiểu thuyết “Người Mỹ trầm lặng”, cũng là vị khách danh dự của Continental, đã giúp khách sạn giữ vị trí đáng kể trong quá trình sáng tác và ghi hình khi tiểu thuyết được chuyển thể thành phim. 
Bên cạnh đó, khách sạn Continental cũng hiện diện trong nhiều cảnh quay chính của bộ phim “Đông Dương” – bộ phim đoạt 2 giải Oscar và Quả cầu vàng. Ngoài ra, Continental từng được gọi là “Đài Phát thanh Catinat” vì đây là điểm hẹn quen thuộc của cánh nhà báo, phóng viên săn tin, các chính trị gia và doanh nhân tụ họp, bàn luận chuyện chính trị, làm ăn và thời cuộc. Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn cùng nhiều bạn bè cũng là khách thường xuyên lui tới Continental. Quả không sai khi có người ví rằng “nếu từng viên gạch của khách sạn Continental biết nói, chúng sẽ kể cho khách rất nhiều câu chuyện hấp dẫn…”!

Theo dòng lịch sử, câu trả lời chính xác cho câu hỏi: “Ai mang nghề kinh doanh khách sạn vào Việt Nam?” – đích thị là người Pháp và khách sạn Cosmopolitan là khách sạn đầu tiên tại Việt Nam, được xây dựng vào năm 1867. Tuy nhiên, điểm thú vị nằm ở chỗ, người Pháp tuy “khai sinh” nghề khách sạn cho nước ta nhưng khách sạn đầu tiên lại được xây dựng bởi một người Việt gốc Hoa tại Sài Gòn. Như vậy, Vương Đại có thể gọi là “ông tổ” của nghề, bao gồm cả nghề khách sạn và nghề bất động sản – văn phòng cho thuê.

Ngoài ra, một điểm thú vị không kém nữa mà nhân sự nghề khách sạn nên biết, đó là: chuỗi khách sạn đầu tiên được phát triển tại Việt Nam mang thương hiệu Morin, bao gồm các khách sạn trải dài ở nhiều tỉnh thành trên cả nước như Morin Grand Hôtel de Hue (Huế), Morin Grand Hôtel de Tourane (Đà Nẵng), Morin Grand Hôtel de Quy Nhon (Bình Định), Morin Grand Hôtel de Ba Na (Đà Nẵng) và Hôtel Bach Ma (Huế). Chính việc hình thành chuỗi khách sạn Morin này đã dẫn đến hình thành các tuyến du lịch Đà Nẵng – Huế – Quy Nhơn hay các tour nối tuyến từ Hà Nội đến Sài Gòn…

Grand Hotel Beau Rivage Nha Trang

Để thêm phần thuyết phục, cùng Hoteljob.vn điểm lại những mốc hình thành các khách sạn Việt Nam theo dòng thời gian qua bản tổng hợp sau đây:

STT

Năm hình thành

Tên khách sạn

STT

Năm hình thành

Tên khách sạn

1

1867

Maison Wang Tai – khách sạn Cosmopolitan – nay là tòa nhà trụ sở Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh

14

1913

Hôtel de la Cascade d’Argent – là khách sạn đầu tiên tại Tam Đảo

2

1870

Hôtel Laval (Sài Gòn)

15

1920

Grant Hôtel de Dalat (Đà Lạt)

3

1870

Grand Hôtel Cap Saint Jacques – nay là khách sạn Grand – là khách sạn đầu tiên tại Vũng Tàu

16

1920

Hôtel du Parc – nay là khách sạn Du Parc, Đà Lạt

4

1872

Hôtel de l’Univers (Sài Gòn)

17

1920

Khách sạn Lang Bian Palace – nay là khách sạn Da Lat Palace, Đà Lạt

5

1880

Grand Hôtel Continental – nay là Khách sạn Continental, Sài Gòn

18

1923

Khách sạn Morin Ba Na

6

1885

Khách sạn Grand – nay là khu nhà 22-32 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội – là khách sạn đầu tiên của Hà Nội

19

1925

Khách sạn Majestic (Sài Gòn)

7

1886

Hôtel Du Commerce Haiphong (Hải Phòng)

20

1926

Grand Hôtel Beau Rivage (Nha Trang)

8

1900

Grand Hôtel des Nations – nay là một phần vị trí Vincom A, Sài Gòn

21

1929

Grand Hôtel de Quinhon – thuộc chuỗi khách sạn Morin, Quy Nhơn

9

1901

Grand Hôtel Métropole Palace – nay là khách sạn Sofitel Legend Metropole, Hà Nội

22

1929

Grand Hôtel de Desanti Dalat (Đà Lạt)

10

1901

Khách sạn Bogaert – nay là khách sạn Sài Gòn Morin – là khách sạn đầu tiên của Huế

23

1930

Grand-Hôtel de Saigon – nay là khách sạn Grand, Sài Gòn

11

1905

Hôtel de France (Sài Gòn)

24

1932

Khách sạn Morin Bạch Mã – thuộc chuỗi khách sạn Morin, Thừa Thiên Huế

12

1907

Grand Hôtel de Desanti – sau đổi tên thành Hôtel du Lac, nay là vị trí khách sạn Hàng Không, Đà Lạt – là khách sạn đầu tiên tại Đà Lạt

25

1940

Grand Hôtel et Bar Catinat – nay là vị trí nhà hàng Viet Nam House, Sài Gòn  

13

1909

Khách sạn Chapa – là khách sạn đầu tiên tại Sapa, Lào Cai

26

1989

Khách sạn nổi Sài Gòn – khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới

www.ilovesaigon.net 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top