Khám phá tháp nước khổng lồ gần 140 năm tuổi giữa Sài Gòn

Đây là một trong hai tháp nước cổ xưa nhất Sài Gòn và cả ba nước Đông Dương. Tháp nước cổ xưa nhất xây dựng ở vị trí Hồ Con Rùa vào năm 1878 và bị đập bỏ năm 1921. Còn tháp nước này được xây dựng năm 1886, hiện nằm ngay trong khuôn viên của Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco), kế ngay Hồ Con Rùa, quận 3 (TP.HCM).

Tháp nước gần 140 năm tuổi nằm trong khuôn viên Sawaco

Tháp nước này được người Pháp xây dựng để cung cấp nước sạch cho cư dân trung tâm Sài Gòn thời đó. Nước sẽ lấy từ các giếng cạn, sau đó chảy về các giếng trung tâm để xử lý, rồi bơm lên tháp nước phân phối cho người dùng qua hệ thống ống dẫn.

Điều 16 Luật Di sản 2013

Tổ chức, cá nhân quản lý trực tiếp di sản văn hóa có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

1. Bảo vệ, giữ gìn di sản văn hóa.

2. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại di sản văn hóa.

3. Thông báo kịp thời cho chủ sở hữu hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi gần nhất khi di sản văn hóa bị mất hoặc có nguy cơ bị hủy hoại.

4. Tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tham quan, du lịch, nghiên cứu di sản văn hóa.

Trông bề ngoài tháp nước rất đồ sộ, được xây dựng trên diện tích khá lớn, chiều cao tương đương tòa nhà 10 tầng. Với sức chứa khối lượng nước khá lớn nên tường của tháp dày gần 2m. Theo nhân viên Sawaco, tường của tháp nước còn dày hơn cả tường của tòa nhà Ngân hàng Nhà nước ở Bến Chương Dương.

Cụm tháp gồm hai tháp nước, phía dưới thông nhau nhưng bên trên là hai thùng nước khổng lồ bằng sắt có hình phễu. Muốn lên phía trên phải leo qua những chiếc cầu thang bằng sắt.

Tháp nước này dừng hoạt động vào khoảng năm 1930-1940, sau đó làm hệ thống cấp nước dự phòng trong trường hợp Sài Gòn thiếu nước. Sau năm 1975, phía dưới của tháp được Sawaco cải tạo dùng làm văn phòng. Hiện bên dưới tháp có chức năng giống nhà kho chứa một số tài liệu của Sawaco.

Do có lịch sử lâu đời gắn bó với cuộc sống, văn hòa Sài Gòn, tháp nước đã được công nhận là di tích kiến trúc của TP.HCM. Mới đây Sawaco bàn giao tháp nước cho Liên hiệp hợp tác xã TP.HCM (Saigon Co.op) để làm dự án du lịch kết hợp làm khu trưng bày lịch sử ngành nước TP.HCM.

Luật Di sản 2013

Mọi di sản văn hóa ở trong lòng đất thuộc đất liền, hải đảo, ở vùng nội thủy, lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đều thuộc sở hữu nhà nước
Tư vấn luật miễn phí
Call/zalo: 0816412066 - 0938078639

https://www.facebook.com/quancapheluat

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top