Không ảnh đường Nguyễn Hữu Cảnh – Sài Gòn

Đường Nguyễn Hữu Cảnh đưa vào khai thác năm 2002 – là tuyến huyết mạch kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm TP HCM. Tuy nhiên, tuyến đường này sau đó bị lún và ngập nặng – bị xem là “rốn ngập” hay “con đường đau khổ” nhiều năm nay. Để xử lý tình trạng cấp bách, chính quyền TP HCM hiện thuê máy bơm do Công Ty CP Tập Đoàn Công nghiệp Quang Trung đầu tư để chống ngập cho tuyến đường.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) đang được nâng cấp, sửa chữa và cải tạo nền với tổng chiều dài gần 3,2 km. Bề rộng được giữ nguyên như hiện trạng.

Mặt đường ở những nơi bị lún sẽ được nâng lên. Trong đó, khoảng 500 m đường bị lún sẽ được nâng từ 0,5 m đến 1,2 m nhằm đảm bảo yêu cầu chống ngập, giao thông, hài hòa với các khu dân cư hai bên và cốt nền quy hoạch.

Chủ đầu tư khẳng định đường Nguyễn Hữu Cảnh sau khi nâng cấp, sửa chữa sẽ hết ngập vì được tăng cường cống thoát nước, cửa xả.

Theo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM – chủ đầu tư, dự án này có mức đầu tư 472,9 tỉ đồng, trong đó chi phí xây lắp 371 tỉ đồng. Thời gian thi công theo kế hoạch sẽ hoàn thành sau gần 14 tháng. Khởi công bắt đầu ngày 5/10/2019.

Dự án sẽ thực hiện nâng cấp, sửa chữa và cải tạo nền đường Nguyễn Hữu Cảnh trên tổng chiều dài gần 3,2 km, bề rộng giữ nguyên; đồng thời cải tạo và xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước, chiếu sáng, cây xanh, công trình hạ tầng kỹ thuật.

Ông Hà Ngọc Trường, Phó chủ tịch Hội Cầu Đường Cảng TP.HCM, nhận định chủ đầu tư nâng đường Nguyễn Hữu Cảnh lên cao độ 2 m đã tính đến phương án hạn chế thấp nhất mức ảnh hưởng tới các hộ dân.
Theo quy chuẩn, đường phải cao hơn mép triều cường 50 cm, nếu áp vào đỉnh triều gần đây đã vượt 1,7 m thì cao độ mặt đường phải từ 2,2 m trở lên. Do đường Nguyễn Hữu Cảnh bị lún nên một số vị trí phải nâng cao 1,2 m để đảm bảo chống ngập.
Trong quá trình thi công, ông Trường cho rằng chủ đầu tư và tư vấn giám sát cần khảo sát mức độ chênh lệch giữa mặt đường và nhà dân trong 2 tuyến hẻm đường Võ Duy Ninh để điều chỉnh cho phù hợp.
“Nâng đường là cần thiết nhưng phải đảm bảo hài hòa giữa cao độ mặt đường với nhà dân trong hẻm chứ không thể làm bất chấp như dự án nâng đường Kinh Dương Vương”, ông Trường khuyến nghị.
Đại diện chủ đầu tư thì cho biết sẽ xây bậc tam cấp hoặc làm đường dốc để khắc phục tình trạng đường cao hơn nhà, giúp người dân đi lại dễ dàng.

                                       Nơi chụp không ảnh đường Nguyễn Hữu Cảnh

Ảnh: lovesaigon1698@gmail.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top