Khu đô thị đắt đỏ nhất thế giới ở Việt Nam, đền bù 1,5 triệu, bán đấu giá 2,4 tỷ/m2?

Sau 25 năm vướng mắc nhiều vụ khiếu nại, tố cáo, đến nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) đang có giá đắt đỏ nhất TP HCM.

Một góc khu đô thị Thủ Thiêm nhìn về trung tâm TP HCM. Ảnh: Tiến Long

Từng được kỳ vọng là khu đô thị đẹp nhất Đông Nam Á, thế nhưng sau 25 năm triển khai, Khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP. Thủ Đức) lại vấp phải hàng loạt sai phạm, sự phản đối của người dân, đồng thời nhiều cán bộ thành phố để xảy ra vi phạm liên quan nơi này đã bị kỷ luật.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang thành hình, tham gia đấu giá 55 lô đất.

25 năm khiếu nại chưa có hồi kết
Ngày 4/6/1996, Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đã ký Quyết định phê duyệt quy hoạch, xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 930ha.

Tháng 2/2002, Chính phủ cho phép UBND TP HCM thu hồi 930 ha đất quận 2 để bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thế nhưng, ngay khi TP HCM ban hành quyết định, kế hoạch dự án đã vấp phải nhiều điểm không thống nhất, không phù hợp, thậm chí có dấu hiệu làm trái chỉ đạo của Thủ tướng.

Vào tháng 8/2009, trước câu hỏi xác định bản đồ quy hoạch đi kèm QĐ 367 của Thủ tướng để làm cơ sở giải phóng mặt bằng, UBND TP cho biết đã làm thất lạc.

Kể từ đó, chính quyền TP HCM liên tục tổ chức 4 cuộc đối thoại công khai với người dân Thủ Thiêm để sớm có giải pháp hoàn thành khu đô thị. Song sau 25 năm, cả 2 bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Các công trình xây dựng đang được triển khai trong khu đô thị mới này.

Trả lời trên báo Tuổi trẻ, bà Nguyễn Ngọc Thanh (Lương Định Của, Q.2) cho biết căn nhà 59m2 mua gần 50 lượng vàng nhưng khi giải tỏa chỉ được đền bù 94 triệu đồng khiến bà vô cùng bức xúc.

Suốt thời gian dài từ tháng 7/2017 đến nay, do không thu hồi được mặt bằng nên hàng loạt công trình ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm buộc dừng thi công.

Thanh tra Chính phủ đã chỉ điểm hàng loạt sai phạm.

Theo đó, khu 4,3 ha thuộc Khu phố 1 (phường Bình An, Q.2) nằm ngoài ranh quy hoạch trong phê duyệt của Thủ tướng. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư với phần diện tích này là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Đồng thời, từ một khu tái định cư cho cư dân Thủ Thiêm rộng 160 ha, ở cạnh trung tâm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, UBND TP lại được “hô biến” cho xây dựng các dự án thương mại, đẩy người dân đi cách xa trung tâm.

Người dân bám trụ ở Thủ Thiêm vì chưa tìm được tiếng nói chung với TP.HCM. Ảnh: Chí Hữu.

UBND Thành phố xác định toàn bộ quỹ đất trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước nhưng thành phố lại sử dụng để thanh toán đối ứng cho dự án BT (đổi đất lấy hạ tầng theo hình thức xây dựng – chuyển giao), dẫn tới việc nhà đầu tư hưởng lợi rất lớn do chênh lệch giá đất. TTCP sau đó đã yêu cầu TP phải thu hồi hơn 26.000 tỷ đồng tạm ứng, do không đúng với quy định đầu tư.

Sau nhiều năm kiến nghị, đến tháng 6/2020, thành phố đã phê duyệt qua chính sách hoán đổi hệ số để bồi thường.

Cụ thể, giá đền bù vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, một m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3 ha) sẽ hoán đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2. Như vậy, vị trí càng xa thì diện tích người dân nhận càng lớn.

Thế nhưng, đến nay, sau nhiều năm khiếu nại, tố cáo dai dẳng, chính quyền và người dân vẫn chưa được tìm nói chung. Nhiều gia đình vẫn quyết bám trụ tại khu Thủ Thiêm.

Trở thành khu đất “kim cương” có mức giá 2,4tỷ/m2
Chỉ sau 25 năm quy hoạch, trong khi nhiều hộ dân quyết bám trụ vì chưa có tiếng nói chung, hiện nay, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có 55 lô đất, diện tích gần 794.000m2, được xem là khu đất “kim cương” có trị giá lớn nhất TP HCM.

Ngày 10/12, Trung tâm đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TPHCM tổ chức bán đấu giá 4 lô đất đầu tiên với hơn 37.000 tỷ đồng.

Giờ đây, khu đô thị này trở thành vùng đất “kim cương” tại TP.HCM.

Cụ thể, lô đất 3-5, diện tích 6.446,1 m2, được bán đấu giá thành công với giá 3.820 tỷ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm. Lô đất 3-9 diện tích 5.009,1 m2 có giá trúng 5.026 tỷ đồng, gấp 6,9 lần giá khởi điểm, hơn 1 tỷ đồng/m2 đất.

Trước đó, ngày 10/12, Trung tâm đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức bán đấu giá 4 lô đất đầu tiên với hơn 37.000 tỷ đồng, riêng lô đất có kí hiệu 3-12 có trị giá sau đấu giá lên đến 2.4 tỷ/m2, vượt nhiều nơi như Hồng Kông, New York, Luân Đôn…

Lô đất mang ký hiệu 3-8 diện tích 8.568,1 m2 được đấu giá thành công ở mức 4.000 tỷ đồng. Và lô 3-12 có diện tích lớn nhất – 10.059m2, từ giá khởi điểm hơn 2.942 tỷ đồng, đã được trả 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá ban đầu. Như thế, lô đất này sẽ có giá trị 2,4 tỷ đồng/m2.

Với mức giá này, nhiều chuyên gia cho rằng đất đã có giá trị cao ngang ngửa những khu vực có giá bất động sản đắt đỏ nhất thế giới như Tokyo, Hồng Kông… Đồng thời, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng với mức giá đất đắt đỏ của bất động sản tại đây, ông cảm thấy “lo hơn vui”, bởi giá đất đã vọt lên quá cao.

Nhiều người dân Sài Gòn còn lựa chọn địa điểm này để tham gia thả diều, đạp xe, luyện tập thú cưng,… Đồng thời, người dân sống ở Thủ Thiêm còn đưa đàn trâu tới bãi nước đọng để tắm cũng như ăn cỏ.

Nguồn: Soha https://soha.vn/thu-thiem-khu-do-thi-dat-do-nhat-the-gioi-va-cuoc-giang-co-hon-2-thap-ky-20211213212539636.htm

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top