Một doanh nghiệp tố cáo Cty Xây lắp 394 trốn tránh trả nợ mua vật liệu hơn 4 năm

Công ty Khanh Thịnh Phát nhiều lần yêu cầu Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 (thuộc Bộ Quốc Phòng) trả tiền đặt mua nhiều lần Thép cuộn, thép cây, thép tấm từ năm 2015 với tổng giá trị hơn 2,9 tỉ đồng.
Hợp đồng Nguyên tắc giữa Công ty Khanh Thịnh Phát và Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 ký kết vào năm 2015
Theo đơn thưa của Công ty CP TM Khang Thịnh Phát (trụ sở tại số 26 đường 34, Khu phố 2, Phường Bình An, Quận 2, TP.HCM) gửi đến báo PLVN, vào ngày 02/ 01/2015, công ty có kí Hợp đồng Nguyên tắc số 63HĐNT/2015 với nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 (trụ sở số 18H đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM) mua Thép cuộn, thép cây, thép tấm với nội dung “Theo từng yêu cầu đơn đặt hàng và theo thỏa thuận giá tại thời điểm hiện tại”.
Sau khi kí kết hợp đồng, từ tháng 3 đến tháng 7/2015, Công ty Khanh Thịnh Phát đã thực hiện việc bán, xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công TY Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 tổng cộng 9 đợt với tổng số tiền 2.915.738,135 đồng. 
Nhiều lần yêu cầu trả tiền, phía Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 mới chỉ trả 300.000.000 đồng cho công ty Khanh Thịnh Phát. Như vậy số tiền nợ còn lại hơn 2,6 tỉ đồng. Từ đó đến nay, hơn 4 năm trôi qua,  Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394  không trả tiền nữa, cũng không trả phạt theo lãi suất ngân hàng vì nợ quá hạn 30 ngày như Hợp đồng.
Đại diện công ty Khang Thịnh Phát, ông Cao Trần Vĩnh – Tổng giám đốc – bức xúc: “Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 là một doanh nghiệp của Bộ Quốc Phòng nên chúng tôi tin tưởng khi thực hiện hợp đồng, cố gắng giao hàng, xuất hóa đơn đúng thời hạn. Thế nhưng phía công ty Xây lắp 394 không có thiện chí trả tiền. Mặc dù đã được đối tác thanh toán nhưng không thanh toán tiền vật liệu cho chúng tôi hơn 4 năm nay!”
Ông Cao Trần Vĩnh cho biết thêm đã sử dụng nhiều biện pháp từ gửi công văn, hẹn làm việc, gọi điện, thương lượng đàm phán… nhằm tạo điều kiện cho phía công ty Xây lắp 394 có thể trả nợ từ từ. Thế nhưng phía công ty Xây lắp 394 không có thiện chí nên chỉ lấy được 1 lần thanh toán 300 triệu đồng trên tổng số đơn hàng hơn hơn 2,9 tỷ đồng. Trước hành vi trốn tránh trả nợ của lãnh đạo Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394, Công ty Khanh Thịnh Phát cho biết đang chuẩn bị hồ sơ để tố cáo đến cơ quan cảnh sát điều tra về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với những dấu hiệu rõ ràng có khả năng trả nợ nhưng không trả.
Công ty Khang Thịnh Phát đã giao hàng, xuất hóa đơn cho công ty Xây lắp 394
Ngoài ra, ông Cao Trần Vĩnh cho biết: “Công ty Khanh Thịnh Phát đã xuất hóa đơn tổng cộng hơn 2,9 tỷ đồng cho Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394. Trong năm 2015 và 2016, chúng tôi đã phải hoàn tất các thủ tục về thuế nhưng vì bị chiếm dụng không trả tiền, gây thiệt hại nặng nề hơn. Việc cố tình không trả nợ của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 đã góp phần đẩy công vào tình trạng khó khăn chồng chất”. 
Căn cứ vào Khoản 2, điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC ký ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về Cách lập một số tiêu thức cụ thể trên hóa đơn: Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
Căn cứ quy định trên, trường hợp Công ty Khang Thịnh Phát bán hàng hóa, đã chuyển giao hàng hóa cho và đã xuất hóa đơn nhưng khách hàng chưa trả tiền thì công ty phải thực hiện kê khai nộp thuế GTGT, TNDN theo quy định. Công ty không được hủy hóa đơn đã lập và không được điều chỉnh giảm doanh thu , thuế GTGT đã kê khai….
Báo PVLN đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Bắc là người đại diện pháp luật của Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 về sự việc này. Ông Nguyễn Văn Bắc cho biết không chịu trách nhiệm việc này vì… bị kỷ luật (?)
Với những cách thức kéo dài nợ hơn 4 năm và cố tình lẩn tránh, đại diện Ban Pháp chế công ty Khanh Thịnh Phát, khẳng định: “Theo Điểm đ, khoản 2, Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2017), lãnh đạo Chi nhánh Công ty TNHH MTV Tổng công Thái Sơn – Cty Xây lắp 394 qua các thời kỳ có dấu hiệu “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức” nhằm chiếm đoạt tài sản của công ty chúng tôi!” 

Tổng Công ty Thái Sơn (THAISON GROUP) tiền thân là Công ty Ứng dụng Khoa học Kỹ thuật Nhiệt đới (TROPICO) thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, được thành lập ngày 22/4/1991. Ngày 7/9/2006, Tổng công ty Thái Sơn được Bộ Quốc phòng quyết định chuyển sang tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con. 

Ngày 9/2/2010, Công ty Thái Sơn được Bộ Quốc phòng quyết định chuyển thành Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn và hoạt động theo hình thức công ty mẹ-công ty con. 

Ngày 26/7/2011, Tổng công ty Thái Sơn được quyết định điều chuyển nguyên trạng về trực thuộc Bộ Quốc phòng. 

Từ năm 2016 đến nay, Tổng công ty Thái Sơn quyết liệt triển khai đề án tái cơ cấu đã được Bộ Quốc phòng phê duyệt và triển khai thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty theo quyết định số 5340/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ quốc phòng ngày 11/12/2015 về việc cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Tổng công ty Thái Sơn.

Công ty xây lắp 394 là doanh nghiệp kinh tế – quốc phòng, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng cơ bản và kinh doanh thương mại, trước đây thuộc Binh đoàn 11, được chuyển sát nhập về Tổng Công ty Thái Sơn ngày 15-12-2008,

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến sự việc  
Ngân Hòa 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top