Một vòng cam canh Sài Gòn – Hà Nội – Yên Bái

 Mỗi mùa gần tết đến, những chuyến đi xa ra Bắc thường mang về Sài Gòn cam canh và bưởi Diễn. Ở Sài Gòn cũng có cam và bưởi, nhưng vị và hình thức khác nhiều so với các vùng phía Bắc. 

Nếu bưởi ở miền Nam nổi tiếng bưởi Năm Roi, bưởi da xanh thì miền Bắc có bưởi Diễn khá lạ. Trái bưởi Diễn mỏng vỏ, càng để lâu càng mỏng và khô nhưng trái lại mọng nước. Vị ngọt, hơi đắng nhẹ. 

Người Bắc gọi là Cam canh còn người Nam nhìn những trái này giống Quýt hồng nhưng nhỏ. Rất dễ nhầm lẫn Cam canh với quýt Thái. Nhưng mà trái Cam canh dễ phân biệt bởi màu cam đậm, trái to hơn quýt Thái, vị ngọt nhiều hơn chua và đa phần trung hòa ở giữa 2 vị này.

Sạp trái cây bán trước chợ trung tâm thị trấn Cổ Phúc, Huyện Phúc Yên, tỉnh Yên Bái vào những ngày giữa tháng 1/2021. Khí hậu tại đây vừa trải qua đợt giá lạnh 5-6 độ.

Mùa cam canh và bưởi Diễn đến nhanh dịp gần Tết. Khi rộ mùa chín vụ, 1 kí lô cam canh mua tại thị trấn Cổ Phúc (Huyện Phúc Yên, tỉnh Yên Bái) giá chỉ 23.000 đồng. Nhưng ra đến Hà Nội khoảng 35.000 đồng đến 40.000 đồng. Vào đến Sài Gòn cũng ngập cam canh nhưng giá trên 40.000 đồng mới ngon. 

Riêng các quầy hàng trong sân bay Nội Bài thường cho cam canh vào các túi lưới và có giá ổn định nhiều năm lên đến 120.000 đồng mỗi túi lưới. Năm nay, có lẽ do thời tiết khắc nghiệt, cam canh không nhiều nên sân bay bán đến 150.000 đồng/túi. 

Các đây khoảng 2 tuần, bỗng nhiên hệ thống Bách Hóa Xanh trong Sài Gòn giảm giá còn 19.000 đồng/trái bưởi Diễn. Còn trước đó, bưởi Diễn rất ít và giá từ 40-45.000 đồng/trái bán tại Sài Gòn. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top