Một vòng Quận 1 – Sài Gòn

Quận 1 có diện tích: 7,7211 km2, dân số: 204.899 người, bao gồm 10 phường. Quận 1 là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử, kiến trúc lâu đời của Sài Gòn. Có thể kể đến Khách sạn Continental, Chợ Bến Thành, Sở thú (Thảo cầm viên), Nhà thờ Đức Bà, Tòa án nhân dân TPHCM, Nhà hát thành phố, Bưu điện thành phố, Cột cờ Thủ ngữ…

Bản đồ quận 1
Khách sạn Continental được xây dựng năm 1878 và hoàn thành năm 1880 do kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Chủ khách sạn là ông Pierre Cazeau, người chuyên sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất.

Quận 1 là nơi đặt nhiều trụ sở ban ngành cấp Quận – Thành phố và Trung ương. Gồm có 128 cơ quan ban ngành Thành phố, Trung ­ương trú đóng, đặc biệt là một số cơ quan quan trọng như­: Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, UBND Thành phố, Sở Công an, Sở Ngoại vụ, và Sở, Ban, Ngành…các cơ quan báo đài của Đảng, Đoàn thể thuộc Thành phố, Trung ương.
Về lãnh vực ngoại giao, Quận 1 là nơi trú đóng của 28 cơ quan là lãnh sự quán hoặc đại diện của các nư­ớc có quan hệ ngoại giao với Việt Nam; đặc biệt là lãnh sự quán các n­ước Mỹ, Anh, Pháp, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, Canada…

Ngay sau khi chiếm được Sài Gòn, quân đội Pháp cho xây một cột cờ với tên gọi Mât des Signaux để hướng dẫn thuyền tàu vào bến hay qua lại khu vực sông Sài Gòn và kênh Bến Nghé. Cột cờ này được gọi theo chữ Hán Việt là Thủ Ngữ, có nghĩa trao đổi tín hiệu giữa người trên bờ với người dưới tàu thuyền,giống như hai tàu thuyền trao đổi tín hiệu lúc gặp nhau. Cột cờ này giống cột cờ trên tàu thuyền

Địa lý:
 – Sau năm 1975, Quận 1: gồm Quận 1 và Quận 2 cũ nhập lại. 
 – Bắc giáp Quận Bình Thạnh, Quận Phú Nhuận, lấy rạch Thị Nghè làm ranh giới và giáp Quận 3, lấy đường Hai Bà Trưng và đường Nguyễn Thị Minh Khai làm ranh giới.
 – Đông giáp Quận 2, lấy sông Sài Gòn làm ranh giới.
 – Tây giáp Quận 5, lấy đường Nguyễn Văn Cừ làm ranh giới.
 – Nam giáp Quận 4, lấy rạch Bến Nghé làm ranh giới.

Diện tích: 7,7211 km 2
 – Chiếm 0,35% diện tích thành phố.
 – Đứng hàng thứ năm về diện tích trong số 12 quận nội thành.
 – Diện tích sông rạch chiếm 8,1%.
 – Diện tích xây dựng chiếm 57,27% diện tích quận và thuộc loại hàng đầu so với các quận, huyện khác.

Năm 1864, đề đốc De La Grandière quyết định cải tạo khu đất hoang nằm ở phía Đông Bắc kênh Avalanche (kênh Thị Nghè ngày nay) có diện tích là 12ha thành khu vườn mang tên vườn Bách Thảo Sài Gòn; mục đích ban đầu là thử nghiệm ươm cây nhiệt đới được đem từ Nam Mỹ, Châu Phi sang.
Tháng 3 năm 1864, ông Louis Adolph German, một bác sĩ thú y của quân đội Pháp được giao nhiệm vụ thiết lập vườn Bách Thảo thành nơi nuôi trồng các loài động vật, thực vật của toàn Đông Dương; các loài cây nhiệt đới và thú rừng ở khu vực Đông Dương đã được ông vận động chuyển về đây, vì thế nơi đây còn được gọi là Sở Thú.
Thừa lệnh Toàn quyền Đông Dương, ông Jean Baptiste Louis Pierre (J.B Louis Pierre), một nhà thực vật học người Pháp, đã nhận chức vụ Giám đốc vườn Bách Thảo (năm 1865) để sưu tập các loài thực vật, động vật của ba nước Đông Dương cung cấp cho Viện Bảo tàng Lịch sử thiên nhiên Paris. Trong 12 năm phụ trách vườn Bách Thảo (1865 – 1877) ông đã phát triển khu vườn một cách nhanh chóng, diện tích được mở rộng thêm 8ha.
Từ năm 1924 đến năm 1927, vườn Bách Thảo được mở rộng diện tích thêm 13ha, chỉnh trang, tôn tạo các hang, chuồng thú, trải nhựa đường nội bộ.
Năm 1956, chính quyền Sài Gòn cho tu sửa, tái thiết Vườn Bách Thảo đồng thời đổi tên gọi là Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Tên gọi này được sử dụng cho đến ngày nay.
Từ sau năm 1975 đến nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn hoạt động với tính chất vừa là khu bảo tồn thiên nhiên vừa là khu tham quan, vui chơi giải trí, đón tiếp công chúng gần xa trong và ngoài nước.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top