Nhà hát lớn thành phố Hồ Chí Minh

Nhìn từ khách sạn Caravelle, Nhà hát lớn thành phố thật hùng vĩ, choáng hết góc đường và có tầm nhìn rộng lớn xung quanh. Trải qua năm tháng, những kiến trúc xung quanh đã dần lấn át. Nhà hát lớn thật ra đang trở nên dần bé nhỏ

Phía xa, tòa nhà Vincom hiện lên sừng sững

Khách sạn Continental hài hòa với chiều cao của Nhà hát lớn

Các khối kiến trúc xung quanh đã cao hơn, to hơn như nuốt chửng Nhà hát lớn.

Do ảnh hưởng dịch bệnh, gần đây Nhà hát cũng chưa sáng đèn trở lại

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh do nhóm kiến trúc sư người Pháp là Félix Olivier, Eugène Ferret và Ernest Guichard thiết kế. Lối kiến trúc của công trình có đặc trưng là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc và điêu khắc; trong đó, trang trí điêu khắc rất được coi trọng, từ mặt ngoài đến nội thất đều đắp nhiều phù điêu và tượng nổi.

Riêng mặt tiền nhà hát chịu ảnh hưởng nghệ thuật khá rõ nét của Bảo tàng Petit Palais (nơi trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật từ cổ đại tới cuối thế kỷ 19 – PV) được xây dựng cùng năm tại Paris, Pháp.

Đặc biệt, toàn bộ các mẫu trang trí, phù điêu mặt tiền và nội thất của Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh đều do một họa sỹ tên tuổi người Pháp vẽ giống như mẫu của các nhà hát ở Pháp cuối thế kỷ 19.

Nội thất bên trong nhà hát được thiết kế tân tiến với đầy đủ hệ thống âm thanh và ánh sáng. Ngoài tầng trệt còn có 2 tầng lầu nên sức chứa của nhà hát lên tới 1.800 chỗ ngồi.

số 7 đường Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận 1) là một công trình kiến trúc đặc biệt, mang đậm phong cách Gothique thịnh hành tại Pháp cuối thế kỷ 19.

Đây được xem là nhà hát trung tâm, nơi chuyên tổ chức các chương trình sân khấu nghệ thuật lớn, đồng thời còn là một địa điểm du lịch lý thú của Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi chiếm được Nam Kỳ, năm 1863, chính quyền Pháp ở Đông Dương đã mời một đoàn hát sang biểu diễn tại Sài Gòn để mua vui cho lính viễn chinh Pháp. Địa điểm biểu diễn của đoàn lúc bấy giờ là nhà gỗ của dinh Thủy sư đề đốc tại Công trường Đồng Hồ (nay là góc đường Nguyễn Du – Đồng Khởi). Sau sự kiện này, một nhà hát tạm được lập ở vị trí khách sạn Caravelle ngày nay. Đến năm 1898, Nhà hát Lớn mới được khởi công ngay cạnh nhà hát cũ và hai năm sau thì hoàn thành.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top