Những chuyện khó ngờ về phụ nữ thành đạt

Không biết từ đâu lại xuất hiện những kết luận đáng ngờ về phụ nữ thành đạt. Ví dụ như họ đam mê sex hơn, ế chồng, không cần đàn ông, thích rượu, mảnh mai dễ thành đạt…
Định nghĩa phụ nữ thành đạt
Tiến sĩ Alan Phan định nghĩa thành đạt như sau: “Tôi luôn nghĩ là một người khi vượt khỏi những nhu cầu thúc hối về cơm áo và có chút tự do, giá trị đẳng cấp của họ phải được định lượng trên sáu khía cạnh để được tạm gọi thành đạt: Sức khoẻ, tinh thần, trí tuệ, xã hội, tiền bạc và tâm linh. Theo 6 tiêu chuẩn này thì chắc chắn cá nhân tôi không phải là người thành đạt, ngay cả trong vài chục năm tới khi tôi gần xuống lỗ. Tôi nghĩ mọi người phải làm một chuẩn lượng riêng cho mình…”
Năm 2005, Đài truyền hình Nhật Bản chọn ca sĩ Thanh Thảo là một trong hai người “phụ nữ Việt Nam thành đạt” trong năm. Theo Thanh Thảo, giải thưởng không chỉ  đơn thuần chương trình giới thiệu về một vài phụ nữ Việt Nam có những thành công nhất định trong cuộc sống bằng chính thực lực, sự thông minh và sáng tạo của bản thân.
Thật khó để có chuẩn chung về thành đạt nhưng theo cách đánh giá bề ngoài và sự trọng vật chất của xã hội hiện đại, thành đạt có nghĩa là Giàu có và Quyền lực. Một phụ nữ thành đạt, còn phải có chút nhan sắc hoặc biết chăm chút vẻ bề ngoài.
Thế nhưng, cũng rất nhiều quan niệm gắt gao cho rằng thành đạt phải bao hàm sự thành công trong việc và mức độ hài lòng với hạnh phúc gia đình. Nếu lấy thước đo này, chắc chắn rất nhiều phụ  nữ VN và trên thế giới khó bước vào danh sách Phụ Nữ Thành Đạt. Ví dụ như ca sĩ Thanh Thảo đến nay vẫn lẻ loi một mình. Hay như cựu Bộ trưởng ngoại giao thứ 66 của Mỹ, bà Condoleezza Rice, vẫn chẳng có đàn ông kế bên.
Chuyện khó ngờ quanh phụ nữ thành đạt
Đàn ông thành đạt chuyện thường mà vẫn bị xăm soi dời tư và chịu bao nhiêu áp lực thì phụ nữ thành đạt sẽ chịu áp lực hơn rất nhiều lần.
Phụ nữ không nên thành đạt?
Một trong những phát ngôn của đàn ông Việt Nam làm các chị em phụ nữ lên cơn bức xúc là câu kết luận của Tổng giám đốc Bảo Tín Minh Châu: “Tôi nghĩ phụ nữ không nên thành đạt, mà chỉ nên là người dịu dàng và tinh tế”.
Ông viết trong tập Luận của mình: “Chăm, hiền là những đức tính quý báu nhất của người vợ. Phụ nữ đẹp thường không chăm, phụ nữ thông minh thường không hiền”; “Thiên nga mà tắm thương trường cũng trở thành gà chọi”… Ông thẳng thắn cho rằng: “Tôi nghĩ phụ nữ không nên thành đạt mà chỉ nên là người dịu dàng và tinh tế. Là đàn ông thành đạt, tôi biết một điều rằng, một người đàn ông thông minh sẽ chẳng bao giờ lấy người phụ nữ thành đạt làm vợ”.
Không lẽ phụ nữ thành đạt lại trở thành điều khó chấp nhận trong xã hội hiện đại?
Phụ nữ thành đạt dễ nghiện sex hơn
Daily Mail từng công bố một cuộc khảo sát về Sức khỏe tình dục Tây Ba Nha vào năm 2009 và rút ra kết luận chung rằng  các yếu tố kinh tế – xã hội ảnh hưởng tới sự thỏa mãn tình dục. Trong đó, những người có địa vị kinh tế thấp kém hơn ít tỏ ra hài lòng hơn với đời sống chốn phòng the, đặc biệt là phụ nữ.
Lý giải về việc những người sung túc có mức độ hài lòng cao hơn với “chuyện ấy”, các nhà nghiên cứu cho rằng, đó là vì nhóm đối tượng này dường như ý thức tốt hơn về nhu cầu của bản thân và có nhiều khả năng hơn trong việc phát triển hoạt động tình dục theo cách thỏa mãn họ.
Trong một nghiên cứu khác của Viện nghiên cứu gia đình ở Henxanhki, so sánh giữa những phụ nữ ở nhà nội trợ và phụ nữ đi làm có lương. Họ nhận thấy, việc kiếm được tiền đem lại cho những phụ nữ đi làm niềm vui và cảm giác thành đạt. Chính niềm vui đó có tác động rõ rệt đến hạnh phúc gia đình. Người ta cũng nhận thấy những phụ nữ có thu nhập cao thì ham muốn tình dục của họ cũng cao hơn những người chỉ ở nhà làm nội trợ.
Phụ nữ thành đạt thích uống rượu bia
Trong một nghiên cứu ở Anh năm 2007 đã rút ra kết luận: Nhóm phụ nữ thành đạt thậm chí còn uống thường xuyên hơn “giới trẻ”. Khoảng 21% số phụ nữ trên 45 tuổi thuộc tầng lớp trung lưu thường xuyên uống khoảng 5 ngày/tuần.
Xem ảnh lớnNhững phụ nữ thành đạt ở độ tuổi trung niên thường uống nhiều rượu bia hơn những phụ nữ khác- một nghiên cứu mới đây cho biết. Khoảng 43% trong số này làm việc trong lĩnh vực quản lí và marketing.
Nghiên cứu cũng tìm ra rằng 22% nam giới và nữ giới thuộc tầng lớp trung lưu có “tửu lượng” cao gấp 5 lần so với những người thuộc tầng lớp lao động, bình dân.
Phụ nữ thành đạt + ly hôn = Thích mua sắm
Cũng trong một báo cáo thống kê ở Anh, người ta nhận thấy đa số phụ nữ ly hôn đều là những người thành đạt. Họ mua sắm nhiều đến nỗi các nhà kinh tế cho rằng “nước Anh giàu hơn là nhờ những phụ nữ độc thân”. Bởi vì chỉ tính riêng trong năm 2002, số phụ nữ độc thân ở nước này mua sắm đến 500 tỷ bảng. Trong số những phụ nữ độc thân giàu có đó chỉ một số ít được thừa kế, còn lại là do họ làm ra bằng chính năng lực của mình.
Nhà xã hội học Tavrit cho rằng, nếu nam giới không chấp nhận được việc người vợ có khả năng kiếm tiền hơn mình thì đồng tiền do người vợ làm ra có khi không đem lại hạnh phúc mà trái lại làm cho nó đổ vỡ. Đó là thực tế đang diễn ra ở những nước phát triển, ngay cả ở những nước cùng khu vực với chúng ta. Điều đáng buồn nữa là khi người đàn ông cảm thấy mình thua kém về phương diện kiếm tiền thì “khả năng đàn ông” của anh ta cũng sa sút theo, thậm chí dẫn đến “bất lực” và khi đó hạnh phúc càng dễ tan thành mây khói.
Phụ nữ thành đạt thích… phi công
Trong một nghiên cứu không rõ từ đâu, đã vội vã kết luận “43 tuổi đàn ông mới trưởng thành nhưng ở phụ nữ, con số này là 32 và một cuộc khảo sát gần đây của chúng tôi cho kết quả là, phụ nữ thành đạt đa phần thích đàn ông ít tuổi hơn mình. Vì sao phụ nữ thành đạt ít kì vọng vào đàn ông nên chỉ cần đàn ông có thể thành đạt trong tương lại cũng đủ rồi và sự trẻ trung của đàn ông làm phụ nữ thành đạt thấy tự tin hơn về bản thân.
Gần đây, truyền thông liên tục phân tích sâu về đề tài “Phi công trẻ lái máy bay bà già”. Thậm chí, trên các mạng xã hội còn có những Hội phi công ra đời nhằm mục đích thảo luận và khoe khoang đã “lái” được bà già nào.
Thậm chí, trong khá nhiều buổi họp mặt doanh nhân, đề tài chính luôn là đại gia nào cặp kè với người đẹp nào và nữ doanh nhân nào có bao nhiêu trai trẻ vây quanh. Còn những chuyện như kinh nghiệm làm ăn, sóng gió thương trường, xúc tiến thương mại… chỉ nằm trong các buổi hội thảo chính thức và nghiêm trang.
  • Ngọc Hà (tổng hợp) – Congluan.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top