Những giám đốc lừa nhờ người đứng tên hộ công ty để làm gì?

Gần đây, các vụ án lừa đảo đưa ra xét xử, khởi tố đã hé lộ những bí quyết của các ông bà chủ mưu. Khổ thân những con chốt thí vướng vòng lao lý.

Nhờ người khác đứng tên hộ để thành lập công ty có phải là hành vi gian dối trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp? Luật doanh nghiệp 2014 quy định người tham gia góp vốn phải trực tiếp đứng tên, trường hợp có ủy quyền cho người khác thì doanh nghiệp phải thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh khi thực hiện thủ tục. Như vậy việc đứng tên hộ được coi là hành vi gian dối trong thủ tục đăng ký kinh doanh.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh giữa vòng vây người dân đòi tiền, đòi giao đất tại trụ sở công ty Hoàng Kim Land.
Ngày 20/11/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TPHCM cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Thị Hồng Hạnh (SN 1970, ngụ TPHCM, là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land (Công ty Hoàng Kim Land) để điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, bà Trần Thị Hồng Hạnh là Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land, đã sử dụng pháp nhân của Công ty Hoàng Kim Land ký kết các hợp đồng nhằm thỏa thuận chuyển nhượng đất nền dự án không có thật, Công ty Hoàng Kim Land không được cấp phép là chủ đầu tư, qua đó chiếm đoạt số tiền lớn của khách hàng. Ngoài ra, bà Hạnh còn có hành vi thỏa thuận chuyển nhượng liên quan 4 căn nhà tại phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, TPHCM. Cơ quan điều tra xác định những căn nhà này xây dựng sai phép.
Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án liên quan đến 7 dự án của Công ty Hoàng Kim Land không được cấp phép tại TPHCM. 
Theo đơn thư tố cáo của bà con mua nhầm đất dự án ảo của Công ty Hoàng Kim Land đều xác định kẻ chủ mưu là bà Trần Thị Mỹ Hiền. (Hình: ngồi giữa). Bà Mỹ Hiền xuất hiện trong mọi giao dịch, tự xưng là Chủ tịch HĐQT công ty, nhận tiền và thương lượng với nhiều người dân nhưng không trả lại tiền. 
Bà Mỹ Hiền đã từng thành lập công ty Đất Vàng Hoàng Gia. Đây là công ty đã góp phần đưa nữ doanh nhân Phạm Thị Tuyết Nhung – Giám đốc cty Angel Lina – vào trại tạm giam trước đó 3 tuần. 
Tại sao bà Mỹ Hiền lại không dám đứng tên ký các hợp đồng góp vốn thực tế là mua bán đất sai luật pháp? Có phải do bà Mỹ Hiền đã chuẩn bị trước con đường thoát thân và dự định sẽ ôm tiền bỏ trốn để lại đống nợ cho Hồng Hạnh và Tuyết Nhung?
Bà Trần Thị Mỹ Hiền và mối quan hệ phức tạp với Phạm Thị Tuyết Nhung
Trong 9 dự án Phạm Thị Tuyết Nhung, có bao nhiêu cái được thừa hưởng từ “trí tuệ” của bà Mỹ Hiền?
 9 dự án không có thật gồm: khu dân cư Triều An (phường An Lạc, quận Bình Tân), khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), khu phân lô đường Liên khu 5-6 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), khu dân cư Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức), khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9), khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12) và khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn
Trên bước đường “hành đạo” của bà Mỹ Hiền và Tuyết Nhung có những điểm thống nhất chung như sau:
– Cùng chọn những khu đất bị dính quy hoạch và tuyên bố sẽ xóa quy hoạch
– Ký kết các hợp đồng hợp tác hoặc hợp đồng mua bán với chủ đất nhưng chỉ giao tiền cọc. 
-Sau khi có sổ, vị trí dự án, hình ảnh khu đất, nhanh tay lập dự án bánh vẽ với quy hoạch 1/500
– Quảng bá dự án, mời gọi hợp đồng đặt cọc giữ chỗ, hợp đồng góp vốn nhằm huy động vốn bất hợp pháp, vi phạm Luật Kinh danh Bất động sản
– Lấy tiền thu được từ hành vi lừa đảo để mua đất chỗ khác hoặc “rửa tiền” vào các lĩnh vực kinh doanh khác, gửi ngân hàng nước ngoài, chuyển tiền cho thân nhân giữ. 
– Không tiến hành dự án, không xóa quy hoạch, không xây dựng
– Khách đến đòi đất đòi tiền thì hứa hẹn kéo dài. Đòi quyết liệt cho thanh niên xăm trổ ra “dạy dỗ”
– Vào cơ quan điều tra thì chối quanh co không biết luật. Hứa hẹn khắc phục nhưng không khắc phục.
Điểm khác nhau nổi bậ của Mỹ Hiền và Tuyết Nhung đó là dám đứng tên đại diện pháp luật hay không. 
Sau thời gian ký bừa các Hợp đồng Đất vàng Hoàng Gia, cũng một công ty bán đất nền ảo, bà Mỹ Hiền đã chọn Hồng Hạnh làm người đại diện pháp luật của công ty Hoàng Kim Land.

Pháp luật không cho phép trường hợp nhờ đứng tên hộ trên giấy đăng ký kinh doanh. Vì vậy, dù người đứng tên hộ có thỏa thuận với người kia về vấn đề quản lý và chịu trách nhiệm thì khi công ty hoạt động có vấn đề gì, người năm giữ pháp lý vẫn phải chịu trách nhiệm với bên khách hàng và với nhà nước. Chủ thể có lợi ích bị xâm phạm do hoạt động kinh doanh của công ty có quyền yêu cầu phải thực hiện trách nhiệm. Còn vấn đề người đứng hộ và chủ kinh doanh thực sự sẽ xử lý với nhau như thế nào thì sẽ giải quyết theo thỏa thuận sau hoặc khởi kiện sau nếu có tranh chấp.

Trước đó, cả Sài Gòn cũng náo loạn vì người dân giăng băng rôn, tố cáo nữ Việt kiều Vũ Bảo Trinh bán một căn nhà cho nhiều người. Vũ Bảo Trinh cũng nhờ nhiều người đứng tên giấy phép kinh doanh các công ty với lý do người nước ngoài không làm chủ doanh nghiệp được.

Chủ đầu tư chung cư La Bonita thuê lại căn hộ rồi đem bán

UBND TPHCM kiên quyết tháo dỡ công trình sai phép tại chung cư La bonita

Giống như khách hàng của công ty Hoàng Kim Land, khách hàng công ty Bất động sản Nam Thị chỉ đích danh Vũ Bảo Trinh là người chủ mưu mọi thủ đoạn. Thế nhưng, vụ án đã được khởi tố hơn 10 tháng, vẫn chưa bắt giữ tạm giam kẻ chủ mưu và đồng bọn.

Nếu pháp luật Việt Nam không thẳng tay với những kẻ chủ mưu thì sẽ còn những doanh nhân núp bóng các công ty bất động sản, tài chính… để lừa đảo.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top