NS Nhiếp ảnh Minh Lộc đòi bòi thường danh dự 1000 đồng!

Vì bị xúc phạm danh dự, nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc quyết định khởi kiện và đòi bồi thường danh dự 1.000 đồng! 

Xem bài: Bức ảnh triệu đô và nghi án đạo ảnh?

Huy chương Vì sự nghiệp nhận ở… hầm giữ xe?


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh LộcNgày 8/3/2005, Toà án Nhân Dân Quận 1 – TPHCM đã chấp nhận đơn khởi kiện của ông Nguyễn Hữu Lộc (tức nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc) về việc đòi ông Nguyễn Đặng – Uỷ viên Hội Nhiếp ảnh VN và Tổng thư ký hội Nhiếp ảnh TP.CM bồi thường danh dự và xin lỗi trước báo chí. 

Nội dung vụ kiện được ông Minh Lộc xuất phát từ việc ông phải nhận Huy chương vì sự nghiệp trong hầm gửi xe vào ngày khai mạc Đại hội Hội nhiếp ảnh TPHCM lần 5 nhiệm kỳ 2005 – 2010. Ông Minh Lộc khẳng định trong đơn khởi kiện: “Tấm huy chương là phần thưởng của Nhà nước đối với người có công phải được nhận ở một nơi xứng đáng. Tôi thấy thật nhục nhã vì đã bị ông Nguyễn Đặng xúc phạm danh dự… Việc làm của ông Nguyễn Đặng là lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm nhục người khác”. 

Đáng lẽ sự tức giận của ông Minh Lộc đã tạm lắng xuống khi được ông Trang Phượng – Quyền chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật – mời đến nhận huy chương vào ngày hôm sau. Tiếc rằng, sau khi nhận huy chương xong, lúc ông Minh Lộc đang đọc bài phát biểu ngậm ngùi trả lại huy chương thì bị giật micro rồi đẩy xuống sân khấu, gây nên cảnh rối loạn trong đại hội. 

Quá bức xúc vì hai lần bị làm nhục, ông Minh Lộc “chính thức khởi kiện ông Nguyễn Đặng ra trước toà phân xử công minh để bảo vệ luật pháp và ý nghĩa chính trị của tấm huy chương”. Đồng thời, ông Minh Lộc yêu cầu ông Nguyễn Đặng phải bồi thường 1.000 đồng (một ngàn đồng) danh dự và xin lỗi trước báo chí và toàn thể hội viên. 

Trong đơn khởi kiện của ông Minh Lộc có sự làm chứng của ông Đoàn Công Tín – Hội viên Hội Nhiếp ảnh VN, hội viên Hội Nhiếp ảnh TPHCM và nguyên là phóng viên báo Quân Đội Nhân Dân – xác nhận nội dung trong đơn kiện của ông Minh Lộc là đúng sự thật. 

Trước đây, ngày 22/1/2005, nghệ sĩ nhiếp ảnh Minh Lộc cũng đã gửi đơn tố cáo tiêu cực dài 3 trang giấy đến nhiều nơi về tài chính không rõ ràng suốt 5 nhiệm kỳ của Hội Nhiếp ảnh TPHCM, việc xuất bản Bộ sách Ảnh VN thế kỷ XX…  và chỉ thẳng tên ông Nguyễn Đặng có mặt trong những vụ việc trên. 

Đây không phải là lần đầu tiên ông Minh Lộc lên tiếng hoặc gửi thư lên án những hoạt động của Hội Nhiếp ảnh VN. Hình như những lời tố cáo của ông Minh Lộc không được các cấp, Hội Nhiếp ảnh VN quan tâm nên Đại hội lần VI của Hội nhiếp ảnh VN vẫn thành công tốt đẹp với kết quả Ban chấp hành mới có tên ông Nguyễn Đặng trong danh sách 8 uỷ viên. 

T.C

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top