Sài Gòn khẩn cấp chống dịch cúm Virus Corona

Bệnh nhân Trung Quốc hết bệnh cúm 

Tính đến 8 giờ ngày 12/2/2020, TPHCM xác nhận đang theo dõi 1.957 người nhập cảnh. Trong đó, số đang cách ly và giám sát tại nhà là 1.925 người và 32 người đang cách ly tập trung. 
Sở Y tế TPHCM ghi nhận có thêm 1 trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona và chưa có kết quả. 29 trường hợp nghi ngờ trước đây đã có kết quả âm tính. Trường hợp nghi nhiễm virus Corona là người sốt hoặc có các triệu chứng viêm hô hấp, khởi phát trong vòng 14 ngày sau khi tiếp xúc với bệnh nhân hay người đi về từ vùng dịch.
Số người tiếp xúc cần theo dõi là 44 trường hợp, trong đó 15 ca đã kết thúc theo dõi, 18 ca đang được cách ly tập trung và 11 ca đang cách ly tại nhà.
Tính đến nay, thành phố hiện ghi nhận có 3 ca nhiễm virus Corona, trong đó có 1 ca đã được xuất viện, 1 ca được chữa khỏi chuẩn bị xuất viện và 1 ca đang điều trị.
Thành phố đã tiến hành giám sát, theo dõi tiến độ việc triển khai điểm cách ly tập trung tại các quận/huyện. 8 điểm cách ly đang vận hành gồm: quận 3, quận 6, quận 7, quận 12, quận Thủ Đức, quận Phú Nhuận, quận Gò Vấp, huyện Củ Chi.
15 quận huyện đang hoàn thành điểm cách ly gồm: quận 1, quận 2, quận 4, quận 8, quận 9, quận 10, quận 11,  quận Tân Bình, huyện Hóc môn, quận Bình Thạnh, quận Tân Phú, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh, huyện Cần Giờ, quận Bình Tân. Riêng quận 5 vẫn đang tìm địa điểm.
Để chống dịch virus Corona, nhân viên y tế sẽ đo thân nhiệt người dân khi đến làm việc tại các cơ quan hành chính ở quận Bình Tân (TP.HCM).

Những ngày qua, người dân đến làm việc ở các phường hoặc bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Bình Tân, TP.HCM khá ngỡ ngàng khi bước vào cửa được nhân viên y tế đo thân nhiệt. Đây là một trong những giải pháp mà UBND quận Bình Tân thực hiện trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh viêm phổi cấp liên quan đến virus Corona.

Sau khi đo, những người có thân nhiệt trên 37,5oC sẽ được khuyến cáo đi khám sức khỏe tại cơ sở y tế gần nhất.
Để không ảnh hưởng đến công việc của người dân, ông Thiện cho biết quận sẽ giải quyết hồ sơ hành chính trước rồi hẹn trả kết quả qua đường bưu điện. Đồng thời, UBND quận Bình Tân cũng tuyên truyền đến người dân nên sử dụng dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 và và cấp độ 4 để không phải đến trực tiếp, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus Corona.
Phó chủ tịch quận Bình Tân cho biết quận đã xây dựng khu cách ly quy mô 100 giường để cách ly những trường hợp đi từ vùng dịch về mà không có điều kiện cách ly tại nhà.
Hai bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở TP.HCM
Bệnh nhân Li Zhichao cùng cha là bệnh nhân Li Ding đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương – Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là vùng dịch tễ của chủng virus corona gây viêm phổi cấp. Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai bệnh nhân đều dương tính với virus corona.

Bệnh nhân bị sốt, mệt mỏi từ ngày 17/1, tức bốn ngày sau khi cùng vợ bay từ Vũ Hán sang Hà Nội. Tại Việt Nam, lịch trình di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, taxi của ông Li Ding khá dày đặc khi lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Riêng người con trai 27 tuổi sống ở Long An từ tháng 10-2019 và chưa từng đến khu vực bùng phát virus corona hoặc tiếp xúc với ai từ vùng dịch. Tuy nhiên, anh gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong ba ngày và lây bệnh với các biểu hiện ho khan, sốt, nôn mửa và tiêu chảy.

Sáng ngày hôm nay (4/2), bệnh nhân Li Zhichao (28 tuổi) được các bác sĩ tại bệnh viện Chợ Rẫy, Tp.HCM cho xuất viện. Bệnh nhân Li Zhichao chia sẻ: “Tôi rất cám ơn Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Ban Giám đốc bệnh viện đã chăm sóc và điều trị cho tôi trong thời gian qua…”

Theo đó, vào sáng nay (4/2), bệnh nhân Li Zhichao (sn 1992) đã được các bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện sau khi được xác nhận kết quả âm tính với virus corona.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân Li Zhichao đã có kết quả âm tính với virus corona từ hôm 27/1, tuy nhiên bệnh nhân có nguyện vọng ở lại chăm sóc và động viện cha là Li Ding (sn 1954), cũng là bệnh nhân dương tính với virus corona. Do đó, bệnh viện Chợ Rẫy đã tạo điều kiện để Li Zhichao ở lại.

Đại diện Bộ Y Tế, lãnh đạo bệnh viện Chợ Rẫy cùng đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đã có mặt tại bệnh viện để trao giấy xuất viện, cũng như tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Li Zhichao. 


Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top