Số phận khách sạn nổi Sài Gòn sắp kết thúc tại Bắc triều Tiên.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un mới đây ra lệnh phá hủy một khách sạn nổi hạng sang từng hoạt động 8 năm ở thành phố Hồ Chí Minh trước khi lên đường tới Triều Tiên.

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm khu nghỉ dưỡng Diamond Mountain ở Bắc Triều Tiên từ hôm 23/10. Khách sạn nổi là một cấu trúc khổng lồ bảy tầng nổi với gần 200 phòng, câu lạc bộ đêm, quán bar, nhà hàng, sân bay trực thăng, sân tennis và đài quan sát dưới nước 50 chỗ ngồi. Trong vòng một thập kỷ, nó sẽ trôi nổi trên 14.000km đại dương và đậu trong một khu du lịch tương tự, sắp kết thúc tại Bắc Triều Tiên.

Khách sạn nổi Sài gòn một thời là chốn ăn chơi sang trọng

Các cơ sở vật chất tồi tàn và thiếu đặc trưng quốc gia

Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đi thăm khu nghỉ dưỡng Diamond Mountain ở Bắc Triều Tiên từ hôm 23/10.

Trong chuyến thăm này, ông chê khu nghỉ dưỡng này thậm tệ, phê bình rằng các cơ sở vật chất ở đây tồi tàn và thiếu đặc trưng quốc gia. Nhà lãnh đạo đã ra lệnh phá hủy các khách sạn và cơ sở vật chất do Hàn Quốc xây dựng ở đây, đặc biệt là Haegumgang (còn được biết là “khách sạn nổi Sài Gòn”).

Khách sạn nổi Saigon thời hoàng kim bên bờ sông Saigon
Trước đây, các gia đình người Hàn Quốc lưu trú tại hách sạn Haegumgang để gặp những người thân còn sống ở miền Bắc Triều Tiên trong những chuyến thăm đoàn tụ hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, phía Seoul đã ngừng các tour du lịch tới khu nghỉ dưỡng  Diamond Mountain sau khi xảy ra vụ một binh lính biên phòng Bắc Triều Tiên giết chết một nữ du khách Hàn Quốc 53 tuổi năm 2008. Trong một thập niên trước đó, các tour du lịch đoàn tụ này đã đem lại cho Bắc Triều Tiên nguồn thu hàng triệu USD. Khu du lịch Mount Kumgang Tourist Region nằm ngay trên biên giới hai miền Triều Tiên được khai trương từ năm 1998.
Thời kỳ hoàng kim bên bờ sông Sài Gòn
Ông Kim cho rằng các chính sách du lịch quốc tế trước đây của Bắc Triều Tiên quá phụ thuộc vào Hàn Quốc và tuyên bố Bắc Triều Tiên sẽ tự mình xây dựng lại khu du lịch này.
Khách sạn 5 sao trên biển

Ý tưởng táo bạo xây dựng khách sạn nổi là của ông Doug Tarca, chủ một công ty xây dựng ở thành phố Townsville (Úc). Theo lời kể của người con trai Peter Tarca, cha ông cực kỳ say mê vẻ đẹp của rạn san hô Great Barrier ở vùng biển phía đông thành phố và mong muốn xây một công trình có thể neo đậu lâu dài tại đây.
Sau một thời gian cân nhắc về những ưu thế tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường, nhà Tarca quyết định xây khách sạn nổi thay vì phải ủi đất, xây nền trên đất liền. Năm 1986, bản thiết kế hoàn tất và được giao cho một công ty tại Singapore thi công với chi phí 55 triệu đô la Úc.
Đây là khách sạn nổi đầu tiên trên thế giới, dài 89 mét, được đóng tại Singapore và hoàn thiện vào năm 1988, gồm 7 tầng với 201 phòng đủ tiêu chuẩn 5 sao, có phòng tập thể dục, sân tennis, hồ bơi hiện đại. Ngoài ra, khách sạn có 400 nhân viên được đào tạo bài bản.
Năm 1989, Tập đoàn EIC Development Company (Nhật Bản) đã mua lại công trình và đưa về TP HCM hoạt động dưới sự quản lý và vận hành của Công ty Australia’s Southern Hotels. Khách sạn được phép neo ngay trên mặt sông Sài Gòn, ở trung tâm quận I và nằm ngay bên đường Tôn Đức Thắng.
Khách sạn nổi Sài Gòn từng là một công trình mang tính biểu tượng của kinh doanh du lịch thành phố, nơi vui chơi thuộc hàng xa xỉ của người dân TP. HCM những năm đầu thập kỷ 90.
Tuy nhiên, theo một lãnh đạo trong ngành du lịch, đến năm 1997, sau khi hàng loạt khách sạn cao cấp ở trung tâm thành phố được nâng cấp hoặc xây mới như Continental, Majestic, Rex, New World tham gia cuộc đua cạnh tranh, Khách sạn nổi Sài Gòn bắt đầu chịu ảnh hưởng.
Thêm vào đó, việc án ngữ ngay vị trí cửa ngõ trung tâm thành phố của khách sạn 5 sao này đã gặp phải nhiều ý kiến phản đối, yêu cầu di dời đi nơi khác. Do đó, sau 2 năm kinh doanh sụt giảm, chủ đầu tư đã quyết định bán lại cho Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) với giá 18 triệu đô.
Floating Hotel Haegumgang
Ngày 1/4/1997, khách sạn nổi Sài Gòn chính thức rời TP.HCM lên đường sang Singapore và được đổi tên thành Haegumgang. Sau đó, tàu được kéo vượt qua 5.000 km đường biển chuyển đến Bắc Triều Tiên. Từ năm 2008, Haegumgang  nằm im trên bến cảng Changjon, không hoạt động mà cũng không thể đưa đi nơi khác.
Nhìn lại dòng lịch sử của khách sạn nổi 
Hạ thủy và mở cửa hoạt đồng lần đầu tiên vào năm 1988 trên rạn san hô Great Barrier của Úc, Floating Hotel đã hứa hẹn thiên đường trên biển. Cấu trúc khổng lồ bảy tầng nổi với gần 200 phòng, câu lạc bộ đêm, quán bar, nhà hàng, sân bay trực thăng, sân tennis và đài quan sát dưới nước 50 chỗ ngồi. Trong vòng một thập kỷ, nó sẽ trôi nổi trên 14.000km đại dương và chuyến đi đến điểm cuối cùng dừng lại trong một khu du lịch ở Bắc Triều Tiên.
Doug Tarca quá cố, bơi cùng một mô hình khách sạn nổi khi nó đang được xây dựng tại một xưởng đóng tàu của Singapore vào những năm 1980. Hồi đó, một ý tưởng đầy tham vọng như vậy hoàn toàn mới lạ. Đó không phải là một con tàu du lịch, nó là một chiếc phao nổi, với hệ thống neo kiểu giàn khoan dầu và không ai khác ngoài chuỗi khách sạn Bốn Mùa ký hợp đồng quản lý nó.
Tarca đã nhìn thấy tiềm năng của du lịch trên rạn san hô khi làm thợ cứu hộ và khảo sát vào những năm 1950 và chia sẻ vẻ đẹp của rạn san hô là niềm đam mê của anh. Trớ trêu thay, hay hơn thế nữa, một cách kỳ quặc, một lượng lớn san hô đã phải được gỡ bỏ tại rạn san hô John Brewer để khách sạn của anh ta được thả trôi vào đầm phá Queensland. Bất chấp những cảnh báo tuyệt vọng từ các xã hội bảo tồn về sự hiện diện của con người ngày càng tăng trên rạn san hô, khách sạn đã tổ chức lễ khai trương vào tháng 2 năm 1988.
Hộp đêm bên trong khách sạn nổi
Nhưng ngay khi những chai rượu sâm banh đang bị mở, Mẹ Thiên nhiên đã can thiệp. Một cơn bão nhiệt đới đã trì hoãn việc mở cửa công cộng, làm hỏng nhiều tiện ích bao gồm hồ bơi, đánh chìm đài quan sát dưới nước và phá hủy tàu con thoi chuyển khách. Lạ lùng thay, trong vài tuần khách đến nghỉ, một phát hiện gây sốc cho thấy hơn 100.000 mảnh đạn WWII chứa đầy mìn chống tăng và đạn pháo đang nằm dưới đáy biển bên dưới. Trong vòng một năm, khách sạn đã đóng cửa.
Tiếp theo, nó được đưa đến Saigon – Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam, nơi được đặt tên là Khách sạn nổi Sài Gòn và thành công ngay lập tức khi trở thành một địa điểm giải trí ban đêm nổi tiếng trong gần một thập kỷ trước khi gặp nhiều khó khăn về tài chính.
Thời hoàng kim khách sạn nổi Sài Gòn 

Năm 1997, cuối cùng nó đã được Triều Tiên mua lại và chuyển đến Khu du lịch Núi Kumgang gần biên giới DMZ, mở cửa vào năm 1998 như một thử nghiệm Bắc-Nam trong du lịch. Trong bóng tối của “Núi kim cương”, một biểu tượng của sự hợp tác Bắc và Nam, khách sạn nổi được gọi là Khách sạn Haegumgang.

Khách sạn Haegumgang ở Bắc Triều Tiên

Vai trò của khách sạn nổi đã sớm trở thành một địa điểm chính thức cho các cuộc đoàn tụ tình cảm của các gia đình bị chia cắt bởi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53, nơi các gia đình Hàn Quốc có thể gặp người thân của họ ở miền Bắc, nhiều người trong số họ đã không gặp người thân của họ trong hơn sáu nhiều thập kỷ. Nhưng vào năm 2008, một người lính Bắc Triều Tiên bắn chết một du khách Hàn Quốc tại khu nghỉ mát. Seoul nhanh chóng ngừng tất cả các tour du lịch tới khu vực, nơi đã kiếm được cho Triều Tiên hàng triệu đô la Mỹ trong một thập kỷ.
Kể từ đó, khách sạn nổi đã im lặng và rỉ sét ở rìa khu nghỉ mát ma quái của Triều Tiên mà không cần bảo trì. Mặc dù vẫn mở cửa cho khách du lịch địa phương và một số nhóm người Trung Quốc rải rác, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã báo cáo lại vào năm 2013 rằng, có những lo ngại về sự an toàn của nó, vì tòa nhà không có bất kỳ sự bảo trì nào trong 5 năm qua.
Gần đây, thông tin về khách sạn nổi bất ngờ xuất hiện trong bản tin khi chính phủ Bắc Triều Tiên lên kế hoạch hồi sinh cho khu nghỉ mát. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm khu nghỉ mát và theo hãng tin KCNA đã chính thức ra lệnh phá hủy nó để xây dựng khu nghỉ mát hiện đại hơn. 

Sài gòn những năm 1960

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top