Thời phát đạt của du lịch online

Xu hướng cá nhân, tổ chức  đi du lịch thông qua các mạng đặt phòng trực tuyến (Online Travel Agent –– OTA)  đặt trọn gói “ 3 trong 1“  (phương tiện đi lại, khách sạn, tour) đang  nở rộ và dần dần chiếm lĩnh thị trường. Hình thức này cũng đang lấn dần phương thức đặt phòng truyền thống.
Hòa theo xu thế của Internet
Sau thời gian dài ngần ngại với thương mại điện tử và sử dụng thông tin trên internet để kiểm chứng và so sánh giá cả, gần đây người tiêu dùng ắt đầu đặt niềm tin vào các giao dịch trên mạng. 
Hiện nay, xu hướng giao dịch Online đang dần chiếm lĩnh thị trường vì sự tiện dụng do 3G phát triển cùng các thiết bị đầu cuối gọn nhẹ, rẻ tiền đã hỗ trợ cho việc đặt hàng và thanh toán trực tuyến an toàn hơn. 
Từ sự phát triển ổn định của các hình thức giao dịch trực tuyến, du lịch thông qua các mạng đặt phòng trực tuyến (Online Travel Agent –– OTA)  đặt trọn gói “ 3 trong 1“  (phương tiện đi lại, khách sạn, tour) đang  nở rộ và dần dần chiếm lĩnh thị trường.  Hình thức OTA ngày càng trở thành một công cụ hấp dẫn khi khách du lịch có nhu cầu tìm kiếm thông tin, so sánh giá cả, chọn được giá tốt nhất và đặt phòng nhanh chóng.
Chính vì sự tăng trưởng nhanh chóng của mô hình này đã kéo theo sự cạnh tranh gay gắt giữa các trang mạng đặt phòng. Hiện tại thị trường Việt Nam, các trang web đặt phòng trên thế giới như Agoda.com, booking.com và cả các trang nội địa như  mytour.vn, hotelbooking.com.vn v.v. đang cạnh tranh gay gắt.
Các website đặt phòng trong nước cũng nhộn nhịp bước vào thị trường. Có thể kể đến website trong nước, tiên phong cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến trọn gói 3 trong 1 bao gồm cả đặt phòng khách sạn, đặt tour du lịch và đặt vé máy bay của Yesgo.vn, ivivu, vnbooking, chudu24… Nở rộ nhiều nhưng để trở thành một website du lịch có uy tín và hấp dẫn không phải dễ. Ông Nguyễn Thành Vạn An, giám đốc Công ty MekongCom-chủ quản của Yesgo.vn- cho biết: “Yesgo xây dựng mô hình dịch vụ du lịch trực tuyến trọn gói để đón đầu xu thế của thị trường, với đặc điểm giá cạnh tranh, dịch vụ tận tâm, linh hoạt trong mọi tình huống để khách hàng hài lòng và hy vọng mạng đặt phòng trong nước sẽ dần dành ngôi vị so với các trang web đặt phòng quốc tế”.
Muốn dẫn đầu thị trường booking online, các công ty phải có nhiều sản phẩm tốt và giá cả cạnh tranh cùng dịch  vị hậu mãi và chăm sóc khách hàng cẩn thận. Gần đây, các dịch vụ du lịch trực tuyến phần nào đáp ứng sự khó tính của khách hàng. Một đại diện Hiệp hội thương mại điện tử VN cho biết du khách sử dụng hình thức OTA sẽ hưởng lợi nhiều so với hình thức truyền thống như: “Giá rẻ hơn đặt trực tiếp nhờ các trang web đặt phòng mang lại một lượng khách lớn, thường xuyên cho khách sạn nên được hưởng mức giá “sỉ” dành cho đại lý. Một số website áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt, thanh toán qua chuyển khoản, quẹt thẻ và cả thu tiền tận nơi. Dễ dàng chọn lựa theo nhu cầu, sở thích, túi tiền của mình…”
Vừa booking vừa lo
Chị Thanh Hoài thường xuyên đặt hàng qua mạng và đã sử dụng dịch vụ của nhiều công ty du lịch. Chị chia sẻ kinh nghiệm: “Lần nào booking xong tôi cũng chờ website đó gọi điện xác nhận hoặc ít nhất xác nhận bằng email mới yên tâm. Sau khi có xác nhận dịch vụ tôi mới tiến hành chuyển tiền. Chuyển tiền xong tôi phải giữ lại biên lai ATM và chụp hình gửi về mail của website đó”.
Ông Võ Đỗ Thắng, giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị & an ninh mạng Athena, cho biết hiện nay, khách hàng có thể ngồi ở nhà với máy tính có nối internet , khách có thể đặt tour, đặt khách sạn, thanh toán tiền khách sạn…. cho những chuyến du lịch của mình. Điều này rất thuận lợi, giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian đi lại để đặt tour, thời gian thanh toán. Tuy đặt qua mạng thuận lợi nhưng cũng có những nguy cơ ảnh hưởng đến khách hàng như  việc thanh toán qua mạng bằng thẻ tín dụng, đôi khi bị lộ các mã số bí mật của thẻ, dẫn đến chủ thẻ bị mất tiền  hoặc khi khách hàng đã đăng ký  nhưng hệ thống bị lỗi gì đó, không có tên trong danh sách phục vụ của công ty du lịch. 
Một số ít du khách đã bị sự cố khi đặt các dịch vụ qua OTA nhưng sau đó đều được các công ty chủ quản xử lý kịp thời không bị hủy chuyến du lịch. Về vấn đề này, ông Thắng khuyên việc đăng ký trên mạng bị hủy do lỗi mạng, dẫn đến ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng, đây là một trong những hạn chế khi cho phép đăng ký dịch vụ qua mạng. 
Để hạn chế việc bị lỗi mạng, công ty cung cấp dịch vụ đăng ký qua mạng phải thường xuyên theo dõi trạng thái hoạt động của mạng, nâng cấp hệ thống để không bị nghẽn mạng cục bộ. Song song đó, công ty nên có dịch vụ phản hồi kết quả đăng ký với khách hàng bằng cách thông báo kết quả trực tiếp đến khách hàng bằng điện thoại, tin nhắn SMS, E-mail hoặc công bố danh sách trên website.  
Với hình thức OTA, ông Thắng nhận định : “Sự tiện lợi của việc đăng ký qua mạng là một thành quả mà công nghệ thông tin đã mang đến cho người và chúng ta cũng không thể nào đi ngược với xu thế này. Điều này cũng tương tự như bây giờ chúng ta không thể nào  thay thế việc di chuyển bằng xe máy, ô tô bằng đi bộ hoặc ngựa như trước đây. Tuy nhiên, khi đăng ký qua mạng,  khách hàng nên cẩn thận , không nên thực hiện đăng ký và thanh toán chi phí bằng thẻ tín dụng ở những điểm internet công cộng  vì có nguy cơ mất các thông tin bí  mật của thẻ tín dụng, dẫn đến mất tiền trong thẻ. Dịch vụ này sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai và công nghệ bảo mật, an ninh mạng ngày càng hoàn thiện , giúp cho khách hàng ngày càng yên tâm khi thực hiện các thanh toán qua mạng”.
Nguồn: Thiên Hà – Congluan.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top