Tổng hợp danh sách các dự án lừa đảo bất động sản Sài Gòn – TPHCM và các tỉnh

Thời gian qua, trên địa bàn TP.HCM đã rộ lên tình trạng vẽ dự án trên giấy để bán cho người dân rồi thu tiền. Nhưng trên thực tế không có dự án, người dân bỏ tiền tỉ ra mua đất chẳng nhận được gì ngoài những lời hứa hẹn. Các địa phương xảy ra các dự án ma như Bình Tân, Hóc Môn, quận 9, Thủ Đức… liên tục khuyến cáo người dân. Trước tình hình này, lực lượng công an các địa phương và Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã vào cuộc.
Theo thống kê chưa đầy đủ của báo Pháp Luật TPHCM, hiện nay khắp TP đã có hơn 50 dự án ma. Riêng tại quận Bình Tân có 16 dự án, tập trung chủ yếu tại sáu phường An Lạc, Bình Hưng Hòa A, Bình Hưng Hòa B, Tân Tạo, Tân Tạo A và Bình Trị Đông A. Theo báo cáo rà soát của UBND quận Bình Tân, tất cả dự án này có hiện trạng quy hoạch là đất cây xanh, giáo dục, đường dự phóng…
Ông Thái Bỉnh Nghĩa, Trưởng phòng TN&MT huyện Hóc Môn, cho biết: Theo thống kê chưa đầy đủ thì trên địa bàn huyện có 14 dự án ma. Trong đó, xã Đông Thạnh có sáu dự án, xã Nhị Bình năm, Xuân Thới Sơn hai và Xuân Thới Thượng một.

RAO BÁN ĐẤT HỌC VIỆN HÀNH CHÍNH – QUẬN BÌNH THANH – TPHCM

Các lô đất có diện tích 50-80 m2 có giá 1,2 tỉ đồng mặt tiền đường Chu Văn An, ngay Học viện Cán bộ TP.HCM. Những lô đất được rao bán đã có sổ hồng riêng, công chứng ngay trong ngày. Khu đất có cơ sở hạ tầng hoàn thiện, điện âm nước máy, xung quanh dân cư hiện hữu, sầm uất, gần chợ, trường học tiện kinh doanh buôn bán, đầu tư dài và ngắn hạn…
Trước những thông tin trên, chúng ta đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thủy, Chủ tịch UBND phường 12, quận Bình Thạnh, thì được bà Thủy cho biết hiện nay quy hoạch 1/2.000 của thành phố đã phủ kín địa bàn quận Bình Thạnh, nhưng không hề có khu nhà ở nào ở khu vực đường Chu Văn An. Khu đất mà các đối tượng rao bán lại nằm ngay Học viện Cán bộ TP.HCM. Chính vì vậy, UBND phường 12 đã treo băng rôn ở khu vực này để cảnh báo cho người dân nắm rõ để không bị các đối tượng xấu lừa đảo.
Còn theo Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bình Thạnh, từ ngày 9.10 đơn vị này đã thông tin việc rao bán đất nền dự án bất hợp pháp trên đường Phan Chu Trinh – Chu Văn An, phường 12 (gần Học viện Cán bộ TP.HCM).
Vị trí rao bán đất nền là mặt tiền đường Phan Chu Trinh, khu đất của Học viện Cán bộ thành phố, chủ đầu tư là Công ty bất động sản Lộc Phát, không có đăng ký kinh doanh. Ngoài ra, còn có một số cá nhân (để lại số điện thoại) rao bán đất nền tại khu vực này trên mạng xã hội. Thủ đoạn lừa đảo là lợi dụng khu đất đang triển khai xây dựng công viên và ký túc xá đã được dựng tôn che chắn. Những kẻ lừa đảo đã chụp ảnh và đăng lên mạng để rao bán cho người dân. Do đó, Phòng Tài nguyên và Môi trường thông tin đến người dân biết để cảnh giác, phòng ngừa.

UBND Quận 12: Không có dự án Dự án An Phú Đông Residences

Dự án An Phú Đông Residences (phường An Phú, quận 12) được giới thiệu do công ty TNHH Kinh doanh Nhà An Phú (công ty An Phú) làm chủ đầu tư.
Mặc dù chưa có quyết định hay phê duyệt nào về mặt pháp lý, công ty An Phú vẫn bất chấp “bắt tay” cùng bà Phan Thị Tuyết Nga “lách luật” huy động vốn trái phép của nhiều khách hàng thông qua hợp đồng đặt cọc và hợp đồng hợp tác đầu tư.

Khu đất được giới thiệu là dự án “ma” An Phú Đông Residence (đường An Phú Đông 13, Phường An Phú Đông, Quận 12).

Liên quan đến vấn đề pháp lý của dự án An Phú Đông Residence, mới đây, UBND phường An Phú Đông (quận 12) đã có công văn trả lời báo chí.
Theo đó, UBND phường An Phú Đông cho biết, khu đất nằm tại thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8, phường An Phú Đông, quận 12 do bà Phan Thị Tuyết Nga là chủ sở hữu. Đồng thời, UBND phường An Phú Đông cũng khẳng định hiện nay, trên địa bàn phường An Phú Đông không có dự án An Phú Đông Residence nào được các cấp có thẩm quyền cho phép.
Cũng theo công văn trả lời này, UBND phường An Phú Đông cho biết, trước đó đã mời bà Phan Thị Tuyết Nga (chủ đất) lên làm việc về những phản ánh của báo chí liên quan tới việc phân lô, bán nền tại khu đất này.
Cũng theo công văn trả lời này, UBND phường An Phú Đông cho biết, trước đó đã mời bà Phan Thị Tuyết Nga (chủ đất) lên làm việc về những phản ánh của báo chí liên quan tới việc phân lô, bán nền tại khu đất này.
“Qua làm việc, bà Nga cho biết bà không có rao bán thửa đất số 592, tờ bản đồ số 8, đồng thời bà Nga cam kết không tự ý phân lô bán nền trái quy định pháp luật”, công văn nêu rõ.

Chủ đầu tư Khu dân cư Hiệp Bình Chánh – Thủ Đức (cư dân Sông Đà) đem sổ đỏ nền đất của hàng trăm hộ dân thế chấp ngân hàng 

Hàng trăm hộ dân ở khu phố toàn nhà cao cấp, biệt thự đơn lập, song lập thuộc Khu dân cư Sông Đà (khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) đang “khản tiếng” kêu cứu, do sổ đỏ của họ bị chủ đầu tư mang thế chấp ngân hàng.

Từ năm 2002, hàng trăm hộ dân đã mua nền đất dự án này bằng các hợp đồng chuyển nhượng góp vốn với chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải (Công ty Đại Hải). Theo đó, ngay khi ký, chủ đầu tư thu 90% số tiền. Năm 2006, Công ty Đại Hải thu nốt 10% còn lại của hợp đồng và cam kết giao sổ đỏ từng nền cho người dân.

Tuy nhiên, ngay sau khi được cơ quan chức năng TP.HCM cấp sổ đỏ, chủ đầu tư đã đem đi thế chấp tại một loạt ngân hàng. Tới giờ, đã hơn chục năm trôi qua kể từ khi đóng đủ tiền và bỏ tiếp tiền tỷ để xây dựng, nhưng hơn 170 hộ dân của khu dân cư “đại gia” này vẫn chưa được giao sổ đỏ.

Theo UBND quận Thủ Đức, trước bức xúc của dân, năm 2018, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã làm việc với Công ty Đại Hải. Thông tin sau buổi làm việc này là, trong 419 nền dự án, Công ty Đại Hải mới hoàn tất thủ tục cấp sổ đỏ cho khoảng 200 lô đất. Số còn lại, chủ đầu tư đã đem sổ đỏ của hàng loạt lô đất (ký hiệu P, E, J, H, M, N…) thế chấp tại nhiều ngân hàng.

UBND quận cho biết, tại buổi làm việc trên, trước yêu cầu của chính quyền, Công ty Đại Hải hứa trong năm 2019 sẽ hoàn tất cấp sổ đỏ cho các lô còn lại.

Thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM vào cuộc

 Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, Công ty cổ phần Đầu tư Đại Hải là chủ đầu tư Dự án Khu dân cư Hiệp Bình Chánh theo Quyết định số 7452/QĐ-UB ngày 12/11/2001 của UBND TP.HCM. Chủ đầu tư đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp chủ quyền 419 nền đất. Các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đã bị Công ty thế chấp ngân hàng và không làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những khách hàng đã nhận chuyển nhượng của Công ty. Sở đang tiến thanh tra việc thực hiện dự án của Công ty theo quy định. Khi có kết luận sẽ báo cáo UBND TP.HCM xem xét có ý kiến chỉ đạo.

Quận Thủ Đức cảnh báo dự án ma Phước Long B
Ngày 4/4/2019, UBND phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP. HCM cũng đã phát đi thông báo về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo tại Tổ 5, Khu phố 6 của phường này liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina và Công ty BĐS Hoàng Ân Group.
Theo ông Trần Quốc Hưng – Chủ tịch UBND P. Linh Trung, Q. Thủ Đức trong thời gian qua UBND phường nắm được thông tin về việc phân lô, bán nền tại bãi đất trống thuộc Tổ 5, KP6, phường Linh Trung, bên bán là Công ty Cổ phần Đầu tư Angle Lina (địa chỉ phường Đa Kao, quận 1) do bà Phạm Thị Tuyết Nhung (SN 1981, ngụ quận 4) làm giám đốc. Còn Công ty BĐS Hoàng Ân Group (địa chỉ phường Linh Trung, quận Thủ Đức) tham gia phân phối, mua bán.
“Nhận thấy sự việc có dấu hiệu lừa đảo, UBND phường Linh Trung thông báo đến nhân dân sống trên địa bàn phường và các khu vực lân cận được biết để tránh bị kẻ xấu lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chính vì vị trí bãi đất trống nói trên là đất nằm trong quy hoạch Đại học Quốc gia TPHCM, đang đợi thực hiện các chính sách giải tỏa đền bù”- ông Hưng nói thêm.
Theo tố cáo của khách hàng, công ty này đã vẽ dự án trên giấy của gần 10 khu đất khác nhau để huy động vốn của khách hàng. Với giá đất rao bán rẻ hơn so với giá thị trường chung của khu vực, Công ty Angel Lina đã bán đất cho hàng trăm khách hàng dưới hình thức hợp đồng góp vốn.
Tuy nhiên, tất cả những khu đất do Công ty Angle Lina rao bán đều không thể chuyển thành đất ở vì thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, đất công do các công ty nhà nước đang quản lý hay khu dự án chờ bồi thường giải phóng mặt bằng.
Khu đất Công ty Angel Lina rao bán ở phường Hiệp Thành (quận 12) là đất công có một phần là bô rác nằm trong khu quy hoạch xây dựng công trình công cộng của quận 12. 
Một khu đất khác ở phường Linh Trung (quận Thủ Đức) do công ty này rao bán thuộc dự án Đại học Quốc gia TP.HCM đang trong giai đoạn bồi thường. Khu đất ở phường Phước Long B (quận 9) là đất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn…
dự án không có thật gồm: khu dân cư Triều An (phường An Lạc, quận Bình Tân), khu dân cư Tây Lân (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), khu phân lô đường Liên khu 5-6 (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), khu dân cư Nguyễn Thị Tú (phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân), khu dân cư đường Bùi Thanh Khiết (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh), khu dân cư phường Linh Trung (quận Thủ Đức), khu dân cư Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B, quận 9), khu dân cư phường Đông Hưng Thuận (quận 12) và khu nhà ở đường Phạm Văn Sáng (xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn
Qua trao đổi với các nạn nhân của Công ty Angel Lina, Tuổi Trẻ Online phát hiện công ty này còn bán một lô đất cho nhiều người, thu tiền nhiều lần. 
Thậm chí, trên một khu đất, công ty này thay đổi nhiều phương án phân lô để bán được nhiều nền, nhiều lần cho nhiều khách hàng khác nhau.
Cảnh báo dự án ma đường Dương Thị Giang, quận 12

Sáng ngày 13/8/2019, Công ty Vietland tổ chức giới thiệu cho khách hàng về dự án đất nền trên đường Dương Thị Giang, phường Tân Thới Nhất, quận 12 với giá từ 800 triệu/nền. Theo Vietland nền đất tại đây đã có sổ riêng, khách hàng đồng ý mua sẽ công chứng sang tên ngay.
Hiện khu đất tại đường Dương Thị Giang mà các trang mạng giới thiệu là Công ty Vietland bán chỉ là khu đất hoang, cây cỏ mọc um tùm, không có bất kỳ hạ tầng nào được đầu tư.
Ông Lưu Minh Đạt, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12 khẳng định, khu đất trên đang nằm hoàn toàn trong quy hoạch tái định cư của quận. Hiện tại, trên địa bàn phường Tân Thới Nhất không có dự án đất nền nào được triển khai tại khu vực này. 
“UBND quận đã phát đi thông báo, khuyến cáo người dân về hàng loạt dự án “ma” được vẽ ra trên đất quy hoạch công viên, cây xanh, giao thông, giáo dục… để lừa bán ra thị trường. Người dân cần cẩn trọng tránh mua phải dự án “ma”, ông Đạt cảnh báo.
Địa ốc Alibaba có 43 dự án ma
Công an TPHCM đã công bố danh sách 43 dự án bất động sản liên quan đến dự án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh, xác định tất cả các “dự án” do Công ty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Theo đó, 43 dự án bất động sản này chủ yếu nằm ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Tập trung nhiều nhất là ở tỉnh Đồng Nai với 28 dự án bất động sản, tiếp đến là Bà Rịa – Vũng Tàu với 13 dự án. Tại tỉnh Bình Thuận chỉ có 2 dự án là Alibaba Thắng Hải Newtimes City và Ali Venice City.

Quận Bình Tân công khai 9 khu đất phân lô, rao bán trái phép

UBND Quận Bình Tân (TPHCM) cho biết, hiện nay trên địa bàn quận có 9 khu đất qua thông tin quảng cáo là dự án đất nền, nhà ở nhưng thực chất không có tính pháp lý, có dấu hiệu phân lô, rao bán trái phép.
Thông báo này đã được công khai tại quận cũng như các phường để người dân được biết nhằm tránh tình trạng “tiền mất, đất không có”.
UBND quận Bình Tân cũng khuyến cáo, người dân nâng cao tinh thần cảnh giác trước các hình thức tư vấn, lôi kéo của một số “cò đất”, dịch vụ tư vấn bất động sản có dấu hiệu lừa đảo.
Danh sách 9 khu đất được UBND Quận Bình Tân đưa vào diện “cảnh báo” gồm:
  1. Khu đất thuộc thửa 517 (từ thửa 42, 43) tờ số 21 (TL2005), vị trí gần hẻm 480 đường Mã Lò, đối diện đường số 21, phường Bình Hưng Hòa A. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch đất trường học. Do Công ty TNHH phát triển nhà ở Nablaland rao bán.
  2. Khu đất thuộc thửa 66, 68, 69, 70, 71…Vị trí mặt tiền đường số 7 hướng từ Quốc lộ 1A vào đường số 7 bên trái (qua hẻm 175/2 Hồ Văn Long), phường Bình Hưng Hòa B. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch cây xanh và đường dự phóng. Công ty Hoàng Kim Land đang rao bán.
  3. Khu đất tại hẻm 428 đường Quốc lộ 1A, khu phố 3, phường Bình Hưng Hòa B (đối diện trạm đăng kiểm số 428/56 Quốc lộ 1A), phường Bình Hưng Hòa B. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch cây xanh.
  4. Khu đất vị trí mặt tiền đường Liên khu 5-6, đối diện cửa hàng Bách Hóa Xanh (số 177 đường Liên khu 5-6, khu phố 8), phường Bình Hưng Hòa B. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch đất giáo dục do Công ty Đất Vàng Hoàng Gia và Công ty Angel Lina rao bán theo hình thức góp vốn.
  5. Khu đất cuối hẻm 131/6/1 đường Tây Lân, phường Tân Tạo. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch trường học và đường dự phóng, có một phần đất ở. Công ty Angel Lina rao bán.
  6. Vị trí khu đất dưới chân cầu Tân Tạo rẽ trái qua cầu bê tông, khu đất phía sau kho xưởng. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch cây xanh. Công ty Bất Động Sản Anh Kiệt rao bán.
  7. Vị trí khu đất tại góc ngã tư đường Trần Văn Giàu và đường Võ Trần Chí, hướng từ đường Trần Văn Giàu ra chưa đến đường Võ Trần Chí phía tay trái, phường Tân Tạo A. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch cây xanh, cây xanh cách ly hành lang an toàn điện. Công ty TNHH MTV Kinh doanh nhà Năm Tài rao bán.
  8. Vị trí khu đất tại cuối hẻm 26/19 đường Lâm Hoành, phường An Lạc. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch cây xanh. Công ty CP Tư vấn Đầu tư Angel Lina rao bán theo hình thức góp vốn.
  9. Vị trí mặt tiền đường Hương Lộ 2, sau lưng trường Trung học cơ sở Bình Trị Đông A, phường Bình Trị Đông A. Vị trí khu đất thuộc quy hoạch đất trường học. Hiện nay Công ty phát triển nhà ở Nablaland rao bán.

Quận 12 lại cảnh báo về dự án “ma”

Ngày 27-8, UBND quận 12, TP HCM cho biết qua kiểm tra địa phương này đã phát hiện một dự án “ma”.
Cụ thể, UBND phường Thạnh Xuân (quận 12) mới kiểm tra và phát hiện một trường hợp lập dự án “ma” và làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tên chủ sử dụng Nguyễn Văn Tiến, số CH09983.
Theo đó, khu đất lập dự án “ma” (trái pháp luật) thuộc thửa đất số 101, 113, 114, 115 tờ bản đồ số 2 (tài liệu 2004-2005) giáp rạch Rỗng Tùng thuộc tổ 33 khu phố 2, phường Thạnh Xuân, quận 12.
Đơn vị tự ý phân lô, bán nền với “dự án” này là Công ty TNHH Đầu tư Địa ốc Tiến Thêm. Trong bản vẽ, đơn vị này đã phân khu đất thành hơn 60 lô và rao bán dưới mác “dự án”.
UBND quận 12 đã kiến nghị công an vào cuộc điều tra đồng thời kêu gọi người dân liên hệ số điện thoại (028) 3982.6312, số máy nhánh: 115 để cung cấp thông tin.
Quận 9 cảnh báo dự án ma
Đầu tháng 7/2019,  UBND phường Trường Thạnh, quận 9 khẳng định không có dự án tên Khu dân cư cao cấp Long Phụng 1 và chủ sở hữu không phải người có tên Trần Minh Phụng.
UBND phường Trường Thạnh, quận 9, TP HCM vừa phát đi cảnh báo về việc mua bán đất nền có dấu hiệu lừa đảo xảy ra tại khu đất mặt tiền đường Lò Lu, khu phố Ích Thạnh trên thửa đất số 559, 560 tờ bản đồ số 17. Đây là đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.
Bên bán là CTCP Thiết kế, xây dựng Địa ốc Đại Phúc Real do ông Trần Minh Phụng làm giám đốc, sinh năm 1991, CMND được cấp tại tỉnh Kiên Giang. Đơn vị này đã phân phối, mua bán lô đất trên với tên gọi Khu dân cư cao cấp Long Phụng 1.
UBND phường khẳng định không có dự án nào mang tên Khu dân cư cao cấp Long Phụng 1 tại khu vực trên. Đồng thời, khu đất đã được quận 9 cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ sử dụng khác. Người chủ này không thực hiện ủy quyền hay có cam kết đồng ý cho ông Phụng đại diện phân phối, mua bán miếng đất trên.
Vì vậy, phường Trường Thạnh thông báo để người dân tránh bị kẻ xấu lừa đảo, đồng thời đề nghị các tổ chức, cá nhân có giao dịch đặt cọc, mua bán khu đất liên hệ với công an quận, huyện để nộp đơn tố cáo (nếu có).
Huyện Hóc Môn cảnh báo dự án ma
Cuối tháng 7/2019, UBND huyện Hóc Môn đã yêu cầu Công an huyện cùng các ban ngành kiểm tra, xử lý các đơn vị tổ chức phân lô bán nền trái phép tại các dự án chưa được phê duyệt. Đồng thời, chính quyền cũng đưa ra lời cảnh báo đối với người dân khi có nhu cầu mua đất tại các dự án “ma” này.  
Vừa qua, trên địa bán huyện Hóc Môn (TP HCM) diễn ra cơn sốt ảo về đất nền khiến tình trạng phân lô, bán nền trái phép diễn ra một cách công khai.
Theo UBND huyện Hóc Môn, lợi dụng tình trạng này, nhiều người đã tự ý giới thiệu, quảng cáo, rao bán đất nền, dự án “ma” trên các trang mạng xã hội như: muaban.net, batdongsan.com.vn,… thông qua hình thức phát tờ rơi, dịch vụ môi giới, cò đất.
Theo báo cáo của UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Hóc Môn, các khu đất đang có dấu hiệu phân nền tập trung tại các xã Xuân Thới Thượng, Nhị Bình, Đông Thạnh, Tân Thới Nhì và Tân Xuân.
Cụ thể, những “điểm nóng” gồm, khu đất thuộc Tổ 13, 15, 16 và 17 (phía sau Công ty Việt Mỹ), ấp 1, khu đất thuộc Tổ 18, ấp 4, khu đất thuộc Tổ 4, ấp 5, khu đất thuộc Tổ 9, ấp 7, xã Xuân Thới Thượng.
Khu đất tiếp giáp đường NB10, thuộc Tổ 11, ấp 4, khu đất tiếp giáp đê bao Rỗng Gòn, thuộc Tổ 6, ấp 2, Khu đất tiếp giáp đường Bùi Công Trừng (cạnh Công ty CPĐTXD May Thêu Tân Tiến), thuộc Tổ 5 và Tổ 11, ấp 1, Xã Nhị Bình.
Khu đất thuộc Tổ 18 và Tổ 19 , ấp 1, khu đất thuộc Tổ 3, ấp 2, khu đất thuộc Tổ 16, ấp 3, khu đất thuộc Tổ 25, ấp 4, khu đất thuộc Tổ 12 và Tổ 17, ấp 5, Xã Đông Thạnh.
Khu dân cư Bảo Khánh được chào bán ở Tân Thới Nhì, Quốc lộ 22 (nhưng kiểm tra thực tế khu đất này không thuộc địa bàn huyện Hóc Môn. Khu đất cạnh dự án xây dựng trường Tiểu học Ấp Đình, ấp Chánh 1, Xã Tân Xuân.
Theo kết luận của UBND huyện Hóc Môn, đây là những dự án nhà đất không hợp pháp, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, chưa được cấp phép xây dựng hạ tầng theo quy định, không nằm trong danh sách dự án nhà ở có đăng ký thực hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, chưa đáp ứng đầy đủ hồ sơ pháp lý của Dự án nhà ở theo quy định pháp luật.
Danh sách 196 dự án phân lô bán nền “ma” 
ở Bà Rịa Vũng Tàu

Cuối tháng 8/2019, Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi Ban tuyên giáo Tỉnh ủy báo cáo các trường hợp phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Danh sách gồm 196 trường hợp, trong đó nhiều nhất là thị xã Phú Mỹ có 116 trường hợp, TP Bà Rịa có 28 trường hợp, huyện Long Điền 17 trường hợp, huyện Đất Đỏ 19 trường hợp, huyện Xuyên Mộc 14 trường hợp và thành phố Vũng Tàu có 02 trường hợp.

Trong danh sách này đều là các khu đất cá nhân tự tách thửa, phân lô. Trong đó đáng chú ý tại xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ có khu đất đứng tên ông Nguyễn Thái Lực. Khu đất thuộc thửa 93,94,95 tờ bản đồ số 10, quy hoạch đất ở, đất cây lâu năm và đường cao tốc, được tách thành 37 thửa.

Tỉnh Khánh Hòa – xã Ninh Hòa cảnh báo dự án ma
 Gần cuối tháng 8/2019, UBND thị xã Ninh Hòa thuộc tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo khẩn về việc cảnh báo người dân cảnh giác các hành vi môi giới bất động sản trái pháp luật.
Theo UBND thị xã Ninh Hòa, thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội liên tục đăng tải các thông tin bán đất nền tại các dự án không có thật trên địa bàn như: Villa In Central Resort, Havavil Dốc Lết, Havavil Dốc Lếch & Beach Resort, Paradise Dốc Lết, Dự án đất Bắc Vân Phong, Siêu dự án resort Dốc Lết…
Trước thông tin này, UBND thị xã Ninh Hòa khẳng định, trên địa bàn không có các dự án nêu trên được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hoặc chấp thuận đầu tư theo quy định.
Để tránh thiệt hại cho người dân bởi hành vi môi giới bất động sản, quảng cáo, giao dịch đất nền trái pháp luật, UBND thị xã Ninh Hòa thông báo để người dân biết và đề cao cảnh giác. Đồng thời đề nghị người dân kịp thời phản ánh những thông tin giả mạo tương tự, các quảng cáo, giao dịch đất nền trái pháp luật đến Công an thị xã Ninh Hòa hoặc UBND các xã, phường trên địa bàn để có biện pháp xử lý.
Người dân có nhu cầu mua nhà, đất trên địa bàn thị xã Ninh Hòa, liên hệ với UBND thị xã, UBND các xã, phường để được cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể.
Theo Sở Xây dựng tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đang có tình trạng một số cá nhân, tổ chức tự đặt tên dự án cho khu đất tự phân lô nhằm gây sự chú ý của người có nhu cầu. Nguồn gốc khu đất là đất nông nghiệp, được đối tượng nhận chuyển nhượng, sau đó thực hiện tách thửa đất, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở để chuyển nhượng cho khách hàng. Việc này dẫn đến việc khách hàng ngộ nhận đây là dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép đầu tư.
Tiền Giang ngăn chặn phân lô, bán nền trái phép
Đầu tháng 10/2019, UBND tỉnh Tiền Giang vừa có văn bản gửi các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật khu dân cư trên địa bàn tỉnh.

Theo thống kê, tổng số lô nền trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 7.717 lô, với tổng diện tích gần 900.000m2. Thời gian qua, Thanh tra Sở Xây dựng đã kiểm tra 43 lượt đối với các trường hợp phân lô, bán nền, trong đó, 41 trường hợp có giấy phép xây dựng, 2 trường hợp không có giấy phép xây dựng. Các địa phương đã ra quyết định xử phạt 2 trường hợp trên với số tiền 40 triệu đồng. 

Dự án bánh vẽ Coco Green Home – khu đô thị tại khu vực Điện Nam – Điện Ngọc

Dự án này có tên rất “kêu” là Coco Green Home do Công ty CP Nhất Thành Nam (Thành Nam Land) giới thiệu, có tổng diện tích hơn 4.000 m2 được quảng cáo là quy hoạch nhà phố, nhà liên kề; pháp lý rõ ràng… Để quảng bá dự án, Thành Nam Land còn đăng cả sơ đồ phân lô của “dự án” Coco Green Home, gồm 3 phân khu A1, A2, A3; trong đó khu A1 và A3 có 10 lô đất nền/khu, khu A2 nằm giữa được quy hoạch 20 lô đất nền.

Khu đất ở thôn Bình Thạnh được đầu tư hạ tầng để biến thành… dự án

Qua tìm hiểu, thửa đất nói trên được cấp sổ đỏ từ năm 1998 với mục đích trồng cây lâu năm, thời hạn đến tháng 7/2047. Đến tháng 8/2018, chủ đất ký hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy ủy quyền cho Thành Nam Land chào bán “các sản phẩm của thửa đất”.

Trước sự xuất hiện của “dự án” trên, ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch UBND phường Điện Ngọc khẳng định, việc phân lô, bán nền để xây dựng khu đô thị là trái quy định pháp luật.

ông Nguyễn Đạt, Phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định: “Dự án Coco Green Home chưa đủ điều kiện để chuyển quyền sử dụng đất, nhưng Thành Nam Land đã rao bán là lừa dối với người mua đất. Đây là trường hợp lập dự án “ma”, có biểu hiện lừa dối khách hàng lần đầu tiên xuất hiện tại thị xã Điện Bàn”.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top