TPHCM giáp với những tỉnh nào? Vì sao lừa đảo đất nền tăng mạnh?

 Thành phố Hồ Chí Minh phía Bắc giáp tỉnh Bình Dương, Tây Bắc giáp tỉnh Tây Ninh, Đông và Đông Bắc giáp tỉnh Đồng Nai, Đông Nam giáp tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu, Tây và Tây Nam giáp tỉnh Long An và Tiền Giang.

Tổng công ty tư vấn thiết kế giao thông vận tải (TEDI) TP.HCM là hạt nhân của cả vùng kinh tế trọng điểm phía nam, cần kết nối để bảo đảm thuận tiện liên kết với các tỉnh.

Giao thông thuận lợi kết nối TPHCM đến các tỉnh lân cận dẫ tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ bất động sản. Quý III/2020, Sài Gòn không có dự án đất nền nào mở bán nhưng 4 tỉnh lân cận tung ra 35 dự án với hơn 5.000 nền.

TEDI cũng xác định hệ thống 9 trục đường chính đô thị, 5 tuyến đường trên cao thuận tiện cho giao thông TP.HCM phát triển. Đồng thời, TP.HCM bổ sung thêm các cầu Cát Lái (Q.2 – Nhơn Trạch) và cầu Cần Giờ (Nhà Bè – Cần Giờ) để nhanh chóng phát triển TP.

Nhờ giáp ranh với TPHCM, các tỉnh lân cận đã phát triển mạnh mẽ về việc phân lô bán nền trong thời gian quan. Từ đầu năm 2020, khi đất nền TP. HCM hạ nhiệt (hoặc tăng quá cao ít người mua nổi), các tỉnh lân cận bỗng “vụt sáng” thành tâm điểm, bùng nổ hơn 5.000 nền thuộc 35 dự án.

Trong khi đó, tại TP. HCM, thanh khoản lao dốc không phanh, xuống thấp nhất trong 18 tháng qua, không có dự án đất nền nào mở bán.

Thị trường đất nền các tỉnh giáp ranh TP. HCM ngày càng sôi động

Tại các tỉnh giáp ranh TP. HCM, tỷ lệ tiêu thụ đất nền ghi nhận đạt 55% (khoảng 2.835 nền), gấp 1,4 lần so với 2.038 nền quý trước. 35 dự án đất nền được mở bán trải khắp các tỉnh Long An, Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

5.173 nền đất được chào bán ra thị trường, cao gấp 1,9 lần so với quý II (rổ hàng mới 2.699 nền). Trong đó, Đồng Nai dẫn đầu với 1.928 nền và 64% tỷ lệ hấp thụ dự án mới, tiếp tục được xem là phân khúc sáng giá.

Bình Dương “khiêm tốn” hơn khi chào bán tất cả 1.884 nền, tỷ lệ hấp thụ dự án mới đạt 56%. Còn lại Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu, số liệu ghi nhận không quá cao nhưng vẫn giữ mức tiêu thụ lần lượt 40-41% rổ hàng hiện hữu.

Thị trường đất nền các tỉnh giáp ranh TP. HCM

Thị trường đất nền sơ cấp các tỉnh giáp ranh TP. HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đang diễn ra khá nhộn nhịp. Tuy nhiên, mặt bằng giá được chào bán trên thị trường thứ cấp lại có dấu hiệu không khả quan. Tại một số khu vực, nhà đầu tư mua đi bán lại sẽ chịu tổn thất từ sự tụt giảm cục bộ của giá thành.

Ngày 26/1/2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với bà Lê Thị Thanh (35 tuổi, ngụ TX.Bến Cát), Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư & phát triển địa ốc SP Land (công ty SP Land), và ông Châu Quốc Tèo là Phó Giám đốc công ty này vì đã tự lập dự án KDC An Điền 1, An Điền 2 (xã An Điền, thị xã Bến Cát, Bình Dương), có tổng cộng 136 nền đất với tổng diện tích 2 khu đất là hơn 2 ha. Từ năm 2018 đến nay đã có 35 đơn của người dân tố cáo công ty SP Land vẽ dự án ma bán đất cho họ. Tổng số tiền công ty này chiếm đoạt của người lên đến hơn 14 tỉ đồng.

 

Lừa đảo đất nền nở rộ làm người dân TPHCM lo lắng khi mua đất

Năm 2020, đại dịch COVID-19 phát sinh phức tạp ngoài dự báo. Đời sống người dân cũng như hầu hết các ngành, lĩnh vực, nhất là khu vực dịch vụ, du lịch, vận tải,… chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề nhất, bị đình trệ hoặc ngưng hoạt động, xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hoặc giải thể, tỷ lệ nợ xấu gia tăng… Thực tế đó tiềm ẩn nhiều rủi ro, tác động tiêu cực đến tình hình ANTT và tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu.

Thượng tá Phạm Văn Thành, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (gọi tắt Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, trong số các loại tội phạm phát sinh năm 2020 trên địa bàn, nổi lên hai nhóm tội phạm chính: Đó là nhóm tội phạm lợi dụng tác động của dịch bệnh COVID-19, sự khan hiếm một số vật tư y tế thiết yếu để lừa đảo, sản xuất, buôn bán hàng giả nhằm trục lợi và nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua kinh doanh bất động sản (BĐS).

Với nhóm tội phạm thứ nhất, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phát hiện, tiếp nhận thụ lý 31 vụ lừa đảo, sản xuất, buôn bán hàng giả liên quan đến khẩu trang, găng tay y tế, với số tiền chiếm đoạt trên 321 tỷ đồng. Đồng thời đã khởi tố 5 vụ án, 7 bị can về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Sản xuất, buôn bán hàng giả” và “Buôn lậu”. 

Với nhóm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua kinh doanh BĐS, tính đến tháng 11/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế đã thụ lý 98 vụ việc, khởi tố 26 vụ án, 50 bị can về các tội lừa đảo và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 4.108 tỷ đồng của 5.329 bị hại; đã kê biên, thu hồi tiền, tài sản được hơn 1.888 tỷ đồng. 

“Có thể nói, đây là những con số lớn đột biến về số vụ việc, bị hại, cũng như số tiền bị chiếm đoạt trong năm 2020”, lãnh đạo Phòng Cảnh sát kinh tế nhận định. 

Chỉ riêng vụ án chấn động dư luận Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP Địa ốc Alibaba (truy tố 23 bị can), Luyện và đồng phạm đã thu hút được hơn 3.900 bị hại tham gia đặt cọc mua nền, chiếm đoạt được số tiền hơn 2.373 tỷ đồng, cơ quan chức năng đã kê biên, thu hồi, phong tỏa tiền, tài sản trị giá hơn 1.550 tỷ đồng.

Thời gian qua, thủ đoạn lập các dự án “ma” để dụ dỗ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng dù là chiêu thức cũ, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, những tưởng hành vi lừa đảo này sẽ khó tồn tại. Tuy nhiên, từ giữa năm 2020 đến nay, “vấn nạn” này vẫn tiếp tục tái diễn gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội. Và thực tế Phòng Cảnh sát kinh tế đã và đang điều tra hàng loạt vụ lừa bán dự án “ma” trên địa bàn.

Nguồn: http://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/Mui-nhon-chong-toi-pham-kinh-te-o-TP-Ho-Chi-Minh-626870/

Tháng 11/2020, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Hoàng Mạnh Cường, Tổng giám đốc Công ty Phát An Gia, về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo đó, Hoàng Mạnh Cường đã vẽ ra 5 dự án “ma” tại TP.HCM, với gần 200 nền đất để lừa đảo 80 khách hàng, thu về số tiền khoảng 100 tỉ đồng. 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top