TPHCM khởi động chương trình “Vaccine tinh thần”

TPHCM đang dồn lực cho chiến dịch tiêm vaccine, tuy nhiên, theo nghiên cứu của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, ngoài những liều vaccine này, người dân Thành phố cần những mũi “vaccine tinh thần” để gia tăng sức đề kháng cơ thể và tinh thần trước sự tấn công của đại dịch COVID-19 

Đường phố vắng vẻ khi lệnh phong tỏa thực thi (Đường Nguyễn Xí – Quận Bình Thạnh, đầu tháng 9/2021)

Bắt đầu từ ngày 5/9, TPHCM sẽ khởi động chương trình “Vaccine tinh thần” nhằm hỗ trợ sức khỏe tinh thần người dân trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát.  

Trong cuộc họp báo ngày 3/9, PGS.TS Ngô Thị Phương Lan – Hiệu trưởng Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TPHCM), cho biết chương trình “Vaccine tinh thần” hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho người dân TPHCM bắt đầu ngày 5/9, dự kiến kết thúc vào cuối năm 2022 hoặc có thể kéo dài tùy tình hình diễn tiến của đại dịch.

Ba nhóm nội dung hoạt động chính của chương trình gồm: Phòng ngừa phổ quát nâng cao sức khỏe tinh thần; tham vấn và trị liệu tâm lý; hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19.

Với nội dung phòng ngừa và nâng cao sức khỏe tinh thần, chương trình sẽ tư vấn khẩn cấp cho người thuộc nhóm nguy cơ thấp, có các dấu hiệu lo lắng, căng thẳng, hoang mang nhẹ, chưa đạt mức bệnh lý. Các hoạt động chính như hội thảo trực tuyến, chương trình radio “Tâm an vượt qua đại dịch”, tư vấn trực tiếp thông qua cổng thông tin 1022 (nhấn phím 5 sau đó tiếp tục nhấn phím 9).

Với nội dung tham vấn và trị liệu tâm lý, chương trình dự kiến đáp ứng khoảng 15-20% người có các biểu hiện bệnh lý về lo âu, trầm cảm, nguy cơ tự tử, bị sang chấn vì nhiễm bệnh hoặc mất người thân do COVID-19… Chương trình phối hợp với Sở Y tế TPHCM, Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện dã chiến số 12 để tư vấn tâm lý cho bệnh nhân đang chữa trị tại đây. Ngoài ra, chương trình cũng sẽ tham vấn tâm lý cho người có nhu cầu thông qua hotline 0987 111 801. Người gặp bệnh lý nặng sẽ được hỗ trợ tham vấn, trị liệu lâu dài.

Với nội dung hỗ trợ tái hòa nhập hậu COVID-19, chương trình hỗ trợ tái phục hồi sau khi được can thiệp, giúp họ tìm thấy nguồn lực để tăng trưởng thông qua cung cấp thông tin về việc làm, phát triển bản thân, học tập và lao động, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ, của thành phố…

Nguồn: https://tphcm.chinhphu.vn/khoi-dong-chuong-trinh-vaccine-tinh-than

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top