Văn hoá khẩu chiến

Khi tức giận phần CON trong mỗi con người hiện lên rõ nhất. Không ít những hào quang trong giới biểu diễn bị phơi bày chỉ vì cách… chửi nhau.

Muốn cãi lại mà phải nhịn

Bất cứ sự ồn ào nào của giới showbiz đều bị khán giả “soi”. Đơn giản vì họ là những người nổi tiếng, có tiếng hoặc sống bằng chính danh tiếng của mình. Dĩ nhiên, rất nhiều người không loại trừ trường hợp xem sự nổi tiếng như một sự đương nhiên và sẵn sàng đánh đổi danh tiếng để gây sóng gió. Ngược lại, để ngăn chặn những kiểu scandal như thế, không ít người phải ngậm đắng nuốt cay để nhịn.

                                Thanh Thảo – Từ Minh Hy lúc còn “mặn nồng”

Bầu sô Vĩnh Thuyên đến bây giờ mới dám tiết lộ về cuộc chia tay giữa anh và ca sĩ Trần Tâm ngày xưa. Anh cho rằng, vào ngày đó, nếu anh tức giận vì sự ra đi đột ngột của Trần Tâm mà làm ầm ĩ lên xem như đã mắc bẫy. Anh vẫn là người phải chịu thiệt thòi trong sự ra đi này, ầm ĩ hơn chỉ có Trần Tâm là người được lợi. Vì vậy, bầu sô Vĩnh Thuyên đã chọn phương án: “Tôi đã phải nói rằng chúng tôi chia tay trong vui vẻ, chẳng có gì phải nói”. Đến bây giờ, sau nhiều năm thăng trầm trong nghề bầu sô, anh mới nghiệm ra chính vì nhờ sự nhịn của mình lúc đó mà bây giờ danh tiếng của ca sĩ Trần Tâm không nổi sóng.

Từ cuối năm 2008 trong giới showbiz bùng lên dữ dội thông tin có đến 3 ca sĩ độc quyền của 3 công ty khác nhau đang “chạy trốn”. Đó là ca sĩ Tim, Hồ Anh Dũng và Từ Minh Hy. Tuy nhiên, suốt thời gian dài, cả 3 công ty quản lý và độc quyền 3 ca sĩ này đều từ chối trả lời các thắc mắc với lý do mọi việc vẫn bình thường. Đến đầu năm 2009, thông tin mới “bung” ra và sự ra đi của Tim đã rõ ràng. Chỉ còn sự ra đi của Từ Minh Hy và Hồ Anh Dũng vẫn được tiếp tục giữ kín.


Đến tháng 4/2009, hết chấp nhận nổi cách cư xử của gia đình và bản thân ca sĩ Từ Minh Hy, công ty Music Box mới phải chính thức lên tiếng về sự việc này. Tuy nhiên, theo cách đưa ra thông tin của Music Box, công ty vẫn không muốn gây căng thẳng mà chỉ muốn mọi người hiểu rằng Từ Minh Hy sắp làm mẹ nên tạm thời rời xa việc ca hát và biểu diễn.

Dù đã đưa ra thông tin, ca sĩ Thanh Thảo và giám đốc Music Box là cựu người mẫu Thuý Vinh khá phân vân: “Không biết việc mình thông báo như thế có đúng không hay tạo điều kiện có thêm nhiều thông tin không hay ?!”
Đến tận bây giờ, công ty Quang Cường Production vẫn kiên quyết từ chối trả lời hông tin về việc ca sĩ Hồ Anh Dũng đã bỏ đi trước khi chấm dứt thời hạn độc quyền. Sự nhẫn nhịn của bầu sô Quang Cường với mục đích rất rõ ràng là không để ai đó nhân cơ hội này đánh bóng tên tuổi. Nhưng có vẻ đây không phải là cách giải quyết hay nhất khi một bên thích tấn công và một bên cố gắng phòng thủ tối đa.

Đấu khẩu cũng phải có đẳng cấp

Nói đến việc đấu khẩu, chắc chắn nhiều người VN đã từng nghe giai thoại Chửi mất gà. Đó là một bài chửi mang tầm “đẳng cấp văn hoá bình dân” thâm sâu và cao siêu. NSƯT Hồng Vân từng “khôi phục” bài Chửi mất gà thành một trong những tiểu phẩm đáng nhớ trong sự nghiệp của chị. Nhưng đó là cách chửi trong dân gian, chửi của người thường. Còn khi mang trọng trách là người  hoạt động trong lĩnh vực văn hoá thì cách ứng xử khi tức giận cũng là một vấn đề đạo đức.


Xuân Lan – Phi Thanh Vân khẩu chiến

Giận quá mất khôn, câu này chẳng bao giờ cũ. Một ngày đẹp trời, người mẫu Phi Thanh Vân bỗng nhiên nhớ chuyện cũ, lôi người mẫu Xuân Lan ra để cự cãi. Xuân Lan lập tức nã đại bác lại trên blog cá nhân trước, sau đó được các báo tung tiếp. Xuân Lan có những lập luận riêng của mình về những chi tiết mà Phi Thanh Vân đưa ra và không quên kết luận đây chỉ là hành động đáng bóng tên tuổi. Phi Thanh Vân liền đáp trả với sự khẳng định những gì mình đưa ra không phải bịa đặt : “…quan trọng nhất những gì gọi là scandal dính với cái tên Phi Thanh Vân từ trước đến nay đều xuất phát từ sự thật“.

Tóm lại trận khẩu chiến này vì mục đích gì, chẳng ai hiểu nổi. Mọi người có thêm cơ hội nhìn vào giới người mẫu, sau vầng hào quang thực chất là những đắng cay, va chạm để tồn tại với nghề. Và cũng có thể, nếu hiểu theo cách suy diễn bình thường, muốn tồn tại là phải dữ dẵn như hai người mẫu Xuân Lan và Phi Thanh Vân?

Gần đây giới sân khấu hơi chấn động trước sự ra đi của nghệ sĩ Thành Hội và Ái Như sau nhiều năm gắn bó với sân khấu kịch Idecaf. Cùng với sự ra đi đó, tình cờ là chuyến đi du học của Hồng Ánh và cô cũng nghỉ diễn ở sân khấu này. Trước sự ra đi của 3 nghệ sĩ, một tờ báo đã có bài viết dành nhiều tình cảm cho loại hình chính kịch với sự diễn xuất chủ yếu của 3 nghệ sĩ này.


Poster vở Cám ơn mình đã yêu em. Một trong những vở chính kịch xúc động có sự tham gia của nghệ sĩ Thành Hội, Ái Như và Hồng Ánh.
Thiết nghĩ, đây cũng là một sự quan tâm đúng mức cho loại hình nghệ thuật nghiêm túc và đang mất dần chỗ đứng. Thế nhưng, đáng tiếc thay, phản ứng trên blog của một nghệ sĩ từ bài báo trên lại mang một cảm giác khác. Trừ đi những nội dung giải thích của anh về 3 cuộc chia tay, anh đã “nâng tầm” thành một trận đánh hội đồng để dìm chỗ này và làm cho chỗ khác nổi lên. Cũng khó có thể tin rằng một nghệ sĩ nổi danh như anh, được bao thế hệ khán giả VN từ trẻ em đến người già yêu mến, lại có thể nói theo ngôn ngữ đường phố, đòi “tát”, “quăng vỏ chuối cho trượt chân”, “đập cái bàng mặt” và chửi té tát cả một nghề báo. May mà anh viết blog nên tốc độ truyền link bài viết này không nhiều nhưng cũng vừa đủ làm đau đớn và thất vọng cho những người… lỡ đọc.
Hoạt động nghệ thuật là một nghề vất vả vì tất cả mọi hành động, cử chỉ, lời ăn tiếng nói lẫn suy nghĩ  của nghệ sĩ đều có thể bị bình luận, khen – chê tơi bời. Có những nghệ sĩ bình tĩnh đón nhận mọi lời khen chê nhưng cũng có người chỉ cần bị chê vài câu đã tuyên bố không đội trời chung. Nghệ sĩ cũng là con người, nhưng qua những hành xử trong tích tắc này, phông văn hoá hiện ra rất rõ.

-Theo Điều 121 và 122 Bộ Luật Hình sự 1999 có quy định về 2 tội : Tội làm nhục người khác (Đ121) và Tội vu khống (Đ 122). Qua đó có đưa ra một số chế tài đối với các hành vi như nói xấu hoặc có phát ngôn làm hại đến uy tín danh dự cá nhân… Mức thấp nhất có thể là cảnh cáo và cao nhất là phạt tù, ngoài ra còn có thể phạt thêm tiền và cấm đảm nhận chức vụ – cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định. Tuy nhiên, để xác định mức độ nào thì áp dụng hình thức chế tài nào thì hướng dẫn còn chưa cụ thể. Do đó, khi có vụ việc xảy ra, Cơ quan chức năng sẽ linh động giải quyết tuỳ theo từng trường hợp cụ thể.


-Về dân sự, người bị thiệt hại về uy tín, danh dự cá nhân và những ảnh hưởng khác còn có thể yêu cầu người xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 611 Bộ Luật Dân sự.

Luật sư Lê Văn Dũng

·         Thanh Chung

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top